Liên hiệp HTX Việt Nam khảo sát vùng sản xuất và tiêu thụ nông sản tại Tri Tôn

Nông - Lâm nghiệp

Liên hiệp HTX Việt Nam khảo sát vùng sản xuất và tiêu thụ nông sản tại Tri Tôn

14/02/2022

Liên hiệp hợp tác xã Việt Nam vừa khảo sát vùng sản xuất và tiêu thụ nông sản tại công ty cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao MPA, đia chỉ ở xã Vĩnh Gia và hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bến Bà Chi, xã Lê Trì huyện Tri Tôn.

Công ty cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao MPA đã mu toàn bộ diện tích trồng chuối Nam Mỹ và  trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt của công ty TNHH một thành viên SD Tri Tôn, với diện tích trồng chuối trên 55 hecta và trang trại 100 con bò. Thị trường tiêu thu chuối chủ yếu là nội địa các siêu thị, cửa hàng bách hóa xanh, còn bò thịt thông qua một doanh nghiệp trung gian để xuất khẩu. Do chuối trồng 6 năm, giống đã thoái hóa, công ty đang tiến hành chặt bỏ và trồng mới 20 hecta, còn 30 hecta 6 tháng sau sẽ tiếp tục cải tạo. Hướng tới công ty sẽ ký kết hợp đồng với nhà máy chế biến sửa của tập đoàn TH mở rộng quy mô chăn nuôi thêm bò sữa

Đối với hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bến Bà Chi đang canh tác 120 hec ta xoài các loại. trong này 20 hecta xoài cát Hòa Lộc đã ký kết với 1 doanh nghiệp làm đầu mối trung gian xuất khẩu sang Hoa Kỳ, còn 100 hecta chủ yếu là 4 giống gồm  Ngọc Vân Đỏ, Ba Màu, xoài Keo và xoài Úc xuất sang Trung Quốc bằng đường chính ngạch  thông qua 2 công ty trung gian. Tất cả các giống xoài đều đăng ký mã số vùng trồng QR. Hiện thị trường tiêu thụ của HTX ổn định, sản lượng vẫn còn thiếu so với nhu cầu xuất khẩu.

Qua tìm hiểu Liên hiệp hợp tác xã Việt Nam đề nghị thay vì bỏ phụ phẩm thân chuối, công ty MPA nên liên hệ với Liên hiệp HTX để tìm đầu mối thu mua sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Riêng HTX Bến Bà Chi trong quá trình sản xuất kinh doanh nếu có khó khăn, hay có nhu cầu xuất khẩu xoài trực tiếp qua đối tác nước ngoài, không qua trung gian thì liên hiệp HTX Việt Nam sẽ hỗ trợ. Đối với các sản phẩm nông sản hướng tới Liên hiệp HTX sẽ hợp tác với công ty  và HTX Bến Bà Chi đưa vào chuỗi hệ thống các siêu thị sản phẩm OCOP trên toàn quốc.