Gương học sinh vượt khó học giỏi

Người tốt - Việc tốt

Gương học sinh vượt khó học giỏi

26/12/2019

Tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, học sinh lớp 9A1, trường THCS Tân Tuyến đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập, nhiều năm liền em luôn đạt thành tích học sinh xuất sắc tiêu biểu. Em là một tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Trò chuyện với chúng tôi trong giờ nghỉ giữa tiết, hình ảnh đầu tiên về cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Huỳnh Hoa là em có vóc dáng mảnh mai và khá rụt rè. Tuy nhiên, trái ngược với hình ảnh ấy em có một bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ để các bạn học tập.

PV: Chào em. Em có thể chia sẻ thông tin hoàn cảnh gia đình mình hiện nay như thế nào?

TL: Em thuộc diện cận nghèo, mẹ em lớn tuổi là trụ cột chính, cha em bị bệnh ít khi đi làm.

PV: Ngoài những thời gian học trên lớp, về nhà em phụ giúp gia đình những công việc nào?

TL: Em giặt đồ, quét nhà, rửa chén, chăm sóc các vật nuôi gà; vịt.

PV: Em có thể chia sẻ phương pháp học tập để các bạn tham khảo và học tập?

TL: Ngoài học trên lớp về em tự học nghiên cứu, hỏi thầy cô.

PV: Những môn học em yêu thích là những môn nào?

TL: Đa số môn nào em cũng thích nhưng mà thích nhất là môn tiếng anh, toán, hóa, vật lý. Tại vì em thấy như học môn anh để kiếm việc làm, môn hóa, địa cho kiến thức xã hội có thể giúp vào công việc của mình.

PV: Nghề nghiệp mà em mơ ước là ngành; lĩnh vực nào?

TL: Em có ước mơ đi ra nước ngoài du lịch tìm hiểu thêm về các nước và có thể lao động để kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Cám ơn em đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Chúc em học tập thật tốt, trở thành người con ngoan trò giỏi và có công việc phù hợp với yêu cầu sở thích của mình.

Trong một hoàn cảnh nhiều khó khăn, bố em bị bệnh nhiều năm nay không thể lao động nặng, thu nhập chính của gia đình chủ yếu vào số tiền mẹ em làm thuê. Với số tiền ít ỏi kiếm được, mẹ em vất vả bươm trải  lo cho cuộc sống gia đình và nuôi hai chị em Hoa ăn học. Có lẽ, chính sự vất vả khổ cực đã cho em động lực để cố gắng nhiều hơn không phụ lòng mong mỏi của thầy cô và ba mẹ. Hằng ngày, dù trời nắng hay mưa em vẫn cố gắng đến trường đều đặn và học tập nghiêm túc. Ý thức gia đình khó khăn không có tiền học thêm, ở nhà em tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và những bài đã học trước khi tới trường. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Em có một bảng thành tích học tập khiến thầy, cô và bạn bè khâm phục. Nhiều năm liền em đều đạt học sinh xuất sắc tiêu biểu. Đó cũng là thành quả, chứng minh về nghị lực vượt khó trong học tập của em đáng để chúng ta ghi nhận và tôn vinh... Tiếng Anh là môn học tương đối khó, nhưng đối với Hoa đây lại là môn học thật sự hấp dẫn. Chính niềm đam mê, yêu thích môn học và được sự động viên của gia đình, thầy cô đã luôn bồi dưỡng cho em những phần kiến thức, tạo cho em những kỹ năng làm bài. Hiện em đang là học sinh được Ban giám hiệu nhà trường chọn đi thi học sinh giỏi môn tiếng anh cấp huyện năm học 2019 -2020.  Không chỉ học giỏi, Hoa  còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững, em cũng được các bạn trong lớp rất quý mến.

Nhận xét về em,  cô Nguyễn Loan Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1  cho biết:

“Huỳnh Hoa có hoàn cảnh khó khăn nhà có cận nghèo, ba mẹ làm thuê. Nhà có 02 chị em, đi học nhà cũng hơi xa. Trong học tập luôn năng động, luôn cố gắng đạt thành tích cao. Thành tích học tập từ lớp 6 đến lớp 8 em luôn là học sinh xuất sắc tiêu biểu. Từ đầu năm lớp 9 đến giờ, trong điểm số Huỳnh Hoa đạt điểm cao. Trong mối quan hệ thầy cô bạn bè, Hoa lễ phép,ngoan. Với bạn bè hết sức gần gũi hòa đồng luôn giúp đỡ bạn, đặc biệt là học yếu hơn mình.”

Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của em chính học tập thật giỏi để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Hy vọng rằng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Thu Sương