Hội chữ thập đỏ xã Vĩnh Phước với nhiều hoạt động thiết thực

Người tốt - Việc tốt

Hội chữ thập đỏ xã Vĩnh Phước với nhiều hoạt động thiết thực

13/02/2020

Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Phước đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tổ chức Hội được củng cố, kiện toàn và phát triển cả về số lượng và chất lượng, đội ngũ Hội viên, tình nguyện viên ngày càng đông đảo. Bộ máy tổ cức của Hội từ xã đến các chi hội ngày càng ổn định và hoạt động có hiệu quả. Hội đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội hoạt động nhân đạo dựa vào cộng đồng, tuyên truyền và nâng cao các giá trị nhân đạo. Chú trọng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các tổ chức xã hội chăm lo, giúp đỡ các đối tượng nghèo, khó khăn, người già neo đơn, trẻ mồ côi, nhằm chia sẻ khó khăn của người dân trong cuộc sống.

Trong thời gian qua, phát huy vai trò chức năng của mình, Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia vào tổ chức Hội, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, Hội có 100 hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội, có 54 tình nguyện viên và 34 thanh thiếu niên chữ thập đỏ thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo tại địa phương. Để khơi dậy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, tinh thần “Tương thân tương ái”, Hội chữ Thập đỏ xã đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú qua báo đài, tuyên truyền miệng nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức từ cộng đồng, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giúp đỡ người nghèo khó xây dựng cầu đường giao thông thông nông thôn, sửa cữa cất mới những ngôi nhà cho người nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội CTĐ Vĩnh Phước đã mang sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ có niềm tin trong cuộc sống, cùng với chủ trương chung của ngành và địa phương. Song song đó, Hội đã thành lập mô hình “hủ gạo tiết kiệm”, với 39 thành viên, vận động 1 tấn gạo và tiền mặt giúp cho 200 lượt hộ nghèo, với tổng số tiền 25 triệu đồng. Tổ chức vận động kinh phí giúp cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công, hộ ngèo và khó khăn trên địa bàn xã được 1.120 suất quà, với tổng số tiền 336 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ giúp đỡ xây dựng 18 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Tình thương, Mái ấm ATV, nhà Đồng đội và nhà Chữ Thập đỏ, với tổng số tiền 600 triệu đồng. Phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể xã vận động Quỹ an sinh xã hội được gần 12 triệu đồng. Tham gia xây dựng 3 cây cầu Thanh Niên, cầu Nguy Hiểm, cầu Nam Vĩnh Tế 7 – Vĩnh Thành 3, tổng kinh phí 464 triệu đồng, vận động công ty Antraco, xí nghiệp Khai thác và Chế biến đá CôTô cùng nhân dân trên địa bàn hỗ trợ 400 khối đá bụi rãi đường T5, kênh 10, kênh 11, và các khu đê bao với tổng chiều dài 28 km, với tổng số tiền 66 triệu đồng. Phối hợp với các ngành thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và tham gia tốt công tác từ thiện như: xây dựng nhà, cầu, đường giao thôn nông thôn ở địa phương.

Một trong nững hoạt động cũng khá hiệu quả và nhân văn để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội là đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, đã vận động hiến máu tình nguyện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên để trang bị thêm những kiến thức mới, nâng cao khả năng vận động người tham gia. Thành lập được 02 đội hiến máu dự bị “Ngân hàng máu sống” với 30 thành viên, sẵn sàng hiến máu cứu người khi có tình huống và thông báo vận động hiến máu của Huyện hội. Từ năm 2019 đến nay, Ban chỉ động hiến máu tình nguyện xã Vĩnh Phước đã tổ chức vận động 52 đơn vị máu từ các đối tượng cán bộ, giáo viên, công an, y tế,...Lượng máu thu được đã góp phần giúp cho nhiều người bị đau ốm, bệnh tật.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đặc biệt là người khuyết tật, gia đình chính sách, người khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Hội thường xuyên phối hợp cùng Trạm y tế xã tuyên truyền vệ sinh phòng dịch cho 45 cán bộ, hội viên tham gia. Tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người nghèo được 02 đợt, với số tiền gần 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức sưu tầm được 4 tấn dược liệu cung cấp cho các diểm cấp thuốc nam miễm phí trong và ngoài địa phương với tổng chi phí 5 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Hội luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm chủ động, sáng tạo và vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, ỗ trợ của các tập thể cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài địa phương, tạo điều kiện động viên, giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hòa nhập với cộng đồng. Các hoạt động nhân đạo đều hướng đến phục vụ những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của địa phương; Hội luôn cố gắng sáng tạo những mô hình mới như xây nhà cho hộ nghèo không xây dựng tre lá mà phải xây dựng gỗ vuông, mái tol, xây nền hoặc làm sàn, phải có nhà vệ sinh,... Từ những hoạt động thiết thực đã huy động được sự phối hợp của các cấp, các ngành và đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa phương tích cực tham gia.

Với những hoạt động và việc làm cụ thể của Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Phước trong công tác từ thiện, nhân đạo đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn về điều kiện vật chất và tinh thần, giúp họ vươn lên trong cuộc sống gia đình, từng bước thoát nghèo. Đó là những nghĩa cử cao đẹp, tô thắm truyền thống, tinh thần nhân đạo đầy tính nhân văn của dân tộc ta góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Hồng Vân