Nhộn nhịp thị trường mua sắm tết

Kinh tế - Xã hội

Nhộn nhịp thị trường mua sắm tết

30/01/2024

Chỉ còn tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, không khí mua sắm tại các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thị trấn Tri Tôn rất nhộn nhịp. Các quầy hàng trong siêu thị, cửa hàng, chợ đầy ắp hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Khảo sát tại một số cửa hàng bán lẻ những ngày gần đây cho thấy, sức mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng Tết Nguyên đán 2024 đã bắt đầu tăng mạnh. Năm nay xu hướng người tiêu dùng ưu tiên chọn mua hàng Việt Nam có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và các mặt hàng tết độc, lạ. Sản phẩm bán chạy tập trung vào nhóm ngành hàng nhu yếu phẩm; thực phẩm tươi sống thịt, cá, thực phẩm chế biến. Riêng các sản phẩm liên quan đến Tết như bánh, mứt, nước ngọt, các loại hạt; giỏ quà tết cũng rất được khách hàng ưa chuộng và tăng tiêu thụ rõ rệt.

Để phục vụ cho dịp mua sắm ngày tết, một tháng trước tết, siêu thị, cửa hàng dịch vụ trên địa bàn Thị trấn Tri Tôn đã triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa, bổ sung nhân lực, thiết kế lại quầy kệ, tập trung phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Trao đổi với phóng viên, anh Mai Hữu Lộc – nhân viên Bách Hoá Xanh cho biết: “Siêu thị hoạt động từ 6h30 đến 9h tối (21 giờ). Mùa tết này Bách hoá xanh sẽ triển khai chương trình khuyến mãi như là bánh kẹo, nước ngọt, hàng tươi thì có thịt cá, trái cây cũng có. Thường khách hàng tăng nhiều rơi vào cuối tuần. Còn những ngày thứ dao động giờ cao điểm từ 8 đến 10 giờ, còn buổi chiều dao động từ 16h đến 19h. Giờ đó là giờ cao điểm khách hàng đi chợ mau đồ về nấu ăn”.

Theo quan sát, hàng hoá tại cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm rất phong phú, giá cả phải chăng, nhiều chương trình ưu đãi được giảm giá nên khách hàng dễ mua và có nhiều sự lựa chọn. Với tâm lý chung là hàng hóa tại cửa hàng, siêu thị sẽ bảo đảm, nên có khá đông khách hàng tranh thủ ngày nghỉ để đi sắm Tết, khiến không khí mua sắm trở nên tấp nập.

Còn Chị Nguyễn Thị Kim Mỹ cho biết:“Tranh thủ những ngày cuối tuần tôi một số món đồ cần thiết cho gia đình. Tôi thấy hàng hoá được bày bán nhiều; đa dạng; giá vừa phải; có nhiều chương trình ưu đãi nguồn gốc rõ ràng nên tôi rất yên tâm”.

Chia sẻ cảm xúc vui mừng khi nhận phiếu mua sắm chợ tết 1000 đồng, Bà Đặng Thị Hậu, ngụ khóm 5 vui vẻ chia sẻ: “Tham gia chợt tết này cô thấy vui trông mong bà con nghèo có quà ăn tết của chương trình cho cô cũng vui vậy đó. Cô lấy đủ xài thôi: đường bọt ngọt, chai dầu ăn, chai nước mắm lấy đủ món đủ 10 món thôi hông lấy dư”.

Đến chợ đầu mối Tri Tôn không khí buôn bán cũng hối hả, tất bật. Chợ họp từ sáng sớm kéo dài đến tận chiều. Ai đi chợ mặt cũng vui tươi, rạng rỡ. Theo chia sẻ của một số tiểu thương, ngoài những mặt hàng thịt, cá, rau củ quả, trái cây thì hàng may mặc, bánh mứt rất được người mua ưa chuộng. Dù kinh tế còn chút khó khăn, song mỗi người, mỗi nhà vẫn cố gắng thu vén mua sắm đồ đạc chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc được đủ đầy và sung túc hơn. Ngoài mua sắm thực phẩm, vật dụng cần thiết cho ngày tết, Chợ Hoa Xuân được tổ chức gần công viên Lê Văn Tám nối dài thu hút đông đảo người dân đến tham quan; mua sắm, chụp ảnh check in. Tại đây nhiều cây cảnh cùng với hoa mai; hoa cúc, cây quất, vạn thọ được bày bán đã tạo nên bức tranh mùa xuân với màu sắc tươi vui, nhộn nhịp.

Không chỉ mua sắm trực tiếp tại các chợ, siêu thị, trong thời buổi 4.0, đặc biệt đối với những người có công việc bận rộn thì việc mua hàng online là một lựa chọn tiện lợi; hấp dẫn. Theo ghi nhận, nhiều đơn vị vận chuyển giao hàng như Viettel Post; giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh; J&T Express (chuyển phát nhanh) thông tin: gần tết nguyên đán Giáp Thìn số lượng đơn hàng rất nhiều. Thường khách hàng đặt mua sản phẩm quần áo; vật dụng gia đình; mỹ phẩm, các sản phẩm liên quan đến tết như bao lì xì; cây cảnh, đồ vật trang trí ngày tết…. Công việc cuối năm có nhiều bận rộn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo phục vụ khách hàng  hài lòng và chu đáo nhất có thể.

Dự báo trong 3 ngày cuối năm, sức mua sẽ tăng gấp 2 - 3 lần nên nhiều cửa hàng sẽ tăng thời gian mở cửa trong ngày, phục vụ tới 21h thay vì 12h trưa 30 Tết như mọi năm. Ngoài ra, để khuyến khích và thu hút khách hàng các cửa hàng dịch vụ mua sắm đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn giảm giá khuyến mãi sâu (giảm đến 50% áp dụng nhiều mặt hàng) để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng. Ngoài ra, một số cửa hàng xăng dầu sẽ mở cửa bán hàng hết ngày 30 tết và sớm hoạt động trở lại sau Tết. Đây đến tết, các ngành chức năng cũng sẽ thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ, tăng giá đột biến, buôn bán hàng lậu, hàng giả để người dân yên tâm sắm Tết, đón Xuân mới yên vui.

Thu Sương