HĐND huyện Tri Tôn khảo sát tiến độ thực hiện dự án chăn nuôi bò thuộc chương trình MTQG giảm nghèo tại 2 xã

Hoạt động HĐND - UBND

31/10/2023

Ngày 30 và 31/10/2023, thường trực HĐND huyện và các Ban HĐND do đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan - phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát và làm việc với xã Ô Lâm và Núi Tô về việc tổ chức triển khai dự án 2 và dự án 3 của tiểu dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế về điều kiện chăn nuôi, tìm hiểu thuận lợi, khó khăn và nhu cầu của các hộ dân tham gia dự án. Cụ thể đối với xã Ô Lâm, thực hiện  dự án 2, đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, xã đã hỗ trợ 26 con bò giống sinh sản cho 26 hộ nghèo, cận nghèo. Hiện số bò được cấp trên đều được chăm sóc và phát triển tốt. Các hộ tham gia dự án đã được tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò với thời gian học là 7 ngày. Tổng kinh phí nhà nước hỗ trợ thực hiện dự án là 704.550.000 đồng, đến nay tiến độ giải ngân đạt 95,74%. Đối với Tiểu dự án 1 của Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, xã đã hỗ trợ trực tiếp cho hộ mua 16 bò giống sinh sản cho 16 hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền 497.550.000 đồng.

Đối với xã Núi Tô, thực hiện dự án 2, xã đã hỗ trợ 36 con bò cái sinh sản cho 31 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ dân số trên địa bàn huyện nghèo, trong này có 5 hộ đối ứng mua 2 con, số hộ còn lại mỗi hộ nhận 1 con, mức hỗ trợ mỗi hộ từ 15 triệu đến 25 triệu đồng. Ngoài ra xã đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho các hộ tham gia dự án. Tổng kinh phí thực hiện 713 triệu đồng. Đến nay tiến độ giải ngân dự án đạt 93,47%. Riêng tiểu dự án 1, của dự án 3 của xã đã tổng hợp đơn đăng ký của 21 hộ nghèo, cận nghèo chăn nuôi bò sinh sản. và tổ chức họp dân, đồng thời gửi đề nghị cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để triển khai hỗ trợ. Mức hỗ trợ mỗi hộ là 22,5 triệu đồng

Qua làm việc với UBND xã Ô Lâm và Núi Tô, đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan đánh giá cao tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn 2 xã. Đồng chí cũng đề nghị, xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc Khmer đối ứng để mua 2 con bò giống nuôi, sớm thoát nghèo vươn lên khá giàu. Trong quá trình chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Phân công thành viên phụ trách công tác kiểm tra, giám sát người dân thụ hưởng. Nếu có trường hợp đối tượng đồng ý nuôi nhưng khi đến ngày giao bò đối tượng không chịu nhận, cần có biện pháp xử lý.