Hai chi hội trưởng người cao tuổi nhiệt tình với công tác

Người tốt - Việc tốt

Hai chi hội trưởng người cao tuổi nhiệt tình với công tác

16/12/2020

Những năm qua hội viên người cao tuổi trên địa bàn huyện Tri Tôn thực hiện tốt phong trào thi đua “tuổi cao gương sáng”, nhiều cụ tham gia nhiệt tình, tích cực trong các phong trào góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo ở địa phương

Cụ Nguyễn Văn Hoa sinh năm 1939, chi hội trưởng hội người cao tuổi ấp Vĩnh Quới, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn từ năm 2001 đến nay. Dù đã 81 tuổi nhưng cụ vẫn luôn nhiệt tình, tích cực công tác. Bản thân cụ luôn phát huy vai trò trách nhiệm chăm lo củng cố tổ chức hội, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động đưa chủ trương nghị quyết Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các văn bản có liên quan đến lợi ích của người cao tuổi như luật người cao tuổi và điều lệ hội. Quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi. nhất là đối với người cao tuổi thuộc hộ nghèo, neo đơn.

Cụ thể trong giai đoạn 2015 – 2020 cụ Hoa đã xét giới thiệu với các đoàn y bác sĩ tổ chức 11 đợt khám chữa bệnh miện phí cho 224 lượt người cao tuổi, 100% người cao tuổi thuộc diện nghèo được hưởng các chế độ ưu đã của nhà nước. tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 18 lượt người cao tuổi nghèo, gặp khó khăn với tổng số tiền 7,6 triệu đồng. Ngoài ra ông còn vận động được 11 triệu đồng mua xe mai tang cho xã. Bản than cũng vận động nhân dân hiến hơn 320m2 đất làm đường và tuyến dân cư và 3.200 m2 đất làm đường lên biên giới. cùng với ban nhân dân ấp vận động bà con nhân dân làm cột cờ đúng quy cách, hàng rào cây xanh. Vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, ra quân diệt lăng quăng, phòng cống sốt xuất huyết. Vận động hội viên người coa tu6o3i trồng hơn 5.000 cây xanh các loại theo trục lô giao thông, tuyến dân cư, bờ kênh. Ngoài ra cụ  cùng với các thành viên trong chi hội người cao tuổi ấp làm tốt công tác phối hợp với công an, đồn biên phòng thực hiện công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, giáo dục cảm hóa những đối tượng nghiện rượu và những thanh niên thường xuyên tụ tập quậy phá gây mất an ninh trật tự. Bản thân ông tham gia cùng ban ấp Vĩnh Quới hòa giải 56 vụ mâu thuẩn trong nhân dân.

Cụ Nguyễn Văn Hoa  chia sẻ “Ngoài công việc của hội, đối với gia đình, tuy tuổi cao, nhưng ông luôn cố gắng bám sát đồng ruộng, hướng dẫn co cháu kỹ thuật canh tác, gương mẫu trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi giống lúa chất lượng cao đưa vào sản xuất. Gia đình luôn gương mẫu thực hiện các phong trào của địa phương nhưng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Gia đình 10 năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. Giáo dục gia đình tham gia hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới. các con trong gia đình luôn chấp hành tốt chù trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực lao động sản xuất, có cuộc sống ngày càng ồn định và khá lên, không tham gia các tệ nạn xã hội”

Hay cụ Nguyễn Hữu Lăng, sinh năm 1940 là chi hội trưởng hội người cao tuổi ấp Vĩnh Lạc xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn. Cụ tham gia công tác hội liên tục đến nay được 15 năm. Trong quá trình công tác ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thường xuyên tuyên truyền vận động người cao tuổi tham gia vào hội, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Nổi bậc là tham gia giảm nghèo  và  xã hội từ thiện.

Gia đình cụ có 9 người con, 9 dâu, 9 con rễ, 13 đứa cháu nội ngoại, cuộc sống cũng còn gặp khó khăn, nhưng trong những năm qua nhờ biết vượt qua khó khăn, cần cù lao động cho nên đến nay con cái đều có cuộc sống ổn định. các cháu học hành đầy đủ. Trong gia đình các con các cháu đều yêu thương nhau và luôn kính trọng ông bà cha mẹ, người lớn tuổi. đối với bên ngoài đều có mối quan hệ rất tình làng nghĩa xóm.

cụ Nguyễn Hữu Lăng, cho biết “Được tham gia công tác hội người cao tuổi ấp Vĩnh Lạc, tạo điều kiện để tôi đóng góp công sức vào công tác xã hội tại địac phương. Trong thời gian qua tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thường xuyên kịp thời gặp gỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người cao tuổi neo đơn, không nơi nương tựa để hỗ trợ, giúp đỡ. Hàng năm kịp thời lập danh sách các cụ trong độ tuổi quy định đề xuất mừng thọ, các cụ đủ 80 tuổi để được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và bảo hiểm y tế. Hiện trên địa bàn có 7 cụ được hưởng trợ cấp xã hội, tham gia bảo hiểm y tế”.

Từ chương trình hủ gạo tình thương do ủy ban mặt trận xã phát động để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. ông Lăng giới thiệu 11 cụ neo đơn để được trợ cấp 10 kg gạo hàng tháng. Ngoài ra ông còn tham gia đội sưu tầm thuốc nam của hội chữ thập đỏ xã cung cấp cho phòng khám đông y, bình quân mỗi năm ông tham gia được 156 ngày công, tính tổng trong 15 năm qua là  2.340 ngày công. Tham gia công tác tại phòng khám hội đông y bình quân 104 ngày/năm và liên tục trong 15 năm bằng 1.560 ngày công, tham gia cùng chi hội cất nhà từ thiện  phật giáo hòa hảo  xã Vĩnh Gia vận động bắt cầu ở những nơi bà con còn gặp nhiều khó khăn trong đi lại với 8 cây cầu dây trong và ngoài xã giúp người dân có điều kiện đi lại và vận chuyển nông sản dễ dàng.

“Những việc làm trên tuy không nhiều lắm nhưng bản than  luôn tâm nguyện là cứ làm hết khả năng của mình để được đóng góp một phần vào công tác giảm nghèo an sinh xã hội và công tác từ thiện của địa phương, còn sức khỏe là tôi còn đóng góp công sức của mình để con cháu xem đây là niềm tự hào, là tấm gương để học tập noi theo”cụ Nguyễn Hữu Lăng, chia sẻ

Với những việc làm thiết thực của 2 cụ Nguyễn Văn Hoa và Nguyễn Hữu Lăng trong thời gian qua đã góp phần xây dựng tổ chức Hội NCT của địa phương ngày càng phát triển, đúng với phương châm “tuổi cao, chí càng cao”.