TRI TÔN THỰC HIỆN NHIỀU CÔNG TRÌNH THỂ HIỆN ĐẠO LÝ UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

TRI TÔN THỰC HIỆN NHIỀU CÔNG TRÌNH THỂ HIỆN ĐẠO LÝ UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

30/10/2023

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và Nhân dân huyện Tri Tôn chú trọng phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, quan tâm, chăm lo đời sống của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Responsive image

Bên cạnh đó, nhằm ghi nhận công lao to lớn của các vị “Tiền nhân”, những người đã hy sinh trong công cuộc giải phóng quê hương để giữ vững nền độc lập dân tộc, huyện Tri Tôn đã thực hiện nhiều công trình thể hiện sự trân trọng, tôn vinh những cống hiến, hi sinh vô cùng to lớn của các thế hệ trước đã ngã xuống.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, huyện Tri Tôn là một trong những căn cứ địa quan trọng của cách mạng. Đây là nơi nhiều nghĩa quân, anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Những năm qua, nối tiếp truyền thống đền ơn đáp nghĩa của Đảng và dân tộc ta luôn coi trọng, các cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn huyện luôn chú trọng công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, góp phần động viên về tinh thần, hỗ trợ cho các thương, bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn từng bước ổn định cuộc sống.

Đồng chí Cao Quang Liêm - bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết Là huyện anh hùng, cái noi của cách mạng, nơi có nhiều đồng bào, cán bộ chiến sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, chính vì thế thời gian qua Tri Tôn thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách. Hiện toàn huyện có trên 4.000 người có công gồm: 89 mẹ Việt Nam anh hùng, 10 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 984 liệt sĩ, hơn 700 người được hưởng trợ cấp hàng tháng, khoảng 3.300 trường hợp nhận trợ cấp quà lễ, tết, với kinh phí chi trả 20 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, mỗi năm huyện vận động các Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây mới ít nhất 10 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng”

Ngoài ra, huyện cũng thực hiện nhiều công trình nhằm tôn vinh, tưởng nhớ những Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, để giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ mai sau, và hiểu rõ giá trị của hòa bình. Các công trình có thể kể đến như: Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông tại xã Lạc Qưới; Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch tết mậu thân năm 1968 tại xã Núi Tô; công trình mở rộng khuôn viên khu mộ Anh hùng LLVTND Néang Nghés tại xã Ô Lâm. Và mới đây vào ngày 15/09, UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức lễ khánh thành công trình “Công viên Văn hoá Lê Trì, Bia chiến thắng Hoạch Lân, Bia ghi danh nữ liệt sĩ- Anh hùng LLVT Nhân dân Lê Thị Sy” tại xã Lê Trì. Việc vận động và xây dựng các công trình nhằm tôn vinh, tưởng nhớ những Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh mang ý nghĩa to lớn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tri Tôn.

Responsive image

Đồng chí Cao Quang Liêm, bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết “Việc xây dựng Bia chiến thắng Hoạch Lân, Bia ghi danh liệt sĩ Anh hùng LLVTND Lê Thị Sy tại công viên Văn hoá xã Lê Trì. Để tôn vinh, tưởng nhớ những Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, để giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ mai sau và hiểu rõ giá trị của hòa bình. Đây là đạo lý, là trách nhiệm - trước hết là của Đảng bộ huyện Tri Tôn, phải biết quá khứ, phải trân trọng, kế tục, giữ vững sự bình yên cho vùng đất Bảy Núi quá nhiều đau thương, mất mát hy sinh này. Và còn nhiều việc tương tự như thế sẽ được huyện tiếp tục thực hiện trong thời gian tới”.

Trải qua gần 195 năm hình thành và phát triển, qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam bảo vệ Tổ quốc, toàn huyện Tri Tôn hiện có 128 địa chỉ đỏ, có 12 khu di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 7 khu di tích cấp quốc gia và 5 khu di tích cấp tỉnh. Có thể thấy, với mục đích phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, ghi nhớ những công lao, đóng góp to lớn của những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cấp ủy và chính quyền địa phương huyện Tri Tôn đã chú trọng, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có công với cách mạng, đồng thời huyện cũng quan tâm thực hiện các công trình để tôn vinh, tưởng nhớ những Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, để giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ mai sau, và hiểu rõ giá trị của hòa bình, qua đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

 

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===