Lương An Trà hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới

Lương An Trà hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới

26/11/2019

Được chọn là xã thực hiện xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới của huyện trong năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lương An Trà đã nỗ lực thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 9 năm nỗ lực, đến nay xã Lương An Trà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Địa phương đang đề nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra để về đích năm 2019.

Xác định xây dựng nông thôn mới là cải tạo, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của người dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Để thực hiện thành công 19 tiêu chí nông thôn mới, từ năm 2011, địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, tổ giúp việc. Đồng thời, xây dựng đề án, các kế hoạch thực hiện đề án theo từng nội dung, chuyên đề, phân chia giai đoạn, vốn đầu tư để thực hiện, Đảng ủy cũng có Nghị quyết chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Cũng như các địa phương khác trong huyện, khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lương An Trà gặp không ít khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện. Để xây dựng xã nông thôn mới đòi hỏi phải có nguốn vốn đầu tư lớn, trong khí đó nguồn ngân sách địa phương còn khó khăn, điều kiện kinh tế người dân không đồng đều nên khó khăn trong việc huy động vốn.

Từ đó, xã thực hiện kêu gọi đầu tư trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực nông nghiệp, trên địa bàn xã xây dựng được 6 công ty, nhà máy, cụ thể: Công ty Trịnh Văn Phú, Công ty gạo Hạnh Phúc, 01 nhà máy chế biến bột cá Hải Thuận, 01 nhà máy phân hữu cơ vi sinh và 01 công ty Chăn nuôi Việt Thắng, Nhà máy sản xuất giống thuộc tập đoàn Lộc Trời. Sau thời gian đi vào hoạt động và phát triển sản xuất đa phần được bà con nông dân đồng tỉnh ủng hộ và đã tạo được nhiều việc làm ổn định cho lao động tại địa phương. Xã được quy hoạch cụm công nghiệp với diện tích gần 30 ha, hiện đã có 01 công ty đang thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng là công ty gạo Hạnh Phúc và 01 nhà máy chế biến bột cá Hải Thuận đang hoạt động trong cụm công nghiệp này.

Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp nhằm tăng thu nhập cho người dân, trong những năm qua đã tổ chức 34 lớp tập huấn kỹ thuật, với 1.730 lượt người tham gia các mô hình ứng dụng chương trình 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng,  nuôi dê, nuôi lươn, nuôi cá, nuôi bò, nuôi gà đệm lót sinh học, lớp thiết kế làm vườn... Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, chợ trung tâm xã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo để đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu trao đổi mua bán của người dân trên địa bàn. Nhiều hộ nông dân tích cực tham gia các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng.

Trong 9 năm qua, xã Lương An Trà đã huy động gần 175 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Đến nay, các tuyến đường trục xã, đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tăng 8 triệu đồng so với năm 2016. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,97%; trên 97% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. Đặc biệt, thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, những tồn tại, hạn chế trong nhiều lĩnh vực trước đó cơ bản được khắc phục; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân có sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ cùng đồng sức, chung lòng đưa Chấn Hưng phát triển ổn định, bền vững.

Nhìn bộ mặt mới của xã ngày hôm nay, đời sống văn hoá tinh thần của người dân được nâng cao, cảnh quan nông thôn nhiều khởi sắc; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đã tác động tích cực đến nếp sống, sinh hoạt, xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó; mỗi ấp đều có điểm sinh hoạt văn hoá, thể dục thể thao; chăm lo tạo điều kiện học tập cho các em học sinh và mọi người dân đều có điều kiện học tập nâng cao trình độ hiểu biết, nâng cao tay nghề đáp ứng yêu cầu cuộc sống.

Ông Huỳnh Công Việt Hùng – Phó bản quản lý xây dựng nông thôn mới xã Lương An Trà chia sẻ:

Bằng sự nỗ lực phấn đấu, sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của cấp ủy đảng, các cấp, các ngành hỗ trợ, sự đoàn kết tích cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; cùng với sự chung tay góp sức của người dân đã đóng góp kinh phí, hiến đất và ngày công để xây dựng nông thôn mới, nên đến nay Lương An Trà đã hoàn thành 19 tiêu chí, đang đề nghị cấp trên xem xét để về đích năm 2019”.

Sang Sang