Ban Kinh tế - xã hội của HĐND huyện Tri Tôn giám sát thực hiện chi trả các chế độ qua hệ thống bưu điện

Hoạt động HĐND - UBND

03/11/2023

Ngày 2 và 3/11/2023, Ban Kinh tế xã hội của HĐND huyện Tri Tôn tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại 2 xã biên giới Lạc Quới, Vĩnh Gia và giám sát Bưu điện huyện Tri Tôn về thực hiện chi trả chế độ các đối tượng qua hệ thống Bưu Điện trên địa bàn huyện. Cùng tham gia với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn.

Bưu điện huyện Tri Tôn có 1 bưu cục trung tâm tại thị trấn Tri Tôn bố trí 16 lao động và 14 điểm bưu điện văn hóa tại các xã thị trấn, mỗi điểm 2 lao động, hoạt động thường xuyên kể cả các ngày thứ 7, chủ nhật, lễ. Hàng năm bưu điện huyện ký kết hợp đồng với Phòng Lao động Thương binh Xã hội chi trả các chế độ đối với người có công cach mạng, tiền thương binh liệt sĩ, tiền thờ cúng, mai táng phí, tiền lễ, chi tiền bảo trợ xã hội, các chế độ chính sách không thường xuyên hàng tháng.

Ký hợp đồng vời BHXH huyện chi trả lương hưu, chế độ tử tuất, chế độ hưởng một lần BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng. Thời gian chi trả có quy định hàng tháng, người có công chi trả theo địa chỉ, người lớn tuổi chi trả tại nhà và tại điểm bưu điện xã. Bưu điện phối hợp với 2 ngành và 15 xã thị trấn trong việc quản lý, cấp phát tiền đúng đối tượng.

Những năm qua việc chi trả các chế độ ổn định không có sai phạm. Tổng kinh phí Phòng Lao động Thương binh Xã hội giao cho Bưu điện huyện Tri Tôn chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công với Cách mạng tháng 10/2023 là 2.173.924.000 đồng, trong này trợ cấp thường xuyên cho 665 người, trợ cấp theo Nghị định 55 là 664 người và 1 trường hợp Thanh niên Xung phong. Kinh phí giao cho bưu điện huyện chi trả chính sách trợ giúp bảo trợ xã hội trong tháng 10/2023 là  3.792.600.000 đồng, trong này trợ cấp thường xuyên cho 6.656 người, trợ cấp mai táng 39 trường hợp. Tổng số kinh phí của BHXH huyện giao cho bưu điện huyện chi trả  BHXH, BHTN trong tháng 10/2023 là 12 tỷ 501 triệu đồng, lũy kết 10 tháng đầu năm là 134 tỷ 482 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện cùng trưởng đoàn giám sát đề nghị 3 đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền các quy định, chính sách mới có liên quan để người dân thụ hưởng biết. Duy trình mối quan hệ phối hợp giữa Phòng Lao động Thương binh Xã hội, BHXH huyện với Bưu điện huyện và UBND 15 xã thị trấn trong việc quản lý đối tượng, tránh trùng lắp, cập nhật thường xuyên chính sách và đối tượng thụ hưởng mơi để chi trả kịp thời. Nên ấn định một ngày cụ thể trong quá trình cấp phát tiền cho các đối tượng, niêm yết công khai số điện thoại người phụ trách chi trả. Phòng Lao động Thương binh Xã hội thường xuyên giám sát việc chi trả để điều chỉnh kịp thời các trường hợp qua đời, rời địa phương…Đề nghị Bưu điện huyện bổ sung báo cáo rõ ràng theo mốc thời gian của Ban Pháp chế yêu cầu đoàn giám sát lần này.