Ủy ban dân tộc làm việc với huyện Tri Tôn

Hoạt động HĐND - UBND

Ủy ban dân tộc làm việc với huyện Tri Tôn

27/04/2022

Tại huyện Tri Tôn, ngày 27/4/2022 Ủy ban dân tộc do ông Phạm Tuấn Mạnh, phó vụ trưởng vụ dân tộc thiểu số Ủy ban dân tộc làm việc với Ban dân tộc tỉnh An Giang và UBND huyện Tri Tôn khảo sát tình hình thực hiện công tác dân tộc năm 2022 và kết quả thực hiện chính sách đối với người có uy tín giai đoạn 2011 – 2021.

Toàn huyện Tri Tôn có khoảng 34% dân số là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là khmer sống tập trung trong 25 khóm ấp của 10 xã thị trấn. Tổng số hộ nghèo người dân tộc là 2.620 hộ, hộ cận nghèo dân tộc là 1.158 hộ. Trong 4 tháng đầu năm tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện ổn định. Bà con khmer đón tết chol chnăm thmây đầm ấm hạnh phúc, 100% hộ nghèo, cận nghèo đều được nhận tiền hỗ trợ của Ban dân tộc tỉnh, mỗi hộ 300 nghìn đồng. Tỉnh huyện cũng tổ chức nhiều đoàn đến thăm tặng quà chùa khmer, gia đình chính sách dân tộc tiêu biểu, người có uy tín. UBND huyện đã ban hành kế hao5ch  132 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.  Phòng dân tộc huyện cũng rà sót lập danh sách đăng ký bồi dưỡng kiến thức dân tộc và học tiếng khmer để trang bị kiến thức cho các đối tượng tại địa phương. Hiện toàn huyện có 42 người có uy tín. Giai đoạn 2011 – 2021 huyện thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có uy tín như tặng quà nhân dịp lễ, tết, ốm, đau, cung cấp thông tin ấn phẩm báo chí,, tổ chức gặp gỡ họp mặt hàng năm để thông tin kinh tế xã hội và nắm tâm tư nguyện vọng bà con trong vùng dân tộc. Vai trò của người có uy tín được phát huy trên tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội, đặc biệt là trong vận động bà con xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm cầu đường giao thông, giải quyết tranh chấp, mâu thuẩn nhỏ trong vùng dân tộc.

Ủy ban dân tộc cũng ghi nhận một số khó khăn và kiến nghị của tỉnh, huyện để tham mưu đề xuất chính phủ có giải pháp thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian tới như hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế,  có chế độ phụ cấp hành tháng, , chế độ khám sức khỏe  cho người có uy tín. Tăng định mức hỗ trợ ốm đau, tang chế đối với người có uy tín. Sớm phân bổ  ngườn kinh phí để  triển khai thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc giai đoạn 2021 – 2025....