Tri Tôn hiệu quả mô hình doanh nhân với an ninh trật tự

Người tốt - Việc tốt

Tri Tôn hiệu quả mô hình doanh nhân với an ninh trật tự

15/03/2023

Năm 2011 công an huyện tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn thành lập ban chỉ đạo mô hình “doanh nhân với an ninh trật tự” để vận động các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp gây quỹ nhằm hỗ trợ giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện đang gặp khó khăn về vật chất có điều kiện chăn nuôi sản xuất, mua bán để vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, tránh tái phạm tội.

Với hình thức công an huyện và công an các xã thị trấn xét chọn đối tượng, thông qua ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện phát vay, ủy ban mặt trận tổ quốc các xã thu hồi lãi và vốn. Mô hình hoạt động khá hiệu quả.  Tính đến đầu tháng 3/2023 quỹ doanh nhân với an ninh trật tự đã tiếp nhận được tổng số tiền 927,7 triệu đồng. trong này công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang ủng hộ 800 triệu đồng, công ty nông gia II ủng hộ 60 triệu đồng, công ty khai thác đá 622 ủng hộ 20 triệu đồng. Qua đó đã phát vay cho 89 lượt ngưới với tổng số tiền 1 tỷ 135 triệu đồng. Thu hồi vốn và lãi được trên 598 triệu đồng. trong đó đã trả đủ vốn và lãi 19 người, trả được môt phần là 45 người, chưa trả kỳ nào là 23 người, đã lập hồ sơ xóa nợ 2 người. Tổng dư nợ gần 630  triệu đồng. hiện tổng số tồn quỹ gần 362  triệu đồng

Đồng chí Trịnh Biên giới, phó trưởng công an huyện cho biết “Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể mà nòng cốt là lực lượng công an huyện, xã, thị trấn thời gian qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm. từ đó ý thức đấu tranh, tham gia phòng chống tội phạm của cả hệ thống chính trị, và quần chúng nhân dân được nêu cao. Một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thấy được trách nhiệm trong tham gia phòng chống tội phạm, điển hình như công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang, mỗi năm ửng hộ 100 triệu đồng cho quỹ, giúp nguồn quỹ doanh nhân với an ninh trật tự dồi dào hơn. Từ đó góp phần không nhỏ để mô hình hoạt động hiệu quả. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, đã nhận được sự phối hợp nhiệt tình chặt chẽ của ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, ngân hàng chính sách xã hội, các xã thị trấn tạo điều kiện cho việc lập hồ sơ bình xét đối tượng. Tham gia quản lý đối tượng sử dụng vốn vay đúng mục đích và trả lãi đúng hạn”

Thông qua việc phát vốn vay đã góp phần đáng kể giúp người hoàn lương có điều kiện sản xuất chăn nuôi, mua bán đã vươn lên ổn định cuộc sống, tình trạng tái phạm tội đã giảm rõ rệt so với các năm trước đó. Nhất là các tội danh trộm cấp tài sản, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, giết người, đặc biệt là trọng án được kéo giảm hoặc không có trường hợp tái phạm.

Nhiều trường hợp sử dụng vốn vay có hiệu quả như anh Chau Sa Vươn, cư ngụ thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn. Năm 2015 anh chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, lúc đó rất khó khăn, không có việc làm ổn định, không có đồng vốn làm ăn. Năm 2017 anh được mô hình doanh nhân với an ninh trật tự xét vay 15 triệu đồng đầu tư bán cá lóc nướng tại chợ Tri Tôn. Đến nay anh đã trả được 11,4 triệu đồng. “Tôi rất cám ơn mô hình đã hỗ trợ cho vay vốn làm ăn, nhờ có tiền mà tôi buôn bán kiếm được thu nhập mỗi ngày. Hiện nay cuộc sống tôi đã ổn định, có thể lo cho vợ và con đầy đủ. Rất mong mô hình tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng tù tha có hoàn cảnh khó khăn để họ thoát nghèo, không tái phạm tội”, anh Vươn, chia sẻ.

Hay trường hợp củ anh Lê Hoài Phong, ngụ xã Tà Đảnh  được phát vay 20 triệu đồng, đã mở tiệm sữa xe honda, đến nay cuộc sống gia đình đã thoát khỏi nghèo khó. Anh Mai Công Thắm, ngụ xã Núi Tô được mô hình phát vay 8 triệu đồng, anh mua máy trộn hồ và mua heo con để nuôi. Có được máy trộn hồ đã giúp anh lãnh thầu xây dựng nhà, đồng thời còn giúp cho 3 người hoàn lương khác cùng tham gia phụ hồ có cuộc sống ổn định

Để đạt những kết quả trên là nhờ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, sự ủng hợ của các công ty, doanh nghiệp.  Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong bình xét, giám sát, hướng dẫn sử dụng vốn vay cho các đối tượng, đem lại hiệu quả cao. Hạn chế thấp nhất rủi ro, có điều kiện để thu hồi vốn vay để nhân rộng, giúp đỡ các đối tượng khác

“Thời gian tới công an huyện tiếp tục tham mưu ban chỉ đạo huyện phối hợp chặt chẽ với các xã thị trấn thường xuyên giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc sử dụng vốn vay đảm bảo đ1ung mục đích. Hướng dẫn các hộ áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật để hạn chế thấp nhất các tủi ro, thu hồi vốn và lãi đúng hạn. Tổ chức họp mắt doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn để vận động gây quỹ thêm từ các mạnh thường quân và nhà hảo tâm, tiếp tục duy trì hỗ trợ cấp vốn vay cho những người hoàng lương khó khăn cho các năm tiếp theo.  Phối hợp các xã thị trấn tiếp tục thực hiện mô hình doanh nhân với an ninh trật tu785 có hiệu quả cao nhất. trong đó chú trọng ông tác lựa chọn, bình xét những người được đặc xá, tù tha có nhu cầu vay vốn để phát vay, đồng thời thu hồi vốn của những người đến hạn. Vận động những người đến hạn nhưng chưa trả cố gắng  khắc phục khó khăn, trả lại vốn để tiếp tục hỗ trợ cho người khác.”. Đồng chí Trịnh Biên giới, phó trưởng công an huyện cho biết

Với những cách làm thiết thực, mô hình doanh nhân với an ninh trật tự của huyện Tri Tôn đã giúp đỡ rất nhiều người mãn án tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, không tái vi phạm pháp luật, chí thú làm ăn và biết vươn lên trong cuộc sống. Và với sự giúp đỡ, cảm hóa của lực lượng Công an, những người hoàn lương đã thực sự trở thành những người có ích, có đóng góp đối với xã hội và trực tiếp tham gia giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi khác.