Châu Lăng tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết

Y Tế - Sức Khỏe

Châu Lăng tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết

22/08/2023

Mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển, khiến nguy cơ mắc sốt xuất huyết gia tăng. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Trạm y tế xã Châu Lăng phối hợp với các ngành, đoàn thể, Ban Nhân dân các ấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức và hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, lật úp và thu dọn các vật dụng, phế thải đọng nước xung quanh nơi ở, nơi làm việc, khơi thông dòng chảy, phát quang bụi rậm, để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi được 2 đợt tại ấp An Thuận, 1 đợt tại ấp Phnôm Pi, 1 đợt tại ấp Bằng Rò, huy động được 200 lượt cán bộ, chiến sĩ và 3.500 lượt người dân tham gia.

Responsive image

          Hiện nay, sốt xuất huyết trên địa bàn xã Châu Lăng đang diễn biến khá phức tạp, có nguy cơ lan rộng và bùng phát thành dịch, theo số liệu thống kê từ Trạm y tế xã Châu Lăng, dịch sốt xuất huyết xuất hiện trên địa bàn xã từ đầu năm đến nay, với 52 người mắc bệnh SXH, ở độ tuổi từ 1 tới 24 tuổi.

         

Responsive image

Bác sỹ Lê Thanh Hiền-Trưởng trạm Y tế xã Châu Lăng cho biết:“Những tháng gần cuối năm, thời tiết mưa nhiều, nước đọng đã tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản, bên cạnh đó một bộ phận người dân ý thức phòng bệnh còn hạn chế, đã dẫn đến dịch bệnh bùng phát. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vác xin phòng bệnh, vì vậy người dân cần chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp hiệu quả trong phòng chống sốt xuất huyết.”

         

Responsive image


Trước đó, ngày 17/4/2023, Trạm Y tế xã Châu Lăng còn phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại ấp Phnôm Pi vào.

Anh Mai Minh Nhật- Nhân viên Trạm y tế xã Châu Lăng thông tin:           “Chúng tôi vận động người dân phối hợp với trạm y tế, thực hiện việc xúc lu, thả cá, tuyên truyền tờ rơi, tờ bướm cho người dân nhận thức được tác hại của bệnh sốt xuất huyết, phối hợp tốt với cộng tác viên, Ban ấp, các ngành, đoàn thể, thực hiện tốt công tác diệt lăng quăng, khống chế được ca bệnh, giảm ca mắc và không có ca tử vong”.

          Cùng với những giải pháp của chính quyền, của ngành Y tế địa phương, thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng, chống dịch. Biện pháp đơn giản và hiệu quả là vệ sinh môi trường xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh để tránh nước ứ đọng, dọn dẹp các chai lọ, lu, bình có chứa nước, phát quang bụi rậm, đặc biệt khi có các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết như; sốt cao, buồn nôn, xuất huyết ở nhiều vị trí trên cơ thể, xuất hiện chấm đỏ ngoài da, chảy máu chân răng, chảy máu cam..., người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám bệnh và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

          Ông Chau Si Na- người dân ngụ tại ấp An Lộc, xã Châu Lăng cho biết:“Địa phương xuống tuyên truyền, tiến hành xúc lu, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, những vật dụng chứa nước không xài thì mình úp lại, hoặc bỏ chút muối vào trong đó, bên cạnh đó, là cho trẻ em ngủ trong mùng, hoặc xức các loại kem, thuốc chống muỗi”.

      Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết mang lại hiệu quả, thì ý thức của người dân là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Trong nhiều biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, thì biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình được đánh giá mang lại hiệu quả cao, góp phần ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Trong thời gian tới, xã Châu Lăng tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH theo hướng dẫn của ngành Y tế. Bên cạnh đó, kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch bệnh, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH tại địa phương.

Minh Ngọc

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===