Trạm Y tế xã Lương Phi chăm sóc sức khỏe nhân dân

Y Tế - Sức Khỏe

Trạm Y tế xã Lương Phi chăm sóc sức khỏe nhân dân

08/11/2022

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của cộng đồng luôn được Trạm Y tế xã Lương Phi đặt lên hàng đầu. Thời gian qua, Trạm y tế xã Lương Phi gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân như dịch bệnh Covid kéo dài, sốt xuất huyết tăng... Đa số cán bộ y tế không biết tiếng Khmer cũng làm hạn chế đến việc tuyên truyền kiến thức phòng bệnh cho người dân tộc. Nhưng với sự phấn đấu, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và nỗ lực thực hiện công tác dự phòng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Responsive image

Những năm qua, Trạm Y tế xã Lương Phi luôn bám sát các nội dung hoạt động của ngành, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã ban hành kế hoạch về thực hiện công tác Y tế trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh theo mùa; Chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Cán bộ, y, bác sỹ của trạm luôn nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ và chăm sóc bệnh nhân, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người bệnh.

Luôn “chủ động, tích cực chăm sóc người bệnh”, mỗi cán bộ, nhân viên của trạm luôn thực hiện nhiệm vụ đúng chuẩn mực Y đức. Cùng với đó, Trạm đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, khi ốm đau phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị. Trong 9 tháng đầu năm 2022, đã khám và điều trị cho 3.021 lượt bệnh nhân. 82% tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Thực hiện tốt các chương trình Y tế Quốc gia và dự phòng. Công tác ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid19, quản lý theo dõi đo thân nhiệt, điều trị tại nhà 657 trường hợp F0, khai báo y tế cho tất cả người từ vùng có nguy cơ về 871 trường hợp. Công tác tiêm phòng vắc-xin Covid19: đã tiêm mũi nhắc cho tổng số 8.970 người, còn lại bỏ địa phương hoặc không đồng ý tiêm. Tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được 1.012 trẻ.

Bên cạnh đó, Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu trong vấn đề ổn định an sinh xã hội, góp phần cân bằng mức sinh thay thế và xóa đói giảm nghèo. Thời gian qua, tam y tế xã Lương Phi duy trì tốt việc vận động các đối tượng đông con áp dụng các biện pháp thánh thai, tính đến nay có 1.784 cặp áp dụng các biện pháp tránh thai, triệt sản hàng năm 1 ca, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên 1%.

Công tác phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm khác cũng được tăng cường đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, thường xuyên ra quân chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn các ấp được 6 đợt, xử lý 10 ổ dịch, tổng số hộ được vãng gia khoảng 1.770 hộ. Địa phương là một xã thuộc diện sốt rét lưu hành. Hàng năm, Trạm đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch, khống chế tốt các trường hợp có sốt cao hoặc người có đến vùng sốt rét trở về, thường xuyên tổ chức lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Cùng với đó, trạm y tế xã Lương Phi phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền phòng chống và cách điều trị HIV/AIDS và Phòng chống bệnh Lao cho các đối tượng, viết bài tuyên truyền gởi đài phát thanh mỗi tháng 1 lần. Mở mittinh diễu hành trong tháng thế giới phòng chống HIV/AIDS vào ngày 1/12 hàng năm. Tăng cường phối hợp cùng đài truyền thanh xã tuyên truyền, tư vấn nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS. Nhờ đó ý thức phòng bệnh của cộng đồng được nâng lên, họ biết tự đến cơ sở y tế để khám phát hiện và điều trị bệnh.

Ngoài ra, công tác kiểm tra VSATTP luôn được địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, đã kiểm tra 58 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, kết quả các cơ sở đều cơ bản đảm bảo vệ sinh.

  Ông Nguyễn Văn Em – Trưởng Trạm y tế xã Lương Phi cho biết mục tiêuthực hiện nhằm chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân trong thời gian tới: “Trạm Y tế xã Lương Phi tiếp tục từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ Nhân dân, phấu đấu để mọi nguời dân được hưởng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn cho các cán bộ y tế, lực lượng cộng tác viên, mạng lưới truyền thông viên và nhân viên y tế ấp. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông Giáo dục sức khỏe trên đài truyền thanh xã, qua tranh ảnh... Phối hợp với Ngành, Đoàn thể tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nhóm hay nói chuyện chuyên đề nhằm nâng dần sự hiểu biết của người dân trong phòng chống các loại bệnh tật, nhất là dịch bệnh Covid-19. Nâng cao chất lượng hoạt động các Chương trình y tế Quốc gia và Chương trình y tế dự phòng như tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng Covid19. Duy trì làm vệ sinh môi trường hàng tháng ở các ấp, tổ chức nhiều buổi diệt lăng quăng ở địa bàn trọng điểm, cố gắng không để dịch lớn xảy ra. Trạm y tế tăng cường tập huấn, thực hành kỹ năng khám, chẩn đoán, điều trị, kỹ năng truyền thông cho các cán bộ y tế nhằm nâng cao chật lượng phục vụ bệnh nhân và cộng đồng”.

Nhờ làm tốt công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh cho nhân dân nên trong nhiều năm trở lại đây trên địa bàn xã Lương Phi không có dịch bệnh lớn xảy ra, người dân nâng cao nhận thức phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mình và cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thời gian tới, mỗi cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Lương Phi sẽ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, y đức nghề nghiệp; cùng với đó là đẩy mạnh công tác truyền thông, giám sát dịch bệnh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã.

Hồng Đăng

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===