Rạng rỡ với mô hình “thắp sáng đường quê”

Người tốt - Việc tốt

Rạng rỡ với mô hình “thắp sáng đường quê”

27/02/2021

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp. Hội liên hiệp phụ nữ xã Lê Trì, đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, hiện đại. Một trong những mô hình được triển khai, mang lại ý nghĩa thiết thực là mô hình “Thắp sáng đường quê”.

Những năm gần đây, tuyến đường tại các xóm ấp, trên địa bàn xã Lê Trì trở nên rực sáng ánh đèn vào mỗi tối nhờ công trình “Thắp sáng đường quê”. Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lê Trì tham gia cùng các ban ngành đoàn thể, vận động nhân dân đóng góp tiền lắp đặt đèn chiếu sáng đường quê tại phum sóc, ấp Sóc Tức của xã.

Mô hình “Thắp sáng đường quê” bằng năng lượng mặt trời, được thực hiện với tổng chiều dài là 500 mét, với 52 hộ dân trong phum sóc, tổng kinh phí lắp đặt trên 15 triệu đồng. Được lắp đặt từ Viettel huyện Tri Tôn và nguồn kinh phí vận động xã hội hóa trong Nhân dân.

Thực tế, chúng tôi đến và đi trên đoạn đường nằm trong mô hình “Thắp sáng đường quê” ấp Sóc Tức, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống. Cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng khi Hội triển khai làm đèn đường, 100% người dân trong ấp đều tán thành, cùng vận động góp tiền, góp công để hoàn thành. Công trình sau khi hoàn thành, đã làm thay đổi rõ nét đời sống, sinh hoạt thường ngày của bà con Nhân dân. Đèn đường chiếu sáng bà con đi lại được thuận tiện, giảm tối đa tai nạn giao thông, an ninh trật tự được an toàn hơn trước. Đồng thời, giúp bà con ý thức hơn về bảo vệ môi trường, tự xử lý rác thải tại gia đình.

Chị Phạm Thị Mộng Tuyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lê Trì cho biết:

“Những nội dung được triển khai cho các hội viên nói chung và hội viên phụ nữ là người Khmer nói riêng đều được các chị em đồng thuận hưởng ứng rất nhiệt tình, nên mô hình hoàn thành sớm hơn dự kiến kế hoạch đề ra, từ đó, giúp cho việc đi lại của bà con trong ấp dễ dàng hơn trước rất nhiều, không còn xảy ra những vụ xe máy, xe đạp va quẹt như trước, tình hình an ninh, trật tự được nâng lên, bà con trong ấp rất phấn khởi.”

Có thể nói, Chương trình “Thắp sáng đường quê” do Hội phụ nữ xã phát động  đã phát huy tác dụng tốt và đem lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Cuộc sống sinh hoạt của bà con trong các ấp được nâng lên, góp phần làm cho làng quê xã Lê Trì ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

Bà Nguỵ Thị Tuyết - Chi hội Trưởng ấp Sóc Tức chia sẻ:

“Ngay sau khi Chi hội triển khai thực hiện Mô hình “Thắp sáng đường quê” trên đoạn đường phụ nữ tự quản, chị em trong chi hội rất đồng tình. Bởi đó là việc làm rất thực tế đem lại nhiều lợi ích cho gia đình mình cũng như người dân nơi đây nên chị em hội viên động viên nhau cùng tham gia để mô hình sớm hoàn thành. Có bóng điện trên các đoạn đường là một việc làm cần thiết, vừa bảo đảm an ninh trật tự vừa góp phần làm đẹp cảnh quan, lại thuận tiện cho việc lưu thông vào buổi tối cho mọi người, nên tôi và gia đình rất đồng tình”.

Ông Chau Sóc Kim, người dân ấp Sóc Tức,  bày tỏ:

“Trước đây, khi chưa làm được đường điện, người dân chúng tôi đi lại khó khăn, khi đi ra ngoài đường phải dùng đèn pin, trẻ em không có chỗ vui chơi, an ninh trật tự không đảm bảo, thường hay xảy ra trộm cắp. Nay có những tuyến đường thắp sáng thế này, bà con trong thôn rất phấn khởi, các hoạt động của phum sóc trở nên sôi nổi, nhân dân đoàn kết gắn bó hơn”.

Ánh điện sáng từ mô hình “Thắp sáng đường quê” của Hội liên hiệp Phụ nữ xã Lê Trì, đã làm thay đổi diện mạo nông thôn. Góp phần làm đẹp đường làng ngõ xóm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, chung sức xây dựng nông thôn mới. Đây là mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu và đang được nhân rộng.

Huỳnh Diễm