Phó bí thư đoàn nhiệt huyết với phong trào thanh niên tình nguyện

Người tốt - Việc tốt

Phó bí thư đoàn nhiệt huyết với phong trào thanh niên tình nguyện

17/06/2020

Được các bạn đoàn viên thanh niên xã Lương Phi tín nhiệm bầu giữ chức vụ phó bí thư xã đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022, bản thân bạn Tôn Long Vịnh lấy làm niềm vinh dự, cũng không khỏi suy nghĩ về vị trí, vai trò và trách nhiệm của bản thân.

Làm gì để đưa phong trào đoàn, hoạt động thanh thiếu nhi của xã vượt trội. Làm gì để tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ giúp thanh niên lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình.

Với vai trò là Phó Bí thư xã đoàn Lương Phi, bạn Tôn Long Vịnh đã chủ động nghiên cứu các công trình, phần việc thiết thực từ đó đã tham mưu cho Ban thường vụ xã đoàn xây dựng kế hoạch, lịch hoạt động tháng thanh niên từ đó triển khai đến các chi đoàn trực thuộc đảm bảo đồng bộ thống nhất trong thực hiện. Bên cạnh đó, bản thân cũng tham mưu tốt cho Cấp ủy về nội dung hoạt động nhằm tạo điều kiện để cho Ban Chấp hành thực hiện thắng lại các nhiệm vụ trong tháng thanh niên.

Nhằm hát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, trong tháng thanh niên năm nay Vịnh đã đề xuất với tập thể Ban Chấp hành xã đoàn về thực hiện mô hình ấp "Bảo vệ môi trường" tại ấp Tà Miệt, với hình thức tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng với Ban nhân dân ấp tổ chức  tuyên truyền, vận động bà con nhân dân để rác đúng nơi quy định, hướng dẫn bà con phân loại rác hữu cơ, vô cơ và tổ chức dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải.

Hưởng ứng hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, từ đầu năm đến nay Vịnh cùng Ban Chấp hành xã đoàn trực tiếp tham gia 4 đợt ra quân vệ sinh môi trường và thu gom rác thải tại khu vực hồ chứa nước Ô Tà Sóc và đồng thời chăm sóc hoa kiểng tại khu vực phù điêu Ô Tà Sóc. Qua đó thu gom và phân loại 235 kg rác thải, trả lại vẻ mỹ quan cho khu vực hồ góp phần vào công tác chung tay bảo vệ môi trường.

Ngoài ra phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng Vịnh cũng đã vận động 03 bạn đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu; tổ chức đến thăm hỏi và tặng quà cho 01 thanh niên khuyết tật khó khăn ở ấp Tà Miệt với số tiền 1.000.000đ, đối với trường hợp này Ban chấp hành sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ hàng tháng;

Đặc biệt hưởng ứng phong trào cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bạn Tôn Long Vịnh đã tham mưu tốt cho Ban Chấp hành xã đoàn Lương Phi tổ chức ra quân thực hiện các biện pháp tuyên truyền vận động bà con nhân dân trên địa bàn về cách phòng chóng dịch bệnh. Cụ thể, bản thân đã trực tiếp cùng với các bạn đoàn viên, thanh niên tổ chức chia thành nhiều nhóm nhỏ xuống địa bàn để hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách, vận động bà con không tụ tập đông người, hạn chế tham dự các lễ hội, tổ chức lễ cưới, tiệc tùng trong thời gian diễn ra dịch.

Trong cao điểm thực hiện chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ về cách ly xã hội, Vịnh cũng đã phối hợp với Đài truyền thanh và văn hóa xã tổ chức thu âm các bài tuyên truyền, sử dụng loa di động, mỗi ngày 04 giờ đến từng khu dân cư khắp địa bàn, trong khung giờ từ 16h – 20h phát tuyên truyền cho người dân hiểu và chấp hành nghiêm chỉ thị.

Vịnh cũng là một trong những thành viên tích cực trong  tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 của xã, tổ chức đo thân nhiệt, xử lý và nhắc nhỡ người dân đeo khẩu trang tại khu vực chợ Lương Phi. Theo dõi nắm tình hình người lao động ngoài tỉnh trở về địa phương, từ đó đến kiểm tra sức khỏe và vận động họ chấp hành nghiêm quy định cách ly tại nhà.

Bạn Tôn Long Vịnh, phó bí thư xã đoàn Lương Phi chia sẻ ”Để đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt hơn bản thân tôi còn chủ động vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí và hiện vật để thực hiện các phần việc thiết thực như: Nghiên cứu pha 30 lít nước rửa tay khô theo công thức của bộ y tế để phát cho người nghèo; song song đó vận động mạnh thường quân hỗ trợ 1000 cái khẩu trang vải sát khuẩn, 200 nón bảo hộ chống bắn tia để tặng cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ và bà con trên địa bàn với tổng kinh phí thực hiện 13.700.000đ; Vận động kinh phí và vải phối hợp cùng với hội phụ nữ xã may 3000 cái khẩu trang để tặng cho người nghèo trên địa bàn xã.  Bản thân tôi tổ chức vận động làm 20kg khô cá lốc, 1.000 trứng vịt, 150 hũ cá mồi, cùng mì gói và các nhu yếu phẩm để trao tặng cho lực lượng của 17 chốt canh gác biên giới, với tổng kinh phí là 5.000.000đ nguồn kinh phí. Vận động được 110 phần quà gồm mì, gạo và nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho người bán vé số và người có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 10.000.000đ. Thực hiện các hoạt động hướng về biên giới, tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, Vịnh vận động được 350 cây tầm vong tặng xã Đoàn Vĩnh Gia để  chức sửa chữa và dựng lại lều che cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt với tổng kinh phí là 6.300.000đ”.

Xác định trách nhiệm vai trò của mình phải là đầu tàu tiên phong, gương mẫu cho các đoàn viên noi theo. Nên tất cả mọi công viện mà Ban chấp hành xã đoàn cũng như lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Lương Phi giao cho bản thân Vịnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tình nguyện tham gia các hoạt động khi tổ chức cần; thường xuyên giúp đỡ các đoàn viên còn yếu hoàn thành nhiệm vụ được giao, tham mưu cho BCH xã Đoàn trong công tác giúp đỡ đoàn viên thoát nghèo phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả. Với thành tích nên trên bạn Tôn Long Vịnh vừa được Huyện đoàn Tri Tôn tuyên dương thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời bác năm 2020 vào dịp kỷ niệm 130 năm sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh vừa qua.