An Tức đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới

An Tức đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới

13/01/2024

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023, xã An Tức đã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chỉ tiêu không cần vốn như: xây hàng rào cây xanh, cột cờ, làm đường giao thông nông thôn. Vận động người dân hiến đất để mở rộng, nâng cấp lộ giao thông nông thôn, tổng số hộ hiến đất là 107 hộ, diện tích 6.852,5m2, với tổng kinh phí vận động 205 triệu đồng.

Thực hiện 09 công trình nâng cấp lộ giao thông nông thôn với tổng chiều dài 8.421m và 01 công trình cải tạo hệ thống nước thải từ nguồn vốn các Chương trình MTQG Nông thôn mới, Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững.

Nay xã đạt được 13/19 tiêu chí, 50/57 chỉ tiêu. Về Ấp nông thôn mới: xã đạt 17/19 tiêu chí, 44/46 chỉ tiêu. Phấn đấu đến năm 2025 đạt 02 ấp NTM (ấp Ninh Thạnh và ấp Ninh Lợi). Thực hiện đăng ký 94 thùng rác để thực hiện mô hình thu gom bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật và phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Có 900/1451 hộ tham gia thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt (trong đó 127 hộ đi làm ăn xa, 390 hộ tự thu gom và xử lý, 510 hộ đăng ký thu gom), đạt 62,03%.

Năm 2024, UBND xã An Tức Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng NTM, trong đó chú trọng tuyên truyền để người dân biết và phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, đem lại sự chuyển biến tích cực, rõ nét ngay từng hộ gia đình, từng xóm ấp. Thường xuyên cập nhật, đưa tin về các mô hình, các điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về xây dựng nông thôn mới trên đài truyền thanh để phổ biến và nhân rộng. Thực hiện nhanh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu ở nông thôn (giao thông, điện, nước sạch, trường học, trạm y tế xã,...), tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn.

Néang Thươne