Thị trấn Ba Chúc quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết

Y Tế - Sức Khỏe

Thị trấn Ba Chúc quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết

04/10/2022

Trong những tuần gần đây, số mắc sốt xuất huyết tại thị trấn Ba Chúc đang có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt tại các khóm An Hòa A, An Hòa B, Thanh Lương, An Bình. Hiện tại toàn thị trấn Ba Chúc không có ca tử vong. Song, không chủ quan với dịch sốt xuất huyết có thể quay trở lại theo chu kỳ, nhiều cơ sở y tế đã chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ số thuốc, nhân lực… chủ động phòng, chống dịch.

Từ đầu năm đến nay thị trấn Ba Chúc ghi nhận 44 trường hợp sốt xuất huyết. Đây cũng là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong trong huyện. Hiện tại các ca bệnh đã được kịp thời điều trị, chưa có ca nào tử vong.

Ba Chúc cũng triển khai nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi, lăng quăng để khống chế dịch bệnh. Đây là cách thức chúng ta làm theo hình thức đồng loạt, làm bằng thủ công và mọi người dân đều làm. Mỗi khóm có 8 nhóm hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp đổ đậy, úp để bỏ, loại các vật dụng chứa nước có nguy cơ lăng quăng nở thành muỗi, gây bệnh.

Ông Phan Bá Phước, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc cho biết:

“Trước tình hình dịch bệnh xuất hiện thêm ca bệnh sốt xuất huyết, thị trấn Ba Chúc yêu cầu các khóm tiếp tục quan tâm, thực hiện thường xuyên, quyết liệt và đồng bộ công tác này để kéo giảm số ca mắc và nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết. Đồng thời yêu cầu Trạm y tế thị trấn Ba Chúc tiếp tục thực hiện ra quân vệ sinh môi trường, loại bỏ các dụng cụ chứa nước có lăng quăng. Các địa phương còn lại duy trì hoạt động diệt lăng quăng đồng loạt, thường xuyên nhằm chủ động ngăn chặn, phòng chống sốt xuất huyết bảo vệ sức khỏe cộng đồng, quyết tâm không để dịch bệnh tăng cao. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chung tay phòng dịch”.

Thực hiện chiến dịch “Diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết” trên địa bàn thị trấn Ba Chúc đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đợt 7 của chiến dịch đã có hơn 75 dụng cụ chứa nước có lăng quăng đã được phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, số ca mắc vẫn còn ở mức rất cao, vì vậy cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng và nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết.

Đánh giá về kết quả thực hiện Chiến dịch “Diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết”. Qua 7 đợt mở chiến dịch các địa phương trên địa bàn tập trung làm tốt và chuyển biến tích cực. Nhưng tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ số ca mắc tăng cao trong thời gian tới nếu không duy trì các biện pháp phòng, chống.

Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh thường xảy ra trong mùa hè, Trạm y tế thị trấn Ba Chúc đã tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Bác sĩ Trần Thanh Sơn – trưởng Trạm y tế thị trấn Ba Chúc cho biết:

“Trạm y tế thị trấn Ba Chúc đã tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết trên hệ thống truyền thanh… Đặc biệt, công tác giám sát chủ động phát hiện dịch bệnh tại cộng đồng, xử lý các ổ dịch cũ nhằm xử lý kịp thời không để lây lan dịch ra cộng đồng. Tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết 7 đợt tại 7 khóm, trên 1.200 hộ dân. Trong đó, số dụng cụ chứa nước được xử lý như lật úp, phá bỏ… là trên 300 dụng cụ, trong đó dụng cụ chứa nước có bọ gậy là 75 dụng cụ. Trạm y tế đã huy động được 126 người tham gia chiến dịch là cán bộ y tế, cộng tác viên, công an, quân sự và các đoàn thể. Tổ chức phun hóa chất tại ổ dịch sốt xuất huyết và tại khu vực có nguy cơ cao, ngăn chặn dịch bệnh”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết đang xảy ra tại các khóm, Ba Chú đã và đang chủ động giải pháp phòng, chống, quyết tâm tránh lặp lại chu kỳ dịch 5 năm quay trở lại. Thời gian tới, thị trấn Ba Chúc tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai chiến dịch tại những khu vực trọng điểm, khu vực có ca bệnh và triển khai các đợt cao điểm vệ sinh môi trường diệt lăng quăng trong mùa dịch, đảm bảo thực hiện mục tiêu “Không có bọ gậy - không có sốt xuất huyết!”.

Tuyết Hạnh