Cô Tô thực hiện có hiệu quả chính sách người có công

Y Tế - Sức Khỏe

Cô Tô thực hiện có hiệu quả chính sách người có công

01/08/2022

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công vừa thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, nêu cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội đối với người có công; đồng thời là bài học thiết thực, giáo dục thế hệ trẻ ý thức rèn luyện, phấn đấu vươn lên để cống hiến, sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Thời gian qua cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn Cô Tô luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; đồng thời đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Đây cũng được xem là trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thị trấn đã thường xuyên tuyên truyền giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tới mọi tầng lớp Nhân dân, cũng như tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong toàn thị trấn tham gia đóng góp kinh phí để xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Việc xác nhận, giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng người có công và thân nhân của người có công được thực hiện chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục và quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành chuyên môn thị trấn Cô Tô thực hiện theo dõi, kiểm tra công tác chi trả chế độ chính sách qua bưu điện hàng tháng cho người có công theo quy định. Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ điều dưỡng, trợ cấp một lần, mai táng phí, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo, chế độ bảo hiểm y tế... đối với người có công và thân nhân của người có công. Cụ thể như: Cấp phát tiền quà của Chủ tịch nước cho 98 đối tượng tổng số tiền 29.400.000 đồng; tiền, quà tết 251 đối tượng hưởng chế độ thường xuyên và đối tượng hưởng chế độ không thường xuyên với số tiền 200.800.000 đồng; tiền lương hàng tháng cho đối tượng hưởng thường xuyên 400.236.000 đồng. Kết hợp với huyện đi thăm và tặng 14 phần quà cho Gia đình chính sách. Lập danh sách và thăm tặng quà 10 gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng trị giá mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng và 22 phần quà gia đình chính sách mỗi phần 300.000 đồng. Bên cạnh đó thị trấn còn làm hồ sơ BHYT cho 02 trường hợp có theo Quyết định 49 tham gia dân công hỏa tuyến và 01 trường hợp người có công cách mạng, thân nhân liệt sĩ. Làm hồ sơ hưởng mai tang phí cho 04 trường hợp người có công cách mạng đã từ trần. Lập dach sách 05 hộ nghèo gia đình chính sách để được hỗ trợ mỗi gia đình 01 phần quà trị giá 700.000 đồng. Lập danh sách đưa đối tượng có công đi điều dưỡng tập trung 06 trường hợp. Cùng với chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công xã cũng đã ý thức tự khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống và làm giàu từ chính khả năng của bản thân, gia đình. Nhìn chung, đời sống của gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn thị trấn ngày càng được cải thiện, nâng lên đáng kể.

Phát huy những kết quả đạt được trong những tháng cuối năm 2022, thị trấn Cô Tô sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống. Song song với việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, thời gian tới, thị trấn Cô Tô sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng trên quê hương.

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Những việc làm thiết thực của các cấp, các ngành trên địa bàn thị trấn Cô Tô đã góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội.

Lê Thảo