Tri Tôn hội thi sáng tạo tự làm thiết bị dạy học và thiết kế bài giảng điện tử

Khoa học - Giáo dục

Tri Tôn hội thi sáng tạo tự làm thiết bị dạy học và thiết kế bài giảng điện tử

26/02/2024

Trong 3 ngày 24 đến 26/2/2024, tại trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Tri Tôn, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Tri Tôn tổ chức hội thi và trưng bày sản phẩm sáng tạo, tự làm thiết bị dạy học và thiết kế bài giảng điện tử e-Learning cấp huyện năm học 2023-2024.

Cuộc thi thu hút 412 sản phẩm của giáo viên 54 đơn vị trường mầm non, tiểu học và THCS trong toàn huyện tham gia. Trong này về đồ dùng, thiết bị dạy học có 295 sản phẩm gồm: bậc mẫu giáo mầm non có 118 sản phẩm, tiểu học 143 sản phẩm, bậc THCS có 34 sản phẩm. Các sản phẩm khá phong phú và đa dạng, sử dụng chất liệu tái chế, thân thiện với môi trường, như những mô hình, tranh ảnh thiết kế theo sơ đồ tư duy, bản đồ, một số mô hình mô phỏng hiện tượng thiên nhiên, vật lý, động vật, thực vật, mô hình góc học tập, sân chơi thông minh cho trẻ mẫu giáo…. Các sản phẩm là những ý tưởng xuất phát từ thực tế, khó khăn trong công tác giảng dạy chuyên môn và từ tâm huyết nghề nghiệp của giáo viên.

Về thiết kế bài giảng điện tử e-Learning có 117 bài giảng. Trong này bậc mẫu giáo mầm non có 4 bài giảng, bậc tiểu học có 65 bài giảng và bậc THCS có 52 bài giảng tham dự. Mỗi bài giảng triển khai được toàn bộ hoạt động dạy và học của một tiết học thuộc chương trình giáo dục phổ thông, giúp học sinh tự học, học trực tuyến hoặc sử dụng dạy học kết hợp giữa tự học, học trực tuyến và dạy học trên lớp. Bài giảng thể hiện sự sáng tạo của giáo viên trong việc ứng dụng công nghệ và đảm bảo 3 yêu cầu giải quyết vấn đề và sáng tạo, đa dạng và hài hòa, tăng cường tự chủ của học sinh.

Các sản phẩm của các trường mầm non, tiểu học và THCS được trưng bày theo đơn vị 15 xã, thị trấn, riêng khu vực trưng bày triển lãm tranh của học sinh trên sân khấu để học sinh và giáo viên dễ tham quan triển lãm và học tập kinh nghiệm. Đây là hoạt động được ngành giáo dục duy trì thường xuyên nhằm bổ sung những thiết bị còn thiếu, phát huy được việc tự làm và sử dụng đồ dùng dạy học của giáo viên, đáp ứng yêu cầu về tính trực quan sinh động trong dạy học nhằm  nâng cao chất lượng giáo dục, tạo hứng thú cho học sinh.