Tri Tôn tập huấn nâng cao năng lực nhận diện di sản văn hóa hội đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

26/12/2023

Ngày 26/12/2023, Sở Văn hóa Thể Thao Du lịch tỉnh An Giang kết hợp cùng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tri Tôn tổ chức tập huấn nâng cao năng lực nhận diện di sản văn hóa hội đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang năm 2023. Tham dự có gần 150 đại biểu là lãnh đạo và công chức phụ trách văn hóa xã hội huyện và 15 xã, thị trấn, các trưởng, phó ban nhân dân 77 khóm ấp trong toàn huyện.

Hội đua bò Bảy Núi là một dạng thức lễ hội nông nghiệp độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang. Ngày hội thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer tại huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên. Năm 2003, hội đua bò được Tổng cục Du lịch công nhận là sản phẩm du lịch, đến năm 2009 được nâng cấp thành lễ hội đua bò Bảy Núi mở rộng tranh cúp truyền hình An Giang. Năm 2016, hội đua bò Bảy Núi được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 246 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch. Đến năm 2023, Hội đua bò Bảy Núi đã qua 28 lần tổ chức. Ở Lần thi thứ 28 diễn ra  ngày 14/10/2023, Hội đua bò Bảy Núi do Đài Phát thanh Truyền hình An Giang phối hợp Sở Văn hóa Thể thao Du lịch cùng Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn tổ chức với sự tham gia của 56 đôi bò của tỉnh An Giang, Kiên Giang. Thu hút trên 100.000 khán giả đến xem.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe  giới thiệu các giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Hội đua bò Bảy Núi”. Đề án bảo tồn và phát huy “Hội đua bò Bảy Núi” tỉnh An Giang. Cơ hội, thách thức đối với việc “Hội đua bò Bảy Núi” ngày càng phát triển. Tầm quan trọng của cộng đồng trong việc quyết định đối với sự tồn tại, phát triển của di sản văn hóa phi vật thể nói chung và “Hội đua bò Bảy Núi” nói riêng, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của tỉnh An Giang, hướng tới xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Được biết ngoài hội đua bò Bảy Núi, hiện nay trên địa bàn Tri Tôn còn 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer, Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê của người Khmer xã Ô Lâm.