Tuổi trẻ Vĩnh Phước học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Người tốt - Việc tốt

Tuổi trẻ Vĩnh Phước học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

16/03/2021

Phát huy kết quả thực hiện Chỉ thị 05, Xã đoàn Vĩnh Phước đã xây dựng kế hoạch các chuyên đề hằng năm. Trên cơ sở đó, còn đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh cùng tinh thần đoàn kết trong nội bộ.

Đồng thời, đưa ra nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, định hướng, hình thành những phẩm chất đạo đức lối sống gắn với các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lựa chọn những nội dung phù hợp với từng cơ sở đoàn để phát huy tính tích cực, hiệu quả trong công tác đoàn.

Thời gian qua, việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã trở thành phương châm hành động và việc làm thường xuyên của tuổi trẻ xã Vĩnh Phước. Việc Học tập và làm theo Bác chuyên đề năm 2021 đã được xã đoàn triển khai thực hiện hiệu quả thông qua các phong trào hoạt động thiết thực, tạo sự lan tỏa và phát huy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ xã nhà. Phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong các hoạt động, thanh niên Vĩnh Phước đã và đang tích cực góp sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới. Với nhiều công trình, phần việc được phát động phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương  đã đạt nhiều kết quả khả quan đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Học tập và làm theo Bác theo các chuyên đề hàng năm, xã đoàn Vĩnh Phước cũng đã tổ chức các phong trào, hoạt động, sinh hoạt các chi đoàn để lồng ghép quán triệt, học tập, tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho ĐVTN, Qua đó, ý thức trách nhiệm của ĐVTN tham gia xây dựng NTM từng bước được nâng lên. Hoạt động tình nguyện cuộc sống vì cộng đồng, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được triển khai và thực hiện khá hiệu quả, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn. Khuyến khích đội ngũ cán bộ đoàn tích cực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để đoàn kết tập hợp thanh niên, đồng thời thường xuyên bám sát cơ sở phát hiện và phản ánh những mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần lan tỏa và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Với khẩu hiệu: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" Đoàn viên thanh niên xã Vĩnh Phước luôn phát huy tinh thần tiên phong, hăng hái đi đầu trong các phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt trong năm 2021, ngay trong ngày phát động tháng thanh niên, xã đoàn Vĩnh Phước tập trung phát hoang bụi rậm, vệ sinh môi trường và chặt cây mai vương che chắn tầm nhìn ở các tuyến kênh với chiều dài 2.000m, có 20 đoàn viên thanh niên tham gia. Trồng 2.000 cây bằng lăng dọc các tuyến đường liên ấpPhối hợp tổ chức và vận động, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện trong các đợt cao điểm. Tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện, tham gia trực chốt biên giới hải đảo theo chỉ tiêu. Xây dựng 01 điểm vui chơi, giải trí cho thiếu nhi tại ấp Vĩnh Thành. Họp mặt và kết nạp đoàn viên mới nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị và các cấp chính quyền tuyên truyền, phổ biến và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid - 19.  Đồng thời, phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã tuyên truyền và thu gom rác thải sinh hoạt, túi nilong. Qua đó, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom, bỏ rác đúng nơi quy định góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Để kịp thời phản ánh những mô hình hay, những tấm gương thanh niên học tập và làm theo lời Bác, ĐVTN xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã, ấp, Đài Truyền thanh xây dựng các phóng sự, chuyên mục về gương sáng thanh niên, tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác như: Mô hình thắp sáng đường quê, mô hình trồng cây xanh, hoa dọc các ven đường, mô hình thu gom rác thải, phát quang bụi rậm đường làng ngõ xóm và các tuyến đường chính, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp xung quanh khu vực ven đường, chăm sóc cây xanh. Đồng thời, kêu gọi mỗi đoàn viên, cán bộ, các thanh thiếu niên và nhân dân cùng chung tay thực hiện, tham gia tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ gìn mỹ quan nông thôn, tiến tới từng bước xây dựng lối sống văn minh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân xã Vĩnh Phước.

Bằng những việc làm cụ thể, một điểm nhấn nổi bật trong việc học tập và làm theo Bác của thanh niên Vĩnh Phước là sáng tạo, linh hoạt, chủ động chọn việc tham gia như: nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm, Thanh niên xã Vĩnh Phước phối hợp với các ngành, đoàn thể tham gia vận động quỹ "cây mùa xuân", quỹ "đền ơn đáp nghĩa", quỹ "vì người nghèo",…đều đạt chỉ tiêu được giao. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách thực hiện khá tốt, Đoàn tổ chức thăm hỏi và tặng trên 128 phần quà cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh, trị giá gần 50 triệu đồng. Song song với những việc làm trên, Đoàn còn giới thiệu với Ngân Giới thiệu cho 02 hộ gia đình ĐVTN nghèo, cận nghèo vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện để thực hiện các mô hình chăn nuôi, mua bán, 84 hộ vay vốn với tổng số tiền trên 1 tỷ 586 triệu đồng.

Có thể thấy với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh" đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Vĩnh Phước qua đó đã khẳng định được vai trò xung kích “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” góp sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Hồng Vân