Lá đơn đầu tiên nguyện thoát nghèo

Người tốt - Việc tốt

Lá đơn đầu tiên nguyện thoát nghèo

30/10/2020

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Bởi, họ muốn nhường sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước cho những người khó khăn hơn. Và họ đã viết nên những câu chuyện cảm động xung quanh lá đơn xin thoát nghèo, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đó là gia đình cô Lê Thị Lộc và chú Nguyễn Hữu Tài cùng sinh năm 1960 ngụ khóm Thanh Lương thị trấn Ba Chúc đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Trong căn nhà đơn sơ vừa được mạnh thường quân sửa sang lại mái tole, tôi được nghe cô, chú chia sẻ về nguyên nhân tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo khi cả hai vợ chồng đều lớn tuổi, nhà không có đất sản xuất, kinh tế gia đình còn rất khó khăn, chủ yếu dựa vào tiền làm hồ bấp bênh của chú, thì thường xuyên đau ốm ở nhà lo việc nhà chăm 2 đứa cháu ngoại. Cô Lộc chia sẻ:

Ghi âm: “cô bị bệnh tim hơn 7 năm nay nên không có làm gì hết, lúc cô bệnh chú đi nuôi nên cũng đâu làm ra tiền, con cái thì đi học nên xin vô hộ nghèo lúc đó con cô mới học đại học năm đầu tôi ngã bệnh, nó đòi nghĩ học mà ổng không cho rồi đi mượn, vay tiền sinh viên. Lúc cô khõe về nhà ổng đi làm ăn nhín nhín trả tiền giờ hết rồi, giờ con cô ra trường 2 đứa cũng ổn định nên cô bàn với ổng xin thoát nghèo, cô ở nhà cơm nước ông làm được nhiêu ăn nhiêu để nhường lại cho cô bác khác có người còn khổ hơn mình”.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình cô, năm 2017 thị trấn đưa gia đình chị vào danh sách hộ nghèo. Nhờ đó, nhiều năm qua gia đình cô được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước như hỗ trợ tiền điện, miễn học phí, cấp bảo hiểm y tế miễn phí, trợ cấp tết,... để trang trải cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên mỗi lần nhắc đến khoảng thời gian ấy cô vẫn chưa hết bàng hoàng, bản thân đang khõe mạnh ngày chạy xe đi bán rau cải cũng thu nhập gần 200 ngàn mỗi ngày, chú đi làm hồ 2 vợ chồng cùng chăm lo gia đình, cuộc sống bình yên bổng một ngày cô ngã bệnh kinh tế gia đình hoàn toàn suy sụp không tiền chữa bệnh, không tiền lo cho con ăn học, con cô vừa học vừa làm thêm giờ, đến nay con trai cô ăn học thành tài và đã lập gia đình, cô con gái lớn thì làm Bình Dương, hàng tháng thì 2 đứa con cô cũng gởi tiền về phụ thêm kinh tế gia đình, cuộc sống nay đỡ chật vật hơn nhiều. Nên cô viết đơn xinh thoát nghèo với mong muốn cao cả là nhường lại cho người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Đó là tấm gương sáng về ý thức, trách nhiệm, lòng tự trọng, cần được nhân rộng trong cuộc sống. Tuy nhiên việc viết đơn xin thoát nghèo không phải là một phong trào cần hô hào nhiều người tham gia, mà phải thực sự ý thức vươn lên thoát nghèo không để tái nghèo, đó là tín hiệu đáng mừng trong nhận thức của người dân. Một phần, họ muốn chia sẻ với công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương, của nhà nước. Phần khác, họ căn bản muốn ra khỏi hộ nghèo chính là mục tiêu để thoát cái nghèo. Rồi từ đây, họ đã không còn phải trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, mà đã tự làm chủ cuộc sống của mình. Cuộc đời đã thực sự thay đổi, bước sang trang mới từ chính nỗ lực, quyết tâm.

Đây mong rằng không dừng lại suy nghĩ của riêng gia đình cô mà được lan tỏa trong cuộc sống. Những ý chí, nghị lực đáng khâm phục ấy góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở thị trấn còn 2,25 %. Sau thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững đã đạt nhiều kết quả quan trọng, hộ nghèo giảm còn 177 hộ, 559 hộ cận nghèo, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Đặc biệt, người nghèo đã không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, ngược lại còn thay đổi nhận thức. Và lá đơn xin thoát nghèo đó chính là niềm tin, lời khẳng định thắng lợi trong công cuộc giảm nghèo của thị trấn thời gian qua.

Công cuộc xóa đói giảm nghèo đòi hỏi sự nỗ lực từ nhiều phía, trong đó điểm mấu chốt là người nghèo phải có quyết tâm, tự thân thực sự muốn thoát nghèo. Lá đơn đầu tiên xin ra khỏi hộ nghèo có thể xem như “luồng gió mát” thổi vào công cuộc giảm nghèo ở Ba Chúc. Những gia đình viết đơn xin thoát nghèo không hẳn vì họ đã khá giả mà là minh chứng cho sự thay đổi về tư duy và ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Hơn thế, những gia đình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo mong muốn các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn hơn để cùng chung xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh./.

Hồng Như