Hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc phát huy vai trò người cao tuổi

Người tốt - Việc tốt

Hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc phát huy vai trò người cao tuổi

23/10/2020

Xác định muốn xây dựng tổ chức hội vững mạnh, trước tiên phải xây dựng củng cố tổ chức và đội ngũ cán bộ chủ chốt hội ở các khóm có uy tín, năng lực, nhiệt tình và tâm huyết với công việc.

Hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc đã tham mưu cho đảng ủy, UBND quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi giúp ban chấp hành hội hoạt động hiệu quả. Hiện Ban chấp hành hội có 17 thành viên, gồm 1 chủ tịch, 1 phó chủ tịch là những người cao tuổi đã từng làm việc cơ quan nhà nước và nghỉ hưu. Có 7 chi hội khóm và 56 tổ hội với 1.566 hội viên, đạt 88,52% so với số người cao tuổi trên địa bàn thị trấn.

Ông Trần Bình Luận, phó chủ tịch hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc chia sẻ “nhìn chung dù tuổi cao, nhưng đội ngũ cán bộ chủ chốt hoạt động nhiệt tình, có trách nhiệm với công tác, tạo được uy tín đối với hội viên. Các chi hội sinh hoạt có nề nếp, chất lượng. Để nâng cao hiệu quả hao5t động, hàng năm Ban chấp hành hội xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại các chi, tổ hội khóm, kết quả những năm qua không có chi hội yếu kém”.

Bên cạnh củng cố xây dựng tổ chức, thời gian qua hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc cũng quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, đảm bảo người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích. 5 năm qua giai đoạn 2015 – 2020 hội kết hợp với UBND thị trấn đã tổ chức mừng thọ 917 cụ tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 90 và từ 100 tuổi trở lên. Các cụ từ 80 tuổi trở lên được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mai tang phí đúng theo luật người cao tuổi. ngoài ra trong dịp tết nguyên đán các cụ còn được nhận phần quà tết trị giá từ 400.000 đến 450.000 đồng. Hội cũng tổ chức thăm hỏi tặng quà 125 cụ ốm đau, phúng điếu chia buồn cùng gia đình 197 cụ qua đời với tổng số tiền 39,4 triệu đồng. Hội kết hợp cùng mặt trận tổ quốc Việt Nam thị trấn vận động các mạnh thường quân giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, cụ già cô đơn, hộ nghèo với 4.325 phần quà, kinh phí 1 tỷ 513 triệu đồng. Bên cạnh đó hội cũng vận động đoàn y bác sĩ khám bệnh và tặng quà người cao tuổi với gần 1.000 suất. Thực hiện chương trình mắt sang cho người cao tuổi, hội đã phối hợp với trung tâm y tế huyện khám sang lọc  738 ca và phẩu thuật cho 111 trường hợp.

Ông  Trần Bình Luận, phó chủ tịch hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc cho biết “ngoài chăm lo đời sống vật chất người cao tuổi, hội luôn quan tâm chăm song, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. như thành lập và duy trì các hoạt động thi đua “tuổi cao, gương sáng”, phát triển 2 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, 4 câu lạc bộ ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, 1 câu lạc bộ đờn ca tài tử, 1 câu lạc bộ cờ tướng - hoa kiểng và 1 câu lạc bộ làm công tác xã hội từ thiện thu hút đông đảo hội viên, người cao tuổi tham gia. Hàng năm hội người cao tuổi thị trấn kết hợp các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao. Riêng câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh thường xuyên tổ chức giao lưu với các câu lạc bộ khác trong và ngoài huyện, tham gia đầy đủ các hội thi thể dục dưỡng sinh do huyện tổ chức. qua đó giúp người cao tuổi giữ gìn sức khỏe, giao lưu gặp gỡ, góp phần gắn kết các hội viên với nhau”.

Ngoài ra hội viên người cao tuổi thị trấn Ba Chúc còn vận động hội viên  tham gia xây dựng văn minh đô thị như trồng hoa kiểng, làm hang rào xanh, sạch đẹp, mô hình trồng cây dược liệu với trên 3.000 cây đinh lăng. Kết hợp với mặt trận tổ quốc ban nhân dân các khóm vận động nhân dân đóng góp bắt được 4 cây cầu nông thôn với tổng trị giá 160 triệu đồng và 170 ngày công lao động. Thường xuyên tuyên truyền trong nhân dân, con cháu trong gia đình hội viên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gương mẫu tích cực tham gia cac phogn trào văn hóa văn nghệ. Tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt nghiã vụ quân sự, động viên con cháu tham gia khám tuyển, tự nguyện lên đường nhập ngũ. Tích cực vận động nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Từ đó vai trò của người cao tuổi trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời os61ng văn hóa được phát huy. Hội viên người cao tuổi đi đầu trong thực hiện nếp sống mới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tham gia hòa giải các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Với sự nỗ lực tích cực hoạt động, hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 5 năm liền được nhận giấy khen của UBND huyện Tri Tôn. Trong 5 năm qua cũng có 2 cá nhân được nhận giấy khen của hội người cao tuổi tỉnh An Giang và nhiều giấy khen của UBND thị trấn Ba Chúc.

“Thực hiện tốt công tác chăm sóc, nâng cao vai trò của người cao tuổi trong các hoạt động xã hội là một cách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta và giáo dục truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Đồng thời động viên người cao tuổi tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển kinh tế văn hóa xã hội giữ vững an ninh chính trị tại địa phương. Thời gian tới hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc không ngừng phát huy vị thế vai trò của người cao tuổi trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm lo người cao tuổi, góp phần giúp các cụ sống vui sống khẻ, là những tấm gương sang cho con cháu noi theo.” Ông  Trần Bình Luận, phó chủ tịch hội người cao tuổi thị trấn Ba Chúc chia sẻ.