Tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn xã Tân Tuyến

Y Tế - Sức Khỏe

Tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn xã Tân Tuyến

31/07/2022

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc đặc trị và cũng chưa có vaccine phòng ngừa. Dù chưa có thuốc đặc trị và vaccin phòng bệnh nhưng cách phòng ngừa khá đơn giản, chỉ cần mọi người ý thức diệt được muỗi vằn là trung gian truyền bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện cao điểm vào mùa mưa, mặc dù từ đầu năm đến nay xã Tân Tuyến  ghi nhận5 ca sốt xuất huyết và 4 ổ dịch đã được xử lí kịp thời nhưng không vì thế mà xã chủ quan. Hiện nay địa phương đã và đang tích cực phòng, chống loại dịch bệnh nguy hiểm này. Toàn xã Tân Tuyến có 4 ấp, dân cư phân bố tương đối đồng đều, tập trung sinh sống theo các tuyến giao thông chính, giao thông nông thôn và kênh nội đồng. Chính sự phân bố dân cư như thế, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ngay từ đầu năm và triển khai đều ở tất cả 4 ấp trên địa bàn. Tận dụng tính hiệu quả của Đài truyền thanh xã trong công tác tuyên truyền, địa phương đã thực hiện các tin, bài viết tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Cán bộ Trạm y tế phối hợp Ban ấp và các tổ y tế tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Song song với công tác tuyên truyền, UBND xã Tân Tuyến còn thực hiện ba đợt ra quân diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết với hai mục đích, vừa tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, vừa giúp người dân diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết. Qua mỗi đợt ra quân, hàng ngàn vật dụng chứa nước như, lu, hủ được kiểm tra và hàng trăm dụng cụ chứa nước có lăng quăng được kịp thời xử lý. Khi có ca bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn, địa phương tiến hành khoanh vùng, thực hiện các biện pháp dập dịch hiệu quả.Tuy nhiên, hiện nay vào cao điểm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Từ đầu tháng 6 đến nay, xã Tân Tuyến ghi nhận thêm 5 ca sốt xuất huyết. Đối với bệnh tay chân miệng, từ đầu năm đến nay, toàn xã ghi nhân 4 ca tay – chân - miệng.

Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không được tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà. Nếu không được phát hiện kịp thời, sốt xuất huyết có thể chuyển biến mức độ nặng gây ra biến chứng nặng như xuất huyết nội tạng, tổn thương não, tổn thương gan thận, thậm chí tử vong. Tùy vào giai đoạn và mức độ bệnh, những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết sẽ khác nhau, khuyến cáo người dân khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Một lưu ý, bệnh sốt xuất huyết liên quan đến trẻ em thì rất cần sự quan tâm chăm sóc của gia đình và bố mẹ.

Một khi các gia đình, từng người dân nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh thì đã góp phần cùng với chính quyền xã Tân Tuyến ngăn chặn và đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết nói riêng và nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác nói chung, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân địa phương./.

Lê Thảo