Thầy giáo Phan Thành Tâm - Một giáo viên tận tụy, tâm huyết với nghề

Người tốt - Việc tốt

Thầy giáo Phan Thành Tâm - Một giáo viên tận tụy, tâm huyết với nghề

31/10/2022

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giáo viên và học sinh trên điạ bàn xã Lương Phi. Thầy Phan Thành Tâm, giáo viên môn Ngữ Văn Trường THCS Lương Phi là một trong những điển hình giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề, là tấm gương sáng trong phong trào thi đua vượt khó dạy giỏi, làm theo lời Bác.

Responsive image

Thầy Tâm, sinh ra và lớn lên trên mãnh đất Lương phi anh hùng. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp, thầy được phân công về giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THCS Lương Phi cho đến nay đã 18 năm. Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, Thầy Tâm đã dành cả tâm huyết vào những bài giảng để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Với suy nghĩ dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có, thầy luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi sự hiểu biết, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức tiết học phong phú, giúp học sinh hứng thú, tập trung vào bài giảng. 

 Chia sẻ về công việc giảng dạy lúc mới ra trường, Thầy Phan Thành Tâm cho biết:

“Thời gian đầu bản thân còn bỡ ngỡ, chưa nắm bắt tâm sinh lý của học sinh nên còn gặp nhiều khó khăn, nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô đi trước nên dần dần có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy, từ đó chất lượng giảng dạy ngày càng hoàn thiện hơn, các em thích học tiết Ngữ Văn của mình hơn”. 

Tận tâm, tận lực với công việc, thầy đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đưa chất lượng dạy và học lên cao. Với lòng yêu nghề và tích cực tham gia các phong trào do ngành phát động, 18 năm qua, Thầy Tâm liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Thầy luôn được học trò tin yêu, đồng nghiệp quý mến ở ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên; không ngừng học tập, nâng cao trình độ để có những bài giảng hay, phương pháp dạy khoa học, truyền đạt kiến thức cũng như kỹ năng sống cho học sinh. Từ đó chất lượng giảng dạy luôn có nhiều học sinh đạt khá, giỏi. 

Được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò là niềm vui, động lực để Thầy Tâm không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Năm học 2020-2021, thầy đạt giáo viên dạy giỏi, viết Sáng kiến kinh nghiệm đạt giải C cấp huyện. Năm học 2021-2022, viết Sáng kiến kinh nghiệm và thiết kế bài giảng E-learning đều đạt giải C cấp huyện, giải A giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hai năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Đạt được thành tích hôm nay cũng nhờ sự động viên, chia sẻ của gia đình, đồng hành với thầy là bà xã thầy cũng là giáo viên dạy môn Ngữ văn cùng Trường. Hai vợ chồng học cùng lớp, dạy cùng môn, công tác cùng đơn vị nên thấu hiểu và dễ trao đổi chuyên môn. Thầy Phan Thành Tâm chia sẻ để khắc phục khó khăn mà bám trụ với nghề đến nay:

“Tôi luyện cho bản thân tinh thần thép, quyết không từ bỏ nghề mình đã chọn. Tôi lấy tình yêu thương Học sinh làm động lực dạy học. Tôi không ngừng rèn dũa bản thân về đạo đức nghề giáo, tác phong, ngôn phong… Sống giản dị, khiêm tốn, chí công vô tư. Tôi tự học, tự nghiên cứu để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ qua  đồng nghiệp, qua các trang mạng, các kênh thông tin giáo dục, các phương pháp dạy học tiến bộ của một số quốc gia…”

Ngoài giờ lên lớp, Thầy Tâm rất tích cực tham gia công tác thiện nguyện. Thầy vận động mạnh thường quân Tặng đồng phục, quà tết cho học sinh nghèo, thăm và tặng quà cho người già neo đơn. Tham gia tình nguyện phòng chống covid19 lúc dịch bệnh đang bùng phát năm 2020 và 2021. Thầy kêu gọi ủng hộ các chương trình thiện nguyện như lũ lụt, quỹ vì người nghèo... và nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo.

Thầy Nguyễn Thanh Trí, Hiệu trưởng trường THCS Lương Phi nhận xét:

“Giáo viên Phan Thành Tâm là một giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề, từ khi công tác ở trường đến nay Thầy Tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, nhất là công tác chuyên môn thầy rất đầu tư cho việc giảng dạy, tích cực làm đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động của trường đều tham gia tích cực như lao động, làm các công trình xã hội hóa cho trường, tham gia đầy đủ các phong trào do trường và ngành phát động, đạt nhiều thành tích cao trong phong trào thi đua của ngành…”

Với những cố gắng nỗ lực, tâm huyết với nghề, Thầy Phan Thành Tâm – giáo viên trường THCS Lương Phi đã trở thành một gương sáng của ngành giáo dục, là một giáo viên mẫu mực, luôn ý thức và đi đầu thực hiện phong trào của ngành giáo dục "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học - sáng tạo", học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thầy Phan Thành Tâm xứng đáng là người giáo viên được học sinh kính trọng.

Hồng Đăng

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===