Lương An Trà tích cực phòng chống sốt xuất huyết

Y Tế - Sức Khỏe

Lương An Trà tích cực phòng chống sốt xuất huyết

03/08/2022

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn xã Lương An Trà đã xảy ra 08 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Trạm y tế xã đã phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng tổ chức giám sát, triển khai các biện pháp phòng bệnh và tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân nhằm khống chế không để bệnh lây lan rộng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết không để lây lan trên diện rộng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc, từng bước đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết. Các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, huy động người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát hoang bụi rậm, tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống, nhất là trên hệ thống loa đài truyền thanh của xã, tuyên truyền hằng ngày để người dân nắm rõ diễn biến, tình hình của dịch bệnh sốt xuất huyết, để từ đó có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Chị Lâm Thị Qúi, người dân ấp Giồng Cát cho biết:

Hiện nay, nghe trên đài truyền thanh tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết đài cũng có kêu gọi mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Nhà có con nhỏ, tui cũng sợ con bị bệnh sốt xuất huyết, nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, rồi khi con ngủ ban ngày hay ban đêm gì tui cũng giăng mùng cho nó hết á, hoặc đốt nhang muỗi để phòng muỗi chích”

Bên cạnh việc tuyên truyền chiều rộng, UBND xã cùng các đoàn thể còn đi xuống tận địa bàn họp dân tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh... Trong khi ý thức phòng bệnh của một số ít người dân còn nhiều hạn chế, chưa chủ động trong công tác phối hợp thực hiện cùng ngành chuyên môn và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, nên công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng cũng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, người dân vẫn còn tư tưởng chủ quan và phó thác toàn bộ việc phòng chống dịch bệnh cho ngành y tế nên thiếu sự đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã xác định việc phòng bệnh phải từ việc nâng cao ý thức của người dân, cho nên phải tăng cường tuyên truyền kĩ cho người dân biết được các biện pháp phòng bệnh cũng như cách phát hiện bệnh với phương châm “chậm - chắc - đúng đối tượng”, hướng dẫn người dân phát hiện và xử lý nơi cư trú, sinh sôi của muỗi.

Ông Phạm Văn Ửng– Trưởng Trạm y tế xã thông tin:

“Trước tình hình này, Trạm y tế đã kết hợp với ban ấp và UBND xã tiến hành diệt lăng quăng, phun hóa chất. Nhưng các biện pháp diệt muỗi, phun hóa chất chỉ khống chế bệnh tạm thời trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, chúng ta cần thực hiện tốt khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, để làm tốt khẩu hiệu này thì mỗi người dân cần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Mỗi người mỗi nhà cần kiểm tra dụng cụ chứa nước của gia đình mình để kịp thời tiêu diệt lăng quăng, không để chúng phát sinh thành muỗi, phát hoang các bụi rậm... rất mong người dân cùng chung tay thực hiện tốt trong giai đoạn này.”

Hiện nay đang là mùa mưa với khí hậu ẩm ướt là điều kiện để cho muỗi phát triển dẫn đến nguy cơ bệnh có thể sẽ bùng phát mạnh. Vì vậy, để nâng cao nhận thức của người dân, xã đã đẩy mạnh các hoạt động ra quân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như thường xuyên vận động nhân dân chủ động ứng phó không lơ là chủ quan với bệnh sốt xuất huyết. Khi xuất hiện ca bệnh, trạm y tế xã cử nhân viên y tế theo dõi và giám sát hàng ngày các điểm đã xảy ra bệnh, cũng như lập tức khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bùng phát.

Bà Trịnh Ngọc Mỹ Cầm - Phó chủ tịch UBND xã Lương An Trà thông tin:

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, chính quyền địa phương tích cực tổ chức tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng bệnh như: mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày, vệ sinh môi trường nơi ở bảo đảm thông thoáng, diệt bọ gậy, không để các vật dụng có chứa nước tù đọng lâu ngày; khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết bùng phát cũng đòi hỏi, ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết của người dân, có như như vậy mới giúp địa phương khống chế được bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch.”

Hiện nay, tình hình sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, vì vậy mọi người dân cần tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết, nhất là trong gia đình, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe và điều trị kịp thời.

Sang Sang