Ban kinh tế - xã hội HĐND xã Núi Tô nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra, giám sát

Các Xã – Thị trấn

21/04/2024

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Núi Tô, nhiệm kỳ 2021-2026 được thành lập theo Nghị quyết số 04, ngày 01/7/2021 của Hội đồng nhân dân xã, Ban có 05 thành viên, đa số là kiêm nhiệm, trong đó có 01 Trưởng ban, 01 Phó ban và 03 thành viên. Ban có nhiệm vụ thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, trước khi trình Hội đồng nhân dân; giám sát, kiến nghị về những vấn đề thuộc lĩnh vực Ban phụ trách; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân.

Thời gian qua, công tác thẩm tra được Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Núi Tô tiến hành nghiêm túc, thực hiện theo đúng trình tự của luật định. Nội dung thẩm tra thực hiện có trọng tâm, Ban đã chủ động dự thảo một số nội dung cơ bản liên quan đến các vấn đề cần quan tâm gửi trước để các thành viên nghiên cứu và có ý kiến đóng góp với tinh thần  trách nhiệm cao cho những vấn đề quan trọng, bức xúc nhằm đưa ra giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Các báo cáo thẩm tra của Ban đã bày tỏ chính kiến và tính phản biện cao, kiến nghị những vấn đề cần bổ sung, làm rõ được các vấn đề mà đại biểu quan tâm. Mặt khác, Ban đã mời đại diện các cơ quan trực tiếp tham mưu trình và các ngành có liên quan cùng tham dự để giải trình các vấn đề chưa rõ, vấn đề đại biểu đang quan tâm và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Từ đó chất lượng các báo cáo thẩm tra từng bước được nâng lên, giúp các đại biểu nắm bắt vấn đề kịp thời, đầy đủ để cân nhắc trước khi biểu quyết thông qua nghị quyết.

Ông Chau Sóc Khôm - Trưởng Ban kinh tế xã hội HĐND xã Núi Tô chia sẻ “Cụ thể trong năm Ban đã tổ chức 02 cuộc họp thẩm tra tại các kỳ họp định kỳ, thẩm tra cụ thể: Thẩm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội; Báo cáo thẩm tra điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước, báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, báo cáo thẩm tra dự toán thu chi ngân sách Nhà nước; báo cáo thẩm tra về kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri, chất vấn của đại biểu; báo cáo thẩm tra tờ trình, và dự thảo nghị quyết liên quan kinh tế - xã hội”.

Hằng năm, Ban kinh tế xã hội HĐND xã cũng phối hợp giám sát với UBMTTQVN chủ động lấy ý kiến các thành viên, Ban cùng với UBMTTQVN xã xây dựng kế hoạch giám sát nhằm cụ thể hóa nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND xã. Hoạt động giám sát đã có nhiều cải tiến, chất lượng hơn. Qua công tác giám sát đã giúp cho ngành, thấy rõ hơn những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế, đồng thời cũng ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị đến UBND, HĐND xã trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Phối hợp UBMTTQVN xã tham gia giám sát cùng Thường trực HĐND xã và có những ý kiến đóng góp thiết thực vào kết quả giám sát của Thường trực; đồng thời qua các đợt giám sát nhằm tạo điều kiện cho Ban thu thập, nắm bắt thông tin phục vụ tốt hơn trong công tác thẩm tra giám sát theo chức năng, nhiệm vụ của Ban.

Ban thường xuyên duy trì mối quan hệ phối hợp theo quy chế, thường xuyên tham gia các cuộc họp do thường trực HĐND tổ chức; tham gia các cuộc giám sát của thường trực HĐND, thẩm tra một số nội dung, thống nhất lịch thời gian, địa điểm trong công tác thẩm tra, giám sát để tránh trùng lắp gây khó khăn cho các đơn vị và công tác phục vụ của Văn phòng HĐND-UBND xã.

Trên cơ sở kế hoạch công tác HĐND xã ban hành, Ban đã chủ động bám sát nhiệm vụ kế hoạch đề ra và triển khai nhiệm vụ cho các thành viên ngay từ đầu năm. Tổ chức họp thành viên thảo luận, đề xuất các nội dung để xây dựng chương trình giám sát năm của thường trực HĐND xã cũng như thảo luận thống nhất các nội dung giám sát trước các kỳ họp. Qua đó các thành viên có điều kiện phát huy vai trò trách nhiệm của mình đối với hoạt động của Ban; tham gia cùng thường trực giám sát trước, sau các kỳ họp và tổ chức hoạt động Ban theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Các thành viên của Ban tham gia hoạt động giám sát đầy đủ, đúng thành phần quy định. Qua công tác giám sát đã giúp cho ngành, thấy rõ hơn những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế, đồng thời cũng ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị đến UBND, HĐND xã trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới”. Ông Chau Sóc Khôm - trưởng Ban KTXH HĐ0ND xã Núi Tô chia sẻ.

Trước mỗi kỳ họp Ban kinh tế - xã hội tổ chức soạn thảo dự thảo báo cáo thẩm tra mời các thành viên Ban họp thẩm tra các số liệu liên quan sau đó hoàn chỉnh các  báo cáo ban hành. Đầu năm 2024 Ban kinh tế xã hội cũng đã họp thành viên xây dựng chương trình, kế hoạch năm để Ban đi vào hoạt động hiểu quả hơn. Nhìn chung công tác thẩm tra của Ban được tiến hành nghiêm túc, thực hiện theo đúng trình tự luật định, trong quá trình thẩm tra thành viên Ban đã tập trung nghiên cứu và có nhiều ý kiến đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao cho những vấn đề quan trọng, bức xúc nhằm đưa ra những giải pháp phát triển KT-XH của xã phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Những năm qua, Ban kinh tế - xã hội HĐND xã Núi Tô luôn hoàn thành nhiệm vụ theo luật định. Các báo cáo, Ban và các thành viên thẩm tra đảm bảo đúng tiến độ thời gian, hoạt động giám sát, khảo sát ngày càng cải thiện, qua giám sát, khảo sát đã chỉ ra được những tồn tại thiếu sót và nêu ra nhiều kiến nghị để các đơn vị rút kinh nghiệm khắc phục