Công tác đảm bảo ATGT tại các điểm trường trên địa bàn

Khoa học - Giáo dục

Công tác đảm bảo ATGT tại các điểm trường trên địa bàn

08/10/2023

Bước vào năm học mới, công tác đảm bảo trật tự ATGT tại các điểm trường học luôn là vấn đề nóng được các cấp các ngành, các trường học trên địa bàn thị trấn Tri Tôn quan tâm chú trọng.

Để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trước cổng trường học, giảm thiểu các vụ va chạm giao thông liên quan đến học sinh, các trường học trên địa bàn thị trấn Tri Tôn đã và đang tích cực đề ra giải pháp đảm bảo công tác an toàn giao thông cho các em học sinh.

Trường Tiểu học B thị trấn Tri Tôn có 2 điểm trường, điểm 1 nằm trên tuyến đường Lê Văn Tám nối dài gần sân vận động huyện Tri Tôn. Điểm 2, tại đường Thái Quốc Hùng (khóm 4), thị trấn Tri Tôn. Tình trạng học sinh đi lại, băng ngang đường lộn xộn vào các giờ nghỉ và giờ tan trường, trong khi các tuyến đường này luôn có mật độ tham gia giao thông cao tiềm ẩn rủi ro gây mất an toàn giao thông.

Hàng tuần, tại các buổi chào cờ, Nhà trường đã tuyên truyền cho học sinh, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông như đi bộ, đi xe đạp. Với học sinh thì thường xuyên nhắc nhở và làm một cam kết với phụ huynh phải đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn của giáo viên, nhân viên nhà trường và địa phương hướng dẫn thực hiện. Phụ huynh khi đến đón con em cần đậu xe sát mép đường, dựng xe ngay ngắn để đảm bảo an toàn chung cho học sinh. Nhà trường để biển báo không cho phụ huynh chạy vào trường nhưng đến giờ ra về để tránh ùn tắc trước cổng trường đã mở cổng và hướng dẫn phụ huynh đón rước con em nhanh chóng và chở ra đến không ùn tắc, công việc hướng dẫn này được bảo vệ và tổng phụ trách đội của trường tham gia hàng buổi, đồng thời cũng có lưu ý những trường hợp học sinh phụ huynh không thực hiện đúng quy định của nhà trường trong việc chấp hành ATGT.

Thầy Giang Hữu Lộc – hiệu trưởng trường Tiểu học B Thị trấn Tri Tôn cho biết: “Với số lượng học sinh nhiều, điểm 1 có 21 lớp với 650 em tham gia học. Điểm 2 gồm 7 lớp với 226 em tham gia thì các giờ cao điểm như đầu buổi học và giờ ra về sẽ gây ùn tắc giao thông, mật độ phương tiện xe cộ qua lại nhiều tiềm ẩn rủi ro, các em còn nhỏ tuổi nên việc nhận thức và ý thức chấp hành an toàn giao thông cũng còn hạn chế. Đa số phụ huynh đưa rước con đến trường đi học; diện tích khuôn viên trước cổng trường chật hẹp nên cũng gây khó khăn trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh”.

Theo quan sát, trên tuyến đường Thái Quốc Hùng (khóm 4) có 02 điểm trường học mầm non và THCS Thị trấn Tri Tôn. Song hành với sự hội tụ của 2 cơ sở giáo dục này là mối lo thường trực đặt ra cho nhà trường và các ngành chức năng về nguy cơ ùn tắc giao thông cục bộ và vấn đề đảm bảo ATGT cho học sinh, đặc biệt là giờ vào lớp hoặc lúc tan trường. Để góp phần nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông, Trường THCS Thị trấn Tri Tôn đã tổ chức các buổi ngoại khoá chuyên đề tuyên truyền luật giao thông, giáo dục văn hóa  giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh. Tổ chức cho phụ huynh, học sinh ký cam kết về chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ như không giao mô tô cho con khi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện, chở quá số người quy định; hành vi lạng lách đánh võng, nẹt pô khi tham gia giao thông. Từ đó góp phần giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh, hạn chế tình trạng vi phạm luật giao thông trong lứa tuổi học sinh góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân mình và người tham gia giao thông.

Thầy Giang Hữu Lộc – hiệu trưởng trường Tiểu học B Thị trấn Tri Tôn cho biết thêm: “Trong thời gian tới nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật an toàn giao thông, hướng dẫn an toàn giao thông cho học sinh trong các buổi sinh hoạt và trong các giờ ra chơi. Thứ hai, tăng cường nhắc nhở học sinh khi tham gia giao thông, đồng thời cũng chủ động tham mưu với địa phương cử lực lượng công an phối hợp lập lại trật tự ở trước cổng trường để đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian sắp tới. Ngoài ra nhà trường cũng thông tin với học sinh nhắn với cha mẹ chuẩn bị mũ bảo hiểm khi chở các em ngồi sau xe gắn máy khi đến trường”.

Xác định được việc đảm bảo trật tự ATGT là việc làm thường xuyên và mang tính chất lâu dài, thời gian qua, trường Tiểu học A Thị trấn Tri Tôn cũng triển khai một số giải pháp góp phần đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường.Thầy Trần Văn Lái, hiệu trưởng trường Tiểu học A Thị trấn Tri Tôn thông tin:  Để hạn chế khó khăn di chuyển của giáo viên khi ra về cũng như phụ huynh đến rước con, nhà trường có tuyên truyền cho học sinh trong các buổi sinh hoạt dưới cờ và được giáo viên nhắc nhở những lần sinh hoạt lớp. Đặc biệt là khi ba mẹ rước con là không dựng xe hay đợi con ngay tuyến đường đi, ngoài ra trường cũng mở luôn cổng chính cổng phụ để chờ rước con, đó là một số vấn đề mà trường đang làm.

Đảm bảo an toàn giao thông trước các điểm trường học không chỉ có sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự chung tay vào cuộc phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, và trên hết chính là ý thức của các em học sinh  để mỗi ngày các em đến trường là một ngày vui.

Thu Sương