Gương cô giáo tiểu học trên 30 lần hiến máu tình nguyện

Người tốt - Việc tốt

Gương cô giáo tiểu học trên 30 lần hiến máu tình nguyện

05/08/2022

Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể đóng góp những việc làm thiện nguyện cho xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Với cô Trần Ngọc Hân - Giáo viên Trường Tiểu học A Châu Lăng, ngụ khóm 6, thị trấn Tri Tôn thì việc sẻ chia những giọt máu hồng là một cách làm thiết thực nhất.

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân thương ái của người dân Việt Nam. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của những giọt máu quý giá để duy trì sự sống cho những người bệnh “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Trong những năm gần đây phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn thị trấn Tri Tôn phát triển, được cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân tham gia rất tích cực. Một trong những tấm gương tiêu biểu có cô giáo Trần Ngọc Hân.

PV: Chào cô. Xin cô cho biết, cô tham gia hiến máu tình nguyện được bao nhiêu năm rồi ạ?

TL: Mình tham gia hiến máu tới thời điểm bây giờ trên 10 năm. Cứ 3-4 tháng có đoàn về vận động thì mình đi hiến đều đều. Mỗi lần hiến máu 350ml.

PV: Cảm xúc lần đầu tiên cô tham gia hiến máu như thế nào?

TL: Nhớ lại lần đầu đi hiến máu mình hồi hộp, run  lắm nhưng mà hiến xong về mình khỏe cho nên thấy vậy đi hiến đều đều hoài à.

PV: Cô có thể chia sẻ một số quy định trước và sau khi hiến máu để đảm bảo sức khỏe và nguồn máu được tốt?

TL: Trước khi đi hiến máu khoảng 2-3 ngày, mình ăn uống cho đầy đủ chất, ngủ đủ giấc, tuyệt đối không sử dụng rượu bia những chất kích thích gây nghiện. Sau khi hiến máu thì mình vẫn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng lại, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, tuyệt đối không vận động mạnh để cơ thể tái tạo lại lượng hồng cầu mới.

PV: Cô suy nghĩ thế nào về tầm quan trọng và lợi ích việc tham gia hiến máu cứu người?

TL: Lợi ích đầu tiên của việc tham gia hiến máu là được bác sĩ khám xét nghiệm miễn phí cho mình. Ví dụ như đo huyết áp nè, bệnh gout, viêm gan siêu vi B, ...Còn đối với cộng đồng, máu của mình được lưu trữ trong ngân hàng máu của bệnh viện huyết học để kịp thời truyền cho những bệnh nhân cần máu trong những trường hợp nguy hiểm nhất. Mình nghĩ là mình cứ hiến máu biết đâu là giúp được mọi người, mình cảm thấy vui lắm.

Cám ơn cô đã dành thời gian cho cuộc trao đổi ngày hôm nay. Chúc cho cô và gia đình nhiều sức khỏe!

Thiết nghĩ, hiến máu là việc làm cần thiết và là nghĩa cử cao đẹp, việc hiến máu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe. Nhận thức sâu sắc điều đó, nên bản thân cô Hân luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương và duy trì đều đặn hiến máu 3 lần/năm. Ngoài ra, cô rất quan tâm đến việc rèn luyện thể chất và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh nên sức khỏe vẫn tốt từ ngày hiến máu tới nay.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, cô Ngọc Hân còn tích cực vận động người thân trong gia đình, các đồng nghiệp nơi cô đang công tác cùng tham gia hiến máu, chính hành động của cô đã có sức thuyết phục, làm cho nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu. Đến nay, cô có trên 30 lần tham gia hiến máu, Cô Trần Ngọc Hân tâm sự: “Hiến máu là một nghĩa cao đẹp, chia sẻ một phần máu của mình mà có thể cứu sống được mạng người, tôi cảm thấy điều đó thật thiêng liêng”. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu mà trong các hoạt động, phong trào của trường, của ngành, cô còn năng nổ, nhiệt tình, cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục.

Hiến máu với mỗi người là một việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn, mang niềm tin, hy vọng về sự sống đến cho những người kém may mắn, để rồi giọt máu đó từng phút, từng giờ mang theo tình yêu thương từ trái tim truyền đến trái tim, để “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” và tấm gương về những tình nguyện viên tham gia hiến máu nhiều lần như cô Trần Ngọc Hân xứng đáng được biểu dương và nhân rộng.

Thu Sương