Lãnh đạo huyện Tri Tôn viếng mộ nữ Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng tại Hòn Đất

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Lãnh đạo huyện Tri Tôn viếng mộ nữ Anh hùng LLVTND Phan Thị Ràng tại Hòn Đất

04/10/2023

Chiều ngày 4/10, Đoàn công tác huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang do đồng chí Cao Quang Liêm - Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đến dâng hương, viếng mộ nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, tại khu di tích lịch sử của huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Tại đây, các thành viên trong đoàn công tác đã dâng hương và nghe thuyết trình giới thiệu về tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng, sự hy sinh anh dũng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Phan Thị Ràng.

Đồng chí Phan Thị Ràng (bí danh Tư Phùng), sinh năm 1937 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Năm 13 tuổi, chị đã tham gia Đội Thiếu niên Cứu quốc, sau đó được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên. Năm 1960, chị được phân công về hoạt động tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất. Rạng sáng 09/1/1962, chị bị địch phục kích bắt giữ, chúng dùng nhiều thủ đoạn thâm độc, tra tấn hết sức tàn bạo và dã man, nhưng chị vẫn bình thản trước mọi tình huống, giữ tròn khí tiết của người cộng sản. Biết không thể lung lay tinh thần, ý chí của chị, bọn giặc đã đưa chị đến hành quyết tại chân núi Hòn Đất lúc 13 giờ cùng ngày. Chị đã hy sinh anh dũng khi vừa bước sang tuổi 25 tràn đầy sức sống. Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng là một biểu tượng hiên ngang, lạc quan cách mạng, không hề run sợ mà luôn tỏ rõ được khí phách của người cách mạng yêu nước, tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi của dân tộc, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh trước kẻ thù. Sự hy sinh của chị đã tiếp thêm sức mạnh và lòng căm thù giặc, nêu cao ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua muôn vàn khó khăn, lập nhiều chiến công vang dội của quân và dân Ba Hòn, góp phần cùng cả nước làm nên ngày đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Dịp này đoàn công tác huyện Tri Tôn, An Giang cũng làm việc với huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang chuẩn bị kế hoạch xây dựng 1 công trình tưởng nhớ nữ anh hùng, người con của quê hương Tri Tôn tại khu di tích Hòn Đất.