Hội Nông Dân Xã Châu Lăng thực hiện tốt công tác xây dựng Hội

Các Xã – Thị trấn

Hội Nông Dân Xã Châu Lăng thực hiện tốt công tác xây dựng Hội

13/04/2024

Thời gian qua, Hội nông dân xã Châu Lăng làm tốt công tác chăm lo cho cuộc sống hội viên, nhìn chung, đời sống người nông dân được cải thiện và phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất. Nông dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào thi đua của Hội tiếp tục được phát triển sâu rộng, chất lượng ngày càng được nâng cao, chung sức cùng chính quyền xây dựng và phát triển nông thôn mới. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tình hình nông nghiệp xã Châu Lăng tiếp tục phát triển, hệ thống thủy lợi được đầu tư, nâng cấp, trình độ của nông dân ngày càng được nâng lên. Trong năm 2023, Hội Nông dân xã Châu Lăng  đã tích cực tổ chức 194 cuộc tuyên truyền trực tiếp đến hội viên, nông dân về chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; và vận động lực lượng nông dân giỏi tích cực chuyển dịch cây trồng vật nuôi, được trên 6.200 lượt hội viên nông dân tham dự.

Bên cạnh đó, Hội nông dân xã Châu Lăng còn xây dựng “mô hình phát hiện lao sớm”, và phát động phong trào vận động nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Trong Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, hội nông dân xã Châu Lăng thực hiện dự án “Nâng cao lợi ích từ sản phẩm và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang”, do tổ chức phát triển nguồn nhân lực Châu Á tài trợ, tổ chức kiểm tra việc sử dụng máy đánh đường của những thành viên trong tổ hợp tác sản xuất đường thốt nốt.  Hội nông dân xã Châu Lăng còn quan tâm hỗ trợ nông dân vay vốn và dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp, thông qua việc vay vốn từ NHCSXH, giới thiệu và giải ngân cho 111 hộ vay sản xuất kinh doanh, học sinh sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền trên 3,8 tỉ đồng.

Bà Lê Thanh Nhàn- Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Châu Lăng, cho biết: “Thời gian tới, BCH Hội nông dân xã, hằng năm chủ động xây dựng kế hoạch về công tác kiểm tra, cụ thể từng nội dung theo tháng, quý; Đổi mới nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng cụ thể, thiết thực, tạo ra động lực thúc đẩy công tác hội và phong trào nông dân, gắn với thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, trọng tâm là phong trào thi đua nông dân xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh đó, là vận động nông dân phát triển nông nghiệp, củng cố kiện toàn và phát triển tổ hợp tác, HTX, các chi, tổ hội nghề nghiệp”.

Hội nông dân xã Châu Lăng còn tích cực trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, đã vận động nông dân ấp An Lợi đổ 177 khối đá bụi, đất, đá làm đường bờ kinh tập đoàn 18, đường ra cánh đồng, với tổng số tiền trên 47 triệu đồng; Đổ bê tông để làm lộ nông thôn với tổng chiều dài trên 1000,; tham gia vét mương tưới tiêu với tổng chiều dài 1.500m, tại ấp An Lộc, xã Châu Lăng, với có 54 lượt Hội viên tham gia, kết hợp cùng vội viên nông dân ấp An Lợi, Đoàn Thanh niên xã, tiến hành trồng 200 cây Kèn Hồng. Bên cạnh đó, Hội nông dân xã Châu Lăng còn thực hiện “công trình thắp sáng phum sóc, phục vụ người dân ấp An Hoà, Bằng Rò, qua đó đã lắp đặt được 21 bóng đèn năng lượng Mặt Trời, với tổng kinh phí trên 31 triệu đồng. Vận động nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, và tham gia thực hiện các hoạt động, chương trình về y tế, giáo dục, an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh, an toàn thực phẩm, bình đẳng giới, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc, giáo dục trẻ em…,

Để có được những kết quả nổi bậc, Hội Nông dân xã Châu lăng đã đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nông dân trong tình hình mới. Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền nhằm cổ vũ, khích lệ hội viên nông dân đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống, cùng nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong năm 2023.

Đồng chí Tiêu Đình Hiếu Nhân Trung- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Châu Lăng, nhận xét:“Hội nông dân của xã Châu Lăng cũng đã trải qua 12 kỳ Đại hội, xây dựng và phát triển, phát huy mạnh mẽ vai trò của mình, trong công tác vận động, giáo dục hội viên nông dân, phát huy quyền làm chủ, tích cực học tập, nâng cao trình độ, cũng như năng lực về mọi mặt, đại diện cho giai cấp nông dân tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội trong giai đoạn hiện nay. BCH Hội nông dân xã Châu Lăng luôn bám sát vào Nghị quyết, chương trình, cũng như kế hoạch công tác. Từ đó, hoạt động của BCH Hội luôn được dân chủ, nề nếp. Với những thành tích và kết quả đạt được, nhất là phong trào thi đua nông dân SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, thoát nghèo bền vững. Đổi mới nhiều nội dung cũng như hình thức tuyên truyền. Qua đó giúp nông dân xã nhà tiếp cận ngày càng nhiều trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật, cũng như công nghệ mới. Bên cạnh đó, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả ngày càng được nhân rộng, tập trung xây dựng, củng cố mô hình nông dân tham gia các chi, tổ hội nghề nghiệp, hợp tác xã, CLB, phù hợp với điều kiện của từng ấp”.

Trong năm 2024, hội nông dân xã Châu Lăng tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện Tốt 3 Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII; tuyên truyền cho hội viên nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tham gia tố giác tội phạm, đảm bảo TT ATGT, an ninh nông thôn. Thực hiện một số nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, là tuyên truyền và thực hiện chương trình giới thiệu con em hội viên, nông dân đi học tập và lao động tại nước ngoài cũng như vận động quỹ hỗ trợ nông dân và quỹ công trình tại xã Châu Lăng.