Vườn cây ăn trái Ô Vàng được hồi sinh sau những cơn mưa

Nông - Lâm nghiệp

Vườn cây ăn trái Ô Vàng được hồi sinh sau những cơn mưa

14/05/2024

Sau nhiều tháng nắng nóng, hạn hán kéo dài, những ngày qua, trên địa bàn xã Lê Trì xuất hiện những cơn mưa đầu mùa khá lớn, đã giúp cho các loại cây trồng “giải khát” sau đợt nắng nóng kéo dài. Đặc biệt, giúp nhiều loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ, dâu.. đang chuẩn bị cho thu hoạch, phát triển xanh tốt, đạt năng suất.

Cái nắng khắc nghiệt kéo dài thời gian qua làm nhiều chủ vườn trên địa bàn xã Lê Trì như đứng ngồi không yên. Năm nay nắng nóng kéo dài, kèm theo mưa kết thức sớm nên những hồ tạm đã khô khan, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa khô là các vườn cây ăn trái nơi đây lại phải gánh chịu những “cơn khát” trong vài tháng trời. Điều này là do sản xuất nông nghiệp của xã phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước mưa, vào mùa khô khi nước ngọt dự trữ đã cạn kiệt, thì cũng là thời gian nhà vườn gặp nhiều khó khăn.

Tại núi Dài, chưa được 9 giờ sáng, chúng tôi cảm nhận từng hơi gió mang theo sức nóng oi bức, bao trùm lên mảnh rẫy, vườn cây ăn trái, ruộng lúa, hoa màu của bà con nông dân nơi đây. Từ dưới nhìn lên, thấy rõ nhiều khu vực trồng cây rừng trên núi đang bị khô hạn, trơ trọi thành màu vàng khô. Không chỉ hệ sinh thái rừng bị tàn phá bởi nắng hạn kéo dài, nhiều nhà vườn cũng lo lắng khi nhiều loại cây ăn trái không chịu nổi sức nóng ngày càng tăng.

Để tìm hiểu những ảnh hưởng nặng nề do nắng nóng kéo dài, tôi đến tham quan vườn sầu riêng của anh Phạm Minh Nhựt tại Ô Vàng, khu vườn với diện tích hơn 3 ha, cây anh trồng được khoảng 7-8 năm và vườn cũng đã cho thu hoạch 2- 3 lần, mỗi năm thì thu hoạch khoảng 500-600 kg. Vừa trò chuyện cùng tôi anh vừa cặm cụi thu hoạch những trái chín đầu mùa, mùi sầu riêng ngát hương như cũng xua đi nỗi nhọc nhằn của bà con nơi đây, bởi khi cây trồng thiếu nước trầm trọng nên năng suất vô cùng thấp so với những năm trước.

Anh cho biết vườn của anh bị ảnh hưởng rất nhiều, từ lúc cây ra hoa gặp nắng nóng thì cũng không đậu có ra hoa được, có trái non thì rụng, còn giai đoạn trái đã có hộc nắng nóng cơm không dày, nhiều cây thiếu nước trái nó cũng tự rụng hoặc chín non luôn. Sầu riêng thiếu nước cây chết rất nhiều, cây 1 -2 năm và mới dặm đa số chết hết. Năng suất năm nay là không đạt luôn đó, nó rụng gần hết, cũng như cây nào héo thiếu nước mình cũng phải bỏ trái cứu cây, nên năng suất thấp; năm nay nắng hạn kéo dài, sầu riêng số lượng rất ít nhưng giá thì bằng với mọi năm.

Tuy niên những ngày qua, trên địa bàn đã xuất hiện liên tục những cơn mưa đầu mùa lớn và kéo dài hàng giờ đồng hồ đã giúp vườn cây như giải cơn khát sau nhiều ngày nắng nóng khô hạn kéo dài. Các cơn mưa đầu mùa đã làm giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm giúp cho cây trồng phát triển tốt, hồi sinh trở lại sau đợt nắng nóng, nhất là các cây đang trong giai đoạn nuôi trái như sầu riêng, bơ…

Anh Nhựt chia sẽ thêm về niềm vui này: “Những cơn mưa đầu mùa xuất hiện nhiều loại cây trên núi ô vàng xanh tốt phát triển lại bình thường và đâm đọt non. Bà con nơi đây ai cũng cảm thấy phấn khởi hơn, vui hơn, cây trồng tươi lại thì bà con mình vui hơn”.

“Những Cơn mưa vàng” đã giúp cho những hộ nông dân “vui cái bụng” sau nhiều ngày đêm ở ngoài nương rẫy “căng mắt” tận dụng những giọt nước còn sót lại cuối cùng để cứu những vườn cây đang bị khô cháy. Với lượng mưa những ngày qua, có thể giúp cho cây trồng giữ ẩm được trong 4-5 ngày tới. Hy vọng những ngày tới sẽ tiếp tục có những cơn mưa đều đặn, để cây trồng tươi mát, cây trái được hồi sinh trở lại.

Hồng Như