Xã đoàn Núi Tô chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới

Xã đoàn Núi Tô chung tay xây dựng nông thôn mới

01/11/2022

Với chương trình 4 đồng hành, 5 xung kích, đoàn viên thanh niên xã Núi Tô đang có nhiều công trình phần việc thanh niên phục vụ cho xã hội, đặc biệt là đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Responsive image

Xã đoàn Núi Tô hiện có 67 đoàn viên, trong đó gồm 07 chi đoàn, gần 140 hội viên. Ngay từ khi địa phương triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã đoàn Núi Tô đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến từng đoàn viên thanh niên, và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chi đoàn trực thuộc. Với chủ đề “Tuổi trẻ Núi Tô chung tay xây dựng nông thôn mới”, với phương châm “ sôi động, thiết thực, hiệu quả” xã Đoàn Núi Tô đã tuyên truyền mục tiêu, nội dung, ý nghĩa và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là việc triển khai các nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ xã về xây dựng nông thôn mới trong đoàn viên, thanh niên và học sinh qua các buổi sinh hoạt. Từ đó thu hút đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động như làm vệ sinh môi trường, làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, giúp đỡ các gia đình khó khăn, kết hợp với các trường trao tặng những phần quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

          Năm 2022, trong tháng thanh niên và chiến dịch hè tình nguyện, các bạn đoàn viên thanh niên đã tổ chức rãi đá bụi tại tuyến đường khu dân cư thuộc ấp Tô hạ với chiều dài 500m, cùng bà con nhân dân Ấp Tô Thuận tổ chức đổ bê tông mở rộng con đường nông thôn với chiều dài gần 200m và ngang 6m . Bên cạnh đó còn tổ chức trồng hơn 270  cây Hoàng yến và cây hoa chuông vàng tại tuyến đường vành đai thuộc ấp Tô Thuận và khu vực bia tưởng niệm liệt sĩ tại ấp Tô thủy  với chiều dài gần 1.000 mét.

Ngoài ra còn tổ chức thu gom rác, phát quang bụi rậm và mé nhánh cây che chắn tầm nhìn tại các tuyến lộ thuộc ấp Tô Hạ.  Tổ chức thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, tổ chức hội thanh niên khỏe giao lưu bóng chuyền với chi đoàn kết nghĩa. Phồi hợp với các ban ngành đoàn thể, hội khuyến học xã và các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, vận động, tổ chức cấp phát trên 5.200 phần quà cho các em học sinh, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. phối hợp với liên đội trường THCS Núi Tô tổ chức trò chơi dân gian, thu hút gần 200 các em  học sinh tham gia. Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2022 với sự tham gia của hơn 600 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội. Xã đoàn cũng tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể, vui chơi giải trí cho đoàn viên thanh niên và các em thiếu nhi tại các ấp trên địa bàn xã Núi Tô.

Từ các hoạt động tập thể này đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia và ngày càng nhận thức rõ rệt hơn về tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Với vai trò xung kích, xã Đoàn Núi Tô đã tiên phong trong việc vận động bà con tích cực hưởng ứng phong trào ý nghĩa này. Dù chỉ mới triển khai thực hiện chương trình “Thanh niên Núi Tô chung tay xây dựng nông mới” nhưng đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thay đổi diện mạo và tạo ra nhiều phong trào có sức lan toả lớn trong đoàn viên thanh niên. Những hoạt động của tuổi trẻ Núi Tô đã góp phần đưa địa phương thực hiện đạt được 11 tiêu chí và 41 chỉ tiêu theo quy định mới của UBND Tỉnh về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bà Néang Sóc Thônh, Bí thư Xã đoàn Núi Tô cho biết:

TríchXây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đó đoàn viên, thanh niên xã Núi Tô đã tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc mang ý nghĩa cộng đồng cao với phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới” phấn đấu sớm đưa xã Núi Tô trở thành xã nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hiện nay xã Đoàn cũng đã tiếp tục triển khai chương trình gắn với thực hiện nhiệm vụ cuối năm 2022 mà các cấp bộ Đoàn đang phát động. Trong đó, tập trung vào việc ra quân làm giao thông nông thôn các tuyến đường liên thôn, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên thanh niên về truyền thống của Đoàn, các gương thanh niên tiêu biểu, về ý nghĩa hoạt động tháng thanh niên. Từ đó khơi dây tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ, chung tay thực hiện các phần việc, các tiêu chí không cần vốn của nhà nước trong xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của ban chấp hành xã Đoàn cùng với sự quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, lực lượng đoàn viên thanh niên Núi Tô đã và đang phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, đóng góp có hiệu quả trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Kim Hane

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===