Gương Xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn xã Châu Lăng

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Gương Xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn xã Châu Lăng

23/11/2023

Việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung, và xây dựng gia đình văn hóa nói riêng trên địa bàn xã Châu Lăng, ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương. Qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu, vừa giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp trong gia đình, vừa quan tâm nuôi dạy con ăn học thành tài, tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, trong đó, điển hình là gia đình ông Phan Danh Thuận, ngụ ấp Tà On, xã Châu Lăng.

Ông Thuận, sinh năm 1973, hiện có cuộc sống gia đình hạnh phúc, ông và vợ kết hôn vào năm 2000, hiện tại hiện ông làm kế toán tại công ty TNHH Liên doanh Antraco, vợ của ông Thuận mở tiệm thuốc tây bán tại khu vực chợ Châu Lăng. Cũng nhờ vậy, ông bà có điều kiện cho con ăn học thành tài, hiện nay người con trai của ông Thuận đang học tại trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Bản thân ông và gia đình luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, cụ thể như: phong “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tham gia đóng góp xây dựng đường, xóm, phum sóc sạch đẹp, góp phần xây dựng xã Nông thôn mới. Bên cạnh đó, ông thường xuyên vận động bà con trong khu dân cư, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, và vận  động người thân, đồng nghiệp góp giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Thuận cho biết: “Hồi xưa đến giờ, 2 vợ chồng tôi luôn tạo điều kiện cho con của mình được đi học đàng hoàng, đến nơi đến chốn, giáo huấn cháu nó hằng ngày, để trở thành con ngoan trò giỏi, sau thành thành đạt, trở thành người sống có ích cho xã hội, đó là điều mà vợ chồng tôi mong muốn. Tôi tham gia các cuộc vận động, các phong trào khi địa phương, UBND xã phát động, bản thân tôi sẽ tích cực đóng góp, trong khả năng của mình. Hằng tháng, tôi cũng hỗ trợ tiếp tiền điện, nước, chia sẽ một phân kinh phí cho bà con nghèo, tại bếp ăn từ thiện của Phòng khám Nhân đạo huyện Tri Tôn”.

Trong gia đình, ông Thuận luôn tôn trọng, thương yêu vợ, luôn tạo ra sự đồng cảm, tôn trọng nhau trong cuộc sống, cùng có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con về nhân cách sống, học tập chăm ngoan, biết vâng lời ông bà, cha mẹ. Ông cho biết thêm: “Cả gia đình tôi điều mong mỏi làm sao nâng cao về chất lượng cuộc sống, học hỏi chuyên môn, tìm hiểu sách báo, trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng. Tôi tâm niệm rằng việc giáo dục con, cháu là trách nhiệm của ông bà, cha mẹ vì sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách cho mỗi thành viên. Bởi trong gia đình, cách sống, cách tổ chức gia đình và nhân cách của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến các thành viên trong gia đình”.

Ông Nguyễn Thành Sơn- Bí thư chi bộ, trưởng ban Nhân dân ấp Tà On cho biết:“Toàn ấp Tà On hiện có 65 hộ giàu, 190 hộ khá, 274 hộ đủ ăn, 58 hộ cận nghèo và 39 hộ nghèo. Có 514/584 hộ được công nhận GĐVH, đạt tỉ lệ trên 96,98%. Hộ được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu là 2 hộ. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo tiền đề và điều kiện cho việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của Nhân dân. Tình làng nghĩa xóm, trong phum sóc ngày càng phát huy tinh thần tương thân tương trợ, góp phần nâng cao chất lượng ấp văn hóa. Nêu gương điển hình những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chăm lo công tác an sinh xã hội, uống nước nhớ nguồn, xây dựng đời sống văn hóa, điển hình như gia đình của ông Phan Danh Thuận, hiện đang công tác tại Công ty TNHH Liên doanh Antraco, là gia đình văn hóa tiêu biểu của ấp Tà On, gia đình ông nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi, đồng thời gương mẫu và nhiệt tình đóng góp cho các phong trào ở địa phương, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, và tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Với những đóng góp của mình cho xã hội, gia đình ông Phan Danh Thuận được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền 2021-2023, cũng như nhận được nhiều giấy khen của UBND xã Châu Lăng, giấy cảm tạ từ MTTQVN xã, trong các công tác xã hội từ thiện. Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có tốt thì xã hội mới tốt, mọi thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau; cha mẹ ông bà phải mẫu mực để con cháu học tập noi theo. Ông bà, cha mẹ mẫu mực trong học tập và lao động, phát triển kinh tế; luôn phấn đấu để trở thành trụ cột về tinh thần trong gia đình. Đối với con cháu phải luôn luôn biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết tôn trọng gia đình, tôn trọng ông bà, cha mẹ; phấn đấu học tập tốt, lao động tốt. Chăm sóc, động viên ông bà, cha mẹ đặc biệt là những khi đau ốm, biết yêu quý gia đình, coi hạnh phúc gia đình là “tài sản lớn nhất”.