Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn làm việc với xã Vĩnh Gia

Hoạt động HĐND - UBND

Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn làm việc với xã Vĩnh Gia

20/02/2024

Ngày 20/2/2024, đoàn công tác UBND huyện Tri Tôn do đồng chí Nguyễn Văn Bé Tám - phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn làm việc với đảng ủy, UBND xã biên giới Vĩnh Gia để tháo gỡ khó khăn và triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội năm 2024.

Đoàn tiến hành khảo sát công trình mở cửa khẩu phụ Vĩnh Gia. Công trình được UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định 3030 ngày 31/10/2016. Chủ đầu tư là UBND huyện Tri Tôn, tổng diện tích sử dụng đất giai đoạn 1 trên 62.000 m2, tổng mức đầu tư 72 tỷ 158 triệu đồng. Hiện nay, các gói thầu về san lắp hệ thống giao thông, thoát nước, cấp nước, cấp điện đã hoàn thành.

Về kinh tế xã hội, năm 2023 xã Vĩnh Gia thực hiện đạt và vượt 15/17 chỉ tiêu nghị quyết HĐND đề ra. Thu nhập bình quân đầu người trên 56,7 triệu đồng/năm. Tuy nhiên khó khăn của xã là việc thực hiện nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cơ sở vật chất trường học, giáo viên còn thiếu, khó khăn trong thực hiện cơ sở dự liệu quốc gia về dân cư và  Quyết định 06 của Chính phủ. Năm 2024, xã Vĩnh Gia phấn đấu tổng diện tích giao trồng đạt 8.000 hecta, thu nhập bình quân đầu người 59 triệu đồng, tổng thu ngân sách trên 8,3 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,2%. Giải quyết việc làm cho 250 lao động. Duy trì đạt chuẩn phổ cập và xóa mù chữ.

Tại buổi làm việc với đảng ủy, UBND xã Vĩnh Gia, các ngành huyện đã đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, các công trình xây dựng, việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền điện tử.

Đồng chí Nguyễn Văn Bé Tám - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn đề nghị đảng ủy, UBND xã Vĩnh Gia quyết tâm trong năm 2024 này đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra, quan tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới tiến đến nông thôn mới nâng cao. Cần xác định thế mạnh để phát triển kinh tế, xã hội có hiệu quả. Đặc biệt là đánh giá nghiêm túc về triển vọng phát triển của cửa khẩu phụ, tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành hoàn thành các thủ tục, các hạng mục công trình tạo sự giao thương nông sản, hàng hóa với nước bạn Campuchia, thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ khu vực biên giới; UBND xã cần nghiên cứu thay đổi cách làm, cơ cấu kinh tế, tìm kiếm các mô hình mới để người dân áp dụng phát triển bền vững. Quản lý tốt, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyến biên giới. Tiếp tục rà soát, quản lý và sử dụng hiệu quả đất công, tài sản công; phối hợp với các ngành liên quan xử lý hiện trạng lò đốt rác, tránh lãng phí. Lưu ý tài nguyên đất mặt nạo vét từ các công trình thủy lợi sử dụng phục vụ cho các công trình xây dựng trên địa bàn phải được UBND tỉnh cho chủ trương.