Lão nông hết lòng giúp đỡ người nghèo

Người tốt - Việc tốt

Lão nông hết lòng giúp đỡ người nghèo

23/09/2020

Nhiều năm qua, bất kể nắng hay mưa, hễ ở đâu có xây nhà từ thiện là ở đó lại thấy thấp thoáng hình ảnh của chú Võ Văn Thọ, sinh năm 1954 ở khóm Thanh Lương thị trấn Ba Chúc. Nhờ sự tích cực vận động và niềm đam mê làm từ thiện của chú, ngày càng có nhiều mái nhà mới được dựng xây, nhiều con đường pê tong thẳng tấp, nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương được chia sẻ, giúp đỡ.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, chú sớm đã lăn lộn với cuộc sống mưu sinh. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, chú cùng vợ nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Khi 4 người con trưởng thành, cuộc sống ổn định, chú chú tranh thủ thời gian và trích một phần thu nhập gia đình để làm công tác xã hội từ thiện, nhất là giúp đỡ người dân nghèo để sẻ chia bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.  Đến bây giờ chú Thọ không nhớ rõ mình đã giúp đỡ bao nhiêu người, chỉ biết rằng mỗi lần giúp những mảnh đời bất hạnh, chú lại cảm thấy lòng mình vui hơn.

Một lão nông tuổi cao không ruộng đất và là hộ cận nghèo quanh năm làm thuê mướn. Vậy mà bao năm nay chú luôn là người đi xin tiền hổ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, cất nhà làm đường tham gia đóng hòm từ thiện, làm nhà cho biết bao người dưng, nhưng không khi nào xin tiền làm nhà cho mình dù nó dột nát. Trao đổi với chú Thọ:

Pv: Mình làm công việc từ thiện gồm những công việc gì thưa chú?

Chú Thọ: Người ta mất mình lại liệm chôn cất, chú là đội trưởng đội mai táng, thí dụ hôm nào đi làm, nghe báo có người mất chú cũng bỏ công việc đi về. Lúc nào rảnh thì lên đóng hòm từ thiện, chặt hạ cây trên núi.

Pv: Năm nay chú đã ngoài 60, lại đi làm hồ mà làm thêm công việc từ thiện này có vất vả không chú?

Chú Thọ: cũng hơi vất vả nhưng anh em cũng vui vẽ với nhau , cùng nhau làm, tại thấy khả năng mình làm được những việc đó, ít ai chịu làm , nhất là khi mai táng, trường hợp bệnh truyền nhiễm, nhiều người cũng ngán, thì chú lấy lương tâm mình làm trọn vẹn cho cô bác khi mất.

Pv: Như chú chia sẽ, khi người ta cho cây trên núi mình phải lên đó chặt, hạ mà tuổi chú cũng khá cao có gây khó khăn cho chú không?

Chú Thọ: cũng không khó khăn gì, đoàn cũng nhiều người cũng có máy móc hỗ trợ, đem dây theo kéo đông người nên làm không cực khổ, mà đều hơi vất vả chút ít.

Pv: Cảm nghĩ của chú khi chú giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Chú Thọ:Hoàn cảnh mình nghèo mà cô bác còn nghèo hơn mình nửa nên  khổ sở chú không nghĩ tới, lấy lòng từ thiện để giúp đỡ cô bác được tốt đẹp.

Chú tâm sự, sinh ra trong gia đình nghèo khó, lớn lên cuộc sống cứ lẩn quẩn trong vòng cơ cực. Chính những tháng ngày khó khăn ấy đã rèn cho chú nghị lực kiên cường, không lùi bước hay sợ hãi trước khó khăn, thất bại và rèn cho chú tính thương người, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn. Chú Võ Văn Thọ là một trong những gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ.

Thấm nhuần điều ấy, chú luôn cố gắng trong cuộc sống, không nản lòng trước mọi khó khăn, đồng thời thường tìm cách hỗ trợ những người đang cần sự giúp đỡ. Dù đã có tuổi nhưng chưa bao giờ chú Thọ có ý nghĩ sẽ thôi làm từ thiện. Bởi với chú mỗi việc thiện là một niềm vui, được làm là được sẻ chia một phần khó khăn với người dân nghèo, là được đóng góp, được cống hiến cho quê hương, cho xã hội. Nhất là khi thấy địa phương mình còn nghèo thì đây là một gánh nặng mà ông chưa thể trút bỏ, giờ chỉ mong sao có sức khỏe để tiếp tục làm, tiếp tục gắn bó với bà con.

Có người nói “Giàu mới đi làm từ thiện” nhưng đối với chú thì chia sẻ dù ít hay nhiều với người yếu thế hơn mình cũng làm tâm thêm vui. Có những người luôn âm thầm gieo yêu thương, gieo những điều tốt đẹp trong cuộc sống – chú là người như vậy. Chẳng cần những lời ngợi ca, chẳng cần lời biết ơn, chú như người ươm yêu thương đến những người có hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng của chú với quê hương trở thành nguồn động lực, là mô hình học tập của những người dân đang nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, cũng mong muốn thoát nghèo, rồi dư dả để giúp đỡ người khác, xây dựng tình cảm quê hương, xã hội nhân ái.

Hồng Như