Lương An Trà từng bước tiến tới xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019

Lương An Trà từng bước tiến tới xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019

25/05/2019

Lương An Trà được tỉnh, huyện chọn là một trong những xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương xác định đây vừa là cơ hội, vừa là trách nhiệm phải quyết tâm thực hiện hoàn thành mục tiêu trong giai đoạn 2016 – 2020.

Lương An Trà là một xã vùng đồng bằng, với tổng diện tích tự nhiên  8.903 ha, trong đó phần lớn diện tích là đất nông nghiệp (chiếm 7.500 ha), toàn xã có 1.917 hộ với  8.083 khẩu, đa số người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, mua bán nhỏ và đi lao động trong, ngoài tỉnh. Xã có tổng số 05 ấp gồm: Cà Na, Giồng Cát, Ninh Phước, Cây Gòn và Phú Lâm, kinh tế của địa phương chủ yếu sản xuất nông nghiệp trên 85%. Nông nghiệp là nền kinh tế chủ lực, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng giá trị đơn vị sản xuất, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, giải quyết việc làm, khuyến khích và kêu gọi đầu tư nhằm khai thác tốt tiềm năng và lợi thế của địa phương, đảm bảo tính công bằng trong xã hội, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Xác định công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã, Đảng bộ thường xuyên quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai ra dân hiểu mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của người dân phải chung tay xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngay sau khi Quy hoạch, Đề án được phê duyệt, Đảng bộ đã tập trung công tác tuyên truyền, triển khai vận động ra dân một cách sâu, rộng thông qua các đoàn thể, các ngành xã và các ấp được 250 cuộc có 5.500 lượt người tham dự, cho 1.917 hộ đăng ký hộ gia đình cam kết bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Ban quản lý xã đã tổ chức cấp phát 200 tài liệu tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, treo và lắp đặt 80 khẩu hiệu, Panô, áp phích để tuyên truyền một cách trực quan sâu sắc hơn.
Kết quả, Năm 2016 đạt 6, tiêu chí 32 chỉ tiêu; năm 2017 đạt 13 tiêu chí 41 chỉ tiêu; Năm 2018 đạt 14 tiêu chí 43 chỉ tiêu; Năm 2019 phấn đấu 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu. Tổng số tiêu chí, chỉ tiêu xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới đến thời điểm hiện tại là 14/19 tiêu chí và 43/49 chỉ tiêu.
Thực hiện kêu gọi đầu tư trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn xã xây dựng được 6 công ty, nhà máy, cụ thể: 02 nhà máy xây xát gạo, 01 nhà máy bột cá, 01 nhà máy phân hữu cơ vi sinh và 01 công ty Việt Thắng chế biến thức ăn gia súc và chăn nuôi heo giống, Công ty sản xuất giống. Sau thời gian đi vào hoạt động và phát triển sản xuất đa phần được bà con nông dân đồng tỉnh ủng hộ và đã tạo được nhiều việc làm cho lao động tạo địa phương. Trong thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp nhằm tăng thu nhập cho người dân: trong 5 năm đã tổ chức mở 18 lớp tập huấn kỹ thuật với 240 người tham gia, các mô hình ứng dụng chương trình 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng,  nuôi dê, nuôi lươn, nuôi cá,...
Nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng phải đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách.... Nhiều hộ nông dân tích cực tham gia các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Từ đó thu nhập bình quân của người dân được nâng lên hằng năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 42 triệu đồng tăng 4 triệu đồng so với năm 2016.
Ông Huỳnh Công Việt Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lương An Trà cho biết:
“Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy –Ủy ban nhân dân huyện, sự hỗ trợ nhiệt tình của các Phòng, Ban chuyên môn cấp Huyện, sự đoàn kết chặt chẽ của cả hệ thống chính trị và sự thống nhất cao của bà con nông dân trên địa bàn xã. Chương trình nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn xã hội, với cả hệ thống chính trị cùng tham gia chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi như: Sản xuất nông nghiệp phát triển tương đối toàn diện theo hướng tăng năng suất, chất lượng. Là đơn vị được Tỉnh và Huyện chọn làm điểm nên luôn được quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, như: hỗ trợ đầu tư các tuyến đường giao thông nội đồng, xây dựng mới và nâng cấp các trường học trên địa bàn, đầu tư kéo mới hệ thống điện, tuyến ống nước sạch... Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là  42,5 triệu đồng tăng so với năm 2015 là 24.880.000 đồng; Tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, cuối năm 2018 còn 5,05 % (97/1.917 hộ) so với năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm 13,07% (340/1.876 hộ).”

Sang Sang