Những tấm gương lão nông “dặm vá đường” tại Ba Chúc

Người tốt - Việc tốt

Những tấm gương lão nông “dặm vá đường” tại Ba Chúc

13/12/2022

Tập hợp những lão nông U70, U80 … và những thanh niên, trai trẻ không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, miễn là có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết với công tác thiện nguyện “dặm vá đường”. Đó là những việc làm cao đẹp của các tình nguyện viên vì cộng đồng tại thị trấn Ba Chúc.

Không khó để bắt gặp hình ảnh những lão nông đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” chạy những chiếc xe cũ kỹ vẫn xung phong tham gia trộn xi măng, lắp đá, vá lại những đoạn đường bị hư hỏng. Bình quân mỗi đợt khoảng 5 - 6 tháng hoặc khi thấy xuất hiện nhiều điểm bị hư hỏng là các chú, các bác lại tiến hành tổ chức dặm vá.

Xuất thân từ những nông dân chân lắm tay bùn nên các chú thấu hiểu việc khó khăn đi lại khi đường giao thông không thông suốt. Nguy cơ tai nạn giao thông xảy rất cao khi các xe phải tránh nhau và gặp thời tiết mưa bão.

Không ngại nắng mưa hay khó khăn, vất vả các chú thường xuyên đi kiểm tra những đoạn đường liên xã bị bong tróc, hư hỏng nặng xuất hiện những ổ voi, ổ gà gây khó khăn cho việc đi lại của bà con. Sau đó, các chú bàn bạc tiến hành bỏ tiền túi ra và bắt tay vào dặm vá.

Ông Mai Văn Đồng, ngụ khóm An Bình vẫn tích cực tham gia cùng với các thành viên của đội. Ông Đồng chia sẻ: “Các chú thuộc nhiều thành phần, tuổi tác khác nhau nhưng cùng có điểm chung là thích vá đường giúp nhân dân đi lại thuận tiện hơn”.

Thành viên cao tuổi nhất của Đội là ông Trần Văn Quyền, năm nay đã 73 tuổi nhưng vẫn theo anh em và con cháu làm việc nghĩa. Ông Quyền chia sẻ: “Gần đây nhất với số tiền hơn từ các mạnh thường quân tại địa phương hỗ trợ mua xi măng, cát, đá … các chú đã tiến hành vá hàng trăm ổ gà, các lỗ hỏng rãi rác trên địa bàn thị trấn Ba Chúc. Và cứ qua mỗi năm, việc làm của các chú đã được bà con nhân dân biết đến và đồng tình ủng hộ. Công việc lặng thầm từ dặm vá đường từ thiện, xây dựng và sửa chữa chùa, miễu, cầu nông thôn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông”.

Ông Trương Văn Minh, năm nay đã 69 tuổi, cho biết: Có thể nói, những việc làm của “các lão nông vá đường” tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Mong rằng việc làm cao quý vì cộng đồng của các chú sẽ được lan tỏa đến với mọi người và là tấm gương sáng vì cộng đồng để lớp trẻ học tập. Chung tay góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tuyết Hạnh