Người dân phấn khởi khi hồ Núi Dài 2 sắp đưa vào hoạt động

Nông - Lâm nghiệp

Người dân phấn khởi khi hồ Núi Dài 2 sắp đưa vào hoạt động

08/05/2024

Hồ chứa nước Núi Dài 2 thuộc xã Lê Trì là công trình đa mục tiêu và cũng là hồ chứa nước với diện tích tương đối lớn. Ðây là công trình của chương trình đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp xã nhà. Với ý nghĩa quan trọng của công trình đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, bởi vậy, công trình đi vào sử dụng sẽ đáp ứng lòng mong mỏi của chính quyền và nhân dân nơi đây.

Hồ Núi Dài 2 có diện tích hơn 22ha, dung tích khoảng 558.000m3, công trình đã hoàn thành và đang chờ nghiệm thu để đưa vào hoạt động. Hiện nay hồ đã được tích nước, lượng nước trong lòng hồ bắt đầu dâng lên. Đây là niềm vui của người dân sống tại đây sau nhiều năm mong chờ công trình sắp được đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất hơn 250 ha đất nông nghiệp của xã Lê Trì và một số địa bàn lân cận. Đồng thời cải tạo môi trường sinh thái, du lịch trong khu vực, tạo tiền đề để khai thác có hiệu quả tiềm năng lao động, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trong vùng.

Bà con khu vực Bến Bà Chi quanh hồ Núi Dài 2 chủ yếu làm vườn, trồng các loại cây ăn trái, trong đó nhiều nhất là cây xoài. Những năm trước đây, nguồn nước tiêu khu vực này, phải phụ thuộc vào thời tiết, những năm thời tiết khắc nghiệt nắng hạn kéo dài như năm nay một số nông dân không đứng nhìn được cảnh cây trái thiếu nước khô cằn, thì tự đào hồ chứa nước mưa, hay làm những hồ tạm bằng bạt ny-lon đặt rải rác khắp vườn. Cùng với đó, nhiều hệ thống tưới phun sương tiết kiệm nước cũng được nhà nông áp dụng để đảm bảo vườn cây luôn đủ nước. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, bởi lượng nước từ các hồ như vậy khó có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất. Do đó, tình trạng cây ăn trái mất mùa, chất lượng không đảm bảo thường xuyên xảy ra. Dự kiến các công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2024, sẽ khắc phục được tình trạng này, chủ động được nguồn nước tưới nên bà con rất phấn khởi.

Những ngày này, có dịp đến khu vực bến Bà Chi dễ dàng nhận thấy sự phấn khởi hiện trên nét mặt của người dân nơi đây. Bởi, niềm mong mỏi từ lâu của người dân đã trở thành hiện thực. Trao đổi với anh Bùi Văn Thiệt canh tác vườn xoài tại Bến Bà Chi, vui vẻ trò chuyện khi được hỏi về lợi ích khi công trình hồ Núi Dài 2 hoạt động: “bà con ở đây ai cũng nôn nóng chờ ngày hồ này được đưa vào sử dụng. Vì trước đây vườn cây trồng chủ yếu phụ thuộc vào lượng nước mưa, mùa khô là không có nước tưới, vườn xoài khô cằn làm cho cây trồng mất sức, trái thì nhỏ nên bán giá rất rẻ. Hy vọng những năm tới có hồ rồi có nước tưới quanh năm cho cây để đạt năng suất cao hơn”.

Cùng với vườn cây ăn trái, nông dân canh tác lúa trong khu vực sẽ có thêm lựa chọn để xuống giống. Trước đây, nông dân trồng lúa chỉ có thể canh tác 2 vụ/năm. Thời gian còn lại, nông dân “treo” ruộng, chờ mưa xuống mới có thể sản xuất tiếp. Giờ đây, khi hồ Núi Dài 2 hoạt động sẽ giải quyết dứt điểm bài toán nước tưới tiêu cho nông dân.

Đồng chí Huỳnh Hoài Hận - phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã cho biết:” Cùng với đưa vào hoạt động hồ Núi Dài 2, chính quyền địa phương còn quan tâm, vận động xây dựng, và được trên đầu tư nâng cấp tuyến đường từ UBND xã đến khu vực bến Bà Chi. Đường được đổ bê-tông thông thoáng, xe tải có thể vào tận nơi thu mua nông sản. Nhờ đó, việc vận chuyển hàng hóa của nông dân được thuận lợi. Nông dân an tâm sản xuất, phát triển kinh tế; đồng thời vận động bà con trên tuyến đường này trồng cây ăn quả để địa phương phát triển du lịch”.

Hy vọng rằng, khi hồ chứa nước Núi Dài 2 vận hành sẽ cung cấp nước tưới cho diện tích đất nông nghiệp sau hồ, giúp những vườn cây xanh mướt trĩu quả dù những lúc cao điểm mùa khô. Ngoài mục tiêu cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, hồ chứa nước Núi Dài 2 hứa hẹn trở thành điểm tham quan của nhiều bạn trẻ đến tham quan, dã ngoại.

Hồng Như