Những nghĩa cử cao đẹp giữa mùa đại dịch Covid-19

Người tốt - Việc tốt

Những nghĩa cử cao đẹp giữa mùa đại dịch Covid-19

24/06/2020

Những ngày qua, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngời thị trấn Ba Chúc đã luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp ấy đã góp phần chia sẻ, lan tỏa và nhân lên trách nhiệm với cộng đồng xã hội trong việc đồng sức, đồng lòng chiến thắng “giặc Covid-19”.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của những người nghèo thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Trong khó khăn, đã xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời. Bằng những việc làm, hành động cụ thể, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện cấp phát gạo, đồ dùng thiết yếu, khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí, thiết thực giúp đỡ đồng bào mình. Điển hình là chú Nguyễn Văn Mai sinh năm 1965, ngụ khóm An Hòa B thị trấn Ba Chúc. Chú Mai đã gắn bó với nghề giáo gần 17 năm, thế nhưng vì đam mê với nghề thợ nấu chú đã quyết tâm chuyển sang với nghề và buôn bán thêm tạp hóa, đến nay vì thấy cuộc sống mình cũng tương đối ổn định kèm theo đó là tuổi chú cũng khá cao, chú mong muốn con cái nối nghề để chú tiếp bước cho công tác từ thiện và thế hơn 10 năm qua chú đã chung tay vào việc từ thiện để giúp đỡ bà con nghèo tại quê mình như hổ trợ mái nhà cho hộ dân bình quân 1 năm chú hổ trợ gần 10 mái nhà, tham gia vào bếp ăn tình thương, viện dưỡng lão khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam chú không ngần ngại xa gần hể nơi đâu cần chú sẵn sàng đến nơi phục vụ, hàng năm chú đảm nhận phục vụ món ăn cho 4 lễ cúng chính tại chùa Tam Bửu, ngày rằm và những lễ cúng khác, đặc biệt là trong mùa dịch covid 19 vừa qua chú đã vận động mạnh thường quân xa gần hổ trợ hơn 230 phần quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá mỗi phần 200 ngàn đồng, ai khó khăn cần gì đến tìm chú thì chú sẵn sàng hổ trợ, thậm chí chú nghe ai nói về những hoàn cảnh khó khăn bệnh tật chú còn đến tận nơi để hổ trợ. Trao đổi với chú Mai về những niềm vui khi làm công tác từ thiện:

PV: trong thời gian phòng chống covid 19 chú đã làm những công việc thiện nguyện gì để giúp đỡ người nghèo?

Chú Mai: chú vận động mạnh thường quân tặng quà, sau đó chú lập bàn cây atm gạo để phát mỗi ngày gần 50 phần 2kg gạo và 4 gói mì và chú cho đến nay.

PV: Xuất phát từ suy nghĩ nào mà chú đã làm những công việc từ thiện giúp đỡ những mảnh đời khó khăn như thế?

Chú Mai: Nói chung đợt Covid-19 nghe báo đài nói những hoàn cảnh khó khăn, nên nảy sinh ý định làm liền cho kịp thời lúc đó.

PV : Tâm trạng của họ như thế nào khi nhận được những món quà của chú ?

Chú Mai: Họ rất hân hoan, vui mừng và cám ơn.

PV: Giúp được những hoàn cảnh khó khăn mang lại niềm vui cho họ thì tâm trạng chú như thế nào

Chú Mai: Vui chớ, niềm vui cho đi thì mình nhận lại được niềm vui, cái cho đi là cái còn lại thấy họ nhận quà họ vui, thấy niềm vui của họ mình cũng vui lây.

Hình ảnh "Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác". Dòng chữ trên gần đây đã xuất hiện rất nhiều không riêng gì ở thị trấn Ba Chúc, trong mùa dịch Covid-19. Cùng với đó, rất nhiều người nghèo nhận được gạo miễn phí và khoảng bốn đến năm tấn gạo được phát đi là những con số ấn tượng đến từ "ATM gạo" miễn phí hoạt động cả 24 giờ của chú Mai. Không chỉ thời điểm dịch covid 19 mà chú vẫn phát gạo đến nay và sẽ phát tiếp tục nếu mọi người có nhu cầu.

Thật ấm áp biết bao khi cuộc chiến nhiều khó khăn này còn có sự chia sẻ, giúp đỡ cả tinh thần và vật chất. Trong khó khăn, hoạn nạn, tình người càng thêm ấm áp với những nghĩa cử cao đẹp. Tinh thần "nhường cơm xẻ áo", đùm bọc lẫn nhau như tiếp thêm nguồn năng lượng quý giá để toàn dân chung sức chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh. Những câu chuyện cảm động ấy đang được lan tỏa, nhắc nhớ chúng ta càng biết trân trọng những gì đang có và cần thêm những hành động đẹp, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Hồng Như