Tưng bừng hội đua bò bảy núi tranh cúp truyền hình an giang lần thứ 28 năm 2023

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Tưng bừng hội đua bò bảy núi tranh cúp truyền hình an giang lần thứ 28 năm 2023

14/10/2023

Ngày 14/10 vừa qua , Sở Văn hóa Thể thao Du lịch An Giang phối hợp Đài Phát thanh Truyền hình An Giang và UBND huyện Tri Tôn tổ chức Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 năm 2023. Đồng chí Đỗ tấn Kiết - TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang; Đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng - TVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang; đồng chí Võ Nguyễn Nam – TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Võ Minh Hoàng - TVTU, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh; đồng chí Lưu Vĩnh Nguyễn - TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã đến dự.

Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 diễn ra tại sân đua bò huyện Tri Tôn (Khu Thể thao - Du lịch Tà Pạ - Soài Chek), thu hút 56 đôi bò được tuyển chọn từ các địa phương có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống của tỉnh An Giang (TX. Tịnh Biên, các huyện Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn) và huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) tham gia tranh tài.

Ngay sau Lễ khai mạc, các cuộc tranh tài giữa các đôi bò đã bắt đầu diễn ra trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả có mặt. Những giờ phút tranh tài sôi nổi, hấp dẫn của các đôi bò, những màn trình diễn kỹ thuật điều khiển bò được phô diễn tạo ra những pha bức tốc vô cùng ngoạn mục trong hội đua bò năm nay đã đem đến cho khán giả những giây phút hào hứng và sảng khoái nhất, để lại cảm xúc khó quên cho du khách đến với Hội đua bò năm nay.

Hội Đua bò Bảy Núi là một nghi lễ truyền thống mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi được tổ chức trong dịp lễ Sene Đôn Ta, có nguồn gốc lâu đời, là sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa cho người nông dân Khmer sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng, đó là thời gian mà người Khmer bắt đầu chuẩn bị cho vụ lúa mới.

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, kịch tính với 56 trận thi đấu, Ban tổ chức đã trao giải nhất trị giá 30 triệu đồng cho chủ nhân đôi bò số đeo 42 của ông Chau Mene đến từ thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn; giải nhì trị giá 20 triệu đồng cho chủ nhân đôi bò số 25 của ông Nguyễn Văn Quyên đến từ phường An Phú, TX.Tịnh Biên; giải ba trị giá 15 triệu đồng cho chủ nhân đôi bò số 01 của ông Đặng Văn Đấu đến từ xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn; giải tư trị giá 10 triệu đồng cho chủ nhân đôi bò số 50 của ông Nguyễn Thành Tài đến từ xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn; 4 giải khuyến khích trị giá 8 triệu đồng và giải người điều khiển bò giỏi nhất trị giá 3 triệu đồng cho anh Chau Mene đến từ thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn. Dù là người đã tham gia sân chơi này từ lâu, nhưng khi đôi bò của mình giành chiến thắng và đoạt giải nhất đã để lại cảm xúc đặc biệt khó quên với anh Chau Mene.

Trong niềm phấn khởi của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi đón mừng lễ Sene Đôn Ta năm nay, Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 năm 2023 đã góp phần mang đến một không khí tươi vui và ý nghĩa trong sinh hoạt văn hóa của đồng bào Khmer, thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, qua đó giúp quảng bá hình ảnh An Giang nói chung và huyện miền núi Tri Tôn nói riêng đến với du khách gần xa.