Đồng bào công giáo tưng bừng đón Giáng sinh

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Đồng bào công giáo tưng bừng đón Giáng sinh

10/12/2023

Một mùa Giáng sinh nữa lại về. Không khí đón lễ Noel đã tràn ngập khắp mọi nẻo đường trên địa bàn thị trấn Tri Tôn. Công tác chuẩn bị cho lễ Giáng sinh diễn ra khá tất bật. Ghi nhận tại Giáo xứ Mân Côi, đông đảo tín đồ công giáo đang gấp rút hoàn thành công tác trang trí tiểu cảnh hang đá giáng sinh huyền ảo, bò lừa rực rỡ màu sắc đèn sao chớp tắt lung linh lấp lánh, tiếng thánh ca nhẹ nhàng, thánh thót hoà chung với tiếng chuông nhà thờ vang lên réo rắt tạo nên không khí đón lễ mừng Thiên chúa giáng sinh vui tươi, ấm áp.

Lễ giáng sinh năm nay trùng vào ngày chủ nhật là ngày 24-12 (Lễ Vọng). Trước đó khâu chuẩn bị của giáo xứ đã chuẩn bị nửa tháng nay. Giáo xứ đã họp 3 cuộc họp để phân công phân nhiệm mỗi người có một nhiệm vụ trong ngày lễ. Đã chuẩn bị đêm 24 Diễn nguyện Giáng sinh nói về lịch sử cứu độ. Bên cạnh đó cũng có những bài hát văn nghệ xoay quanh chủ đề Lễ giáng sinh tạo ra sân chơi cho bà con đến để tham quan; để tìm hiểu về lễ giáng sinh của đạo công giáo. Nhà thờ cũng có sự tiếp đón người ngoài cởi mở hơn bằng cách là năm nay quầy nước bánh ngọt phục vụ miễn phí đến tham quan và xem văn nghệ trong cái đêm 24.

Cũng giống như mọi năm, Giáo xứ Mân Côi luôn là điểm đến được nhiều người lựa chọn đến dự lễ và tham quan, tạo nên không khí náo nhiệt vui tươi. Trước khuôn viên nhà thờ khung cảnh được bày trí công phu, hệ thống các hang đá tái hiện đầy đủ về chúa GiêSu được hoàn thành đẹp mắt, nghi lễ mừng chúa giáng sinh được chuẩn bị kỹ lưỡng, những bài Thánh ca rộn ràng khắp giáo đường khiến cho không khí giáng sinh tràn ngập khắp nơi. Trước lễ Noel, nhiều bà con giáo dân đã tập hợp, chung tay chuẩn bị các công việc đón Giáng sinh. Mỗi người một việc, người phụ trách sân khấu, người lo hang đá, người dọn dẹp bên trong nhà thờ…Ở ngoài sân, cây thông Noel cao hơn 20m, lấp lánh màu sắc trở thành điểm nhấn thu hút các bạn trẻ đến chụp ảnh lưu điểm. Vào dịp lễ này, nhiều người dân, bạn trẻ tấp nập đến các điểm vui chơi để đón Noel, chụp ảnh kỉ niệm, hoà mình vào không khí náo nhiệt của lễ Giáng sinh.

Chào đón lễ giáng sinh năm nay, người dân nói chung và đồng bào công giáo dân trên địa bàn thị trấn Tri Tôn nói riêng đang rất háo hức đón mùa Noel với không khí rộn ràng, vui tươi và ấm áp. Năm nay lễ Noel diễn ra đúng vào ngày cuối tuần, thời tiết ấm áp- rất lý tưởng để người dân gác lại công việc để đi dạo phố, vui chơi cùng gia đình. Từ lâu, Noel không còn là lễ riêng của người công giáo, mà trở thành lễ hội của cả cộng đồng. Sum họp và an lành là cảm nhận chung của nhiều người vào ngày lễ này. Ngoài ra Giáng sinh còn là dịp để mỗi tín đồ công giáo cùng nhìn lại mình, sống thánh thiện hơn, làm việc tốt lành hơn.

Ông Trần Thanh Sơn, một tín đồ Công giáo, ngụ khóm 1, thị trấn Tri Tôn vui vẻ cho biết: “Bản thân tôi cũng đang anh em ráo riết chuẩn bị cho công tác Neol năm nay cho thật là tốt. Theo cảm nhận của tôi lễ giáng sinh không còn là lễ của đạo Thiên chúa nữa mà lễ chung của nhân loại. Do vậy mà chuẩn bị lễ giáng sinh mọi người đều náo nức, rất là phấn khởi để chuẩn bị giáng sinh đặc biệt là bà con giáo dân và bà con ngoại giáo rất là mong trong những ngày giáng sinh tới để chúng ta cùng đi mừng chúa giáng sinh”.

Theo ghi nhận, tại các cửa hàng mua sắm dịch vụ như Thế giới di động, Điện máy xanh; Bách hoá xanh, FPT Shop trên địa bàn thị trấn Tri Tôn được trang trí đẹp mắt; sống động; hình ảnh cây thông, ông già Noel tạo sự thích thú khi khách hàng để chụp những bức ảnh Giáng sinh tuyệt đẹp. Còn tại gia đình theo đạo công giáo, họ tích cực trang hoàng nhà cửa thật chu đáo để đón một mùa Giáng sinh mới. Mọi người quây quần bên nhau, cùng cầu nguyện một mùa Giáng sinh đầy hồng ân. Vào ban đêm, trên nhiều ngã đường dòng người vẫn hối hả dạo chơi đón giáng sinh rất náo nhiệt đông đúc. Để đảm bảo tốt an ninh trật tự, phục vụ bà con giáo dân có một đêm Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Giáo xứ Mân Côi đã tổ chức tuyên truyền vận động hướng dẫn bà con giáo dân thực hiện đúng các quy định để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Ban trật tự Nhà thờ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng điều tiết giao thông và xử lý các tình huống xảy ra như: trộm cắp, cướp giật tài sản, tổ chức tụ tập, đua xe trái phép và các hành vi vi phạm trật tự ATGT, gây rối trật tự công cộng.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng mùa Giáng sinh năm nay tại thị trấn Tri Tôn sẽ diễn ra thật vui tươi, thật an lành, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người; mọi nhà, hãy cũng nhau cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất để tiếng chuông nhà thờ mãi ngân nga như một lời chúc phúc an lành cho giáng sinh 2023 và chuẩn bị đón chào năm mới 2024 sắp đến.

Thu Sương