Lương Phi phát huy xã hội hóa trong xây dựng NTM nâng cao

Nông thôn mới

Lương Phi phát huy xã hội hóa trong xây dựng NTM nâng cao

04/10/2022

Xây dựng nông thôn mới là để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Để đạt được mục tiêu ấy, một trong những yếu tố quan trọng đó là sự đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền địa phương cho đến từng người dân.

Responsive image

Trong những năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Lương Phi đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân, những tấm lòng nhân ái,… đã hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, những hộ khó khăn đột xuất, thiên tai; bên cạnh đó công tác sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, hệ thống đèn đường, đèn hoa… trên địa bàn xã đã và đang khẩn trương thực hiện, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo lộ trình.

Xây dựng Nông thôn mới có thành công hay không đều nhờ vào sức dân, sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân địa phương. Do đó, công tác xã hội hóa cần phát huy hiệu quả, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm nhằm phát huy nội lực, phát huy tính chủ động của mọi người, mọi cấp, mọi ngành, mọi thành phần kinh tế và mục tiêu hướng tới phải là nhằm phục vụ lợi ích của cộng đồng, của nhân dân, của toàn xã hội.

 Xã hội hóa là một chủ trương, chính sách lớn, có ý nghĩa quan trọng không chỉ trước mắt, mà là lâu dài, nhằm huy động mọi tiềm năng và nguồn lực các thành phần kinh tế và của toàn xã hội, cùng hướng những giải pháp đổi mới trong phương thức vận hành kinh tế - xã hội; là sự đổi mới cách nghĩ, cách làm, cách quản lý của Nhà nước.

Về xã Lương Phi, đi trên những con đường bê tông liên ấp rộng rãi, ít ai biết rằng trước đây con đường này là đường đất, cứ mưa xuống là lầy lội và trơn trượt, người dân đi lại khó khăn. Để có con đường Bê tông tuyến Bến Cây Dầu đoạn còn lại trên địa bàn ấp An Nhơn với chiều dài khoảng 300m, chiều rộng 3,5m, kết cấu bê tông xi măng cốt thép, độ dày 0,16 m, lực chịu tải 2,5 tấn. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân và được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ trên 204 triệu đồng, các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ 550m3 đất, đá các loại cùng 200 ngày công lao động. Tổng kinh phí thực hiện đoạn đường trên 404 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng.

Ví dụ trên là một trong nhiều công trình điển hình mà lương Phi thực hiện được nhờ huy động từ sức dân. Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Lương Phi cho biết: 

“Lương Phi là một trong những xã dân tộc của huyện, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, thu nhập bấp bênh. Tuy nhiên, khi địa phương triển khai chương trình xây dựng NTM được người dân tin tưởng ủng hộ, kết quả địa phương đã đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình. Hiện xã đang khẩn trương xây dựng NTM nâng cao và đã đạt 11/19 chỉ tiêu. Xác định rõ còn nhiều khó khăn đó, lãnh đạo xã đã tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng NTM nâng cao thời gian qua. Trong quá trình huy động, xã kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay trong công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM. Nhờ đó, nhân dân và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương đã tích cực tham gia, ủng hộ, đóng góp xây dựng NTM bằng nhiều hình thức”.

Một trong các hoạt động xã hội hóa làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã Lương Phi trong những tháng đầu năm 2022, điển hình là Công trình trang trí mừng Đảng mừng xuân Nhâm dần 2022, đoạn đường gắn đèn hoa xã Lương Phi. Sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2022 công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã cơ bản được khống chế. Để tạo được vẻ mỹ quan đồng thời làm cho bộ mặt nông thôn thôn của địa phương khởi sắc vào dịp tết Nguyên đán, địa phương đã vận động sự hỗ trợ của công ty Khai thác và chế biến đá Antraco, cùng với HTX Núi dài đã hỗ trợ công trình đèn hoa trang trí Tết khu hành chính xã, với tổng kinh phí trên 41 triệu đồng. Cùng với đó là công trình Đoạn đường gắn Đèn hoa, nhằm tạo vẽ mỹ quan và đèn chiếu sáng cho người dân đi lại vào ban đêm tại khu vực trung tâm xã, đồng thời phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn ngày được cải thiện nâng cao, góp phần trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Liên đoàn lao động huyện Tri Tôn thực hiện công trình đèn hoa văn tại khu vực trung tâm xã Lương Phi với chiều dài là 1.200m, thực hiện gắn 25 đèn led, loại đèn led đơn. Kinh phí thực hiện là 180 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 80 triệu. Còn lại là nguồn quỹ xã hội công đoàn do Liên đoàn Lao động huyện quản lý hỗ trợ thêm.

Ông Nguyễn Văn Minh – người dân ấp An Ninh cho biết thêm:

“Tôi rất phấn khởi vì các cấp chính quyền địa phương thời gian qua đã thực hiện việc chỉnh trang cảnh quan đường làng, ngõ xóm, xã Lương Phi hôm nay lại càng thêm khởi sắc, khang trang hơn, nhất là từ khi hệ thống đèn hoa được gắn trên trục lộ chính đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng, đoạn đường đã mang vẻ đẹp rực rỡ khi về đêm khu vực trung tâm hành chính của xã. Tôi mong rằng, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Lương Phi sẽ tiếp tục đem lại sức sống mới, diện mạo mới cho xã nông thôn Lương phi”.

Công trình xây dựng công viên chùa Tà Dung cũng đã được nhân dân tích cực hưởng ứng. Thực hiện lát gạch công viên chùa Tà Dung, chiều dài 130m; rộng 8m. Kinh phí 400 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 190 triệu, vận động xã hội hóa từ nhân dân trên 209 đồng. Ngoài ra, địa phương đã thực hiện có hiệu quả hoạt động xã hội hóa chăm lo cho Hộ nghèo, cận nghèo. Trước và sau Tết Nguyên đán địa phương đã vận động và trao tặng 2.497 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã, với tổng số tiền trên 840 triệu đồng; hỗ trợ 4 căn nhà cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, nguồn hỗ trợ từ công ty Phát điện 2 và chương trình mái ấm ATV. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn có điều kiện làm ăn vươn lên trong cuộc sống, xã Lương Phi đã xây dựng phương án nuôi Bò sinh sản để cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn chí thú làm ăn được tiếp cận mô hình. Thấy được sự quyết tâm và tính khả thi của dự án, Cty Antraco đồng hành cùng xã Lương Phi hỗ trợ 26 con bò cho 13 hộ có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá 390 triệu, dự kiến sau 2 năm các hộ nuôi sẽ tặng lại cho ban quản lý 26 con bê con để tiếp tục nhân rộng mô hình.

Có thể khẳng định, khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng thành công. Điều này đang được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Lương Phi minh chứng qua việc huy động sức dân, phát huy nguồn lực xã hội hóa tham gia xây dựng NTM nâng cao, với quyết tâm phấn đấu được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian tới.

Hồng Đăng

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===