Nông - Lâm nghiệp

15/03/2022

Chiều ngày 15/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội thảo triển khai chiến dịch thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ trên lúa cho nông dân trên địa bàn xã Lương Phi.

Tại hội thảo, Đại diện Tập đoàn Lộc Trời giới thiệu triển khai Chương trình, chính sách liên kết tiêu thụ lúa gạo vụ Hè thu năm 2022 cho bà con nông dân. Với hình thức là tập đoàn lộc trời sẽ ký kết hợp đồng trực tiếp với tổ hợp tác hoặc hợp tác xã, đầu tư trọn gói đầu vào và đầu ra như cung ứng vốn phân thuốc, dịch vụ phun thuốc bằng máy bay “Drone”, đồng thời sử dụng giống lúa xác nhận OM18, OM5451, IR4625, IR50404 và đài thơm 8 do tập đoàn lộc trời cung cấp. Ngoài ra, trong quá trình canh tác, công ty sẽ hỗ trợ tư vấn kỷ thuật, đến tận ruộng thu mua lúa tươi, nếu nông dân đăng ký canh tác để xuất sang thị trường nước ngoài, phải tuân thủ quy trình và kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, giá thu mua sẽ cộng thêm từ 200 – 300đ/kg. Ngoài ra khi thực hiện liên kết, Tập đoàn Lộc Trời còn có một số chính sách ưu đãi như mức chiết khấu vật tư nông nghiệp và dịch vụ cho hợp tác xã, chế độ thưởng cho hợp tác xã nông dân tham gia theo đúng cam kết hợp đồng và cả diện tích đăng ký tiêu thụ lớn, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Tham gia mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ trên lúa góp phần quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích cho nông dân khi tham gia chuỗi giá trị. HTX sẽ cung cấp dịch vụ đầu vào cho thành viên HTX với chất lượng và giá thấp, đảm bảo đầu ra tiêu thụ toàn bộ sản phẩm với giá bán cao nhất, từ đó góp phần ổn định tăng quy mô sản xuất lúa, hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất lúa hiện đại, tổ chức sản xuất theo hợp đồng nhằm tránh tình trạng được mùa mất giá.

Hồng Đăng