Khoác áo mới trên tuyến đường nông thôn

Nông thôn mới

Khoác áo mới trên tuyến đường nông thôn

12/08/2022

Nhìn lại 5 năm thực hiện nông thôn mới trên địa bàn xã Lê Trì, phong trào này ngày càng phát triển rộng khắp. Những con đường “Ý Đảng lòng dân” đã làm đổi thay diện mạo nông thôn. Thì tuyến đường bê tông hóa nơi đây đang có bước chuyển đổi mới phù hợp với phát triển kinh tế đi lên Nông thôn mới.

Responsive image

Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, diện mạo xã Lê Trì như “thay da đổi thịt” bởi những con đường bê tông như những dải lụa trắng uốn lượn từ thôn xóm đến tận ruộng lúa, vườn cây, xóa đi cảnh lầy lội ngày nào. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Lê Trì đã hoàn thành được 3 tuyến đường bê tông với tổng chiều dài trên 10 km do Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Đường bê tông được mở rộng đến đâu, bộ mặt nông thôn miền núi đổi thay đến đó. Mạng lưới giao thông nông thôn được đầu tư phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, làm giảm tỷ lệ thất học của trẻ em tại các thôn vùng sâu vùng xa. Tết đến xuân về, niềm vui như nhân đôi khi nay đã có thêm nhiều tuyến đường bê tông liên thôn, liên xóm hoàn thành. Bà con chòm xóm đến thăm hỏi, chúc tết nhau thuận tiện vì thế cũng thêm phấn khởi.

Chị Phạm Tuyết Nga, ngụ ấp An Thạnh, xã Lê Trì cho biết:

“Khi con đường mới được hoàn thành, thì bà con ở đây rất vui mừng. Đường sạch tinh tươm, rộng rãi, thông thoáng, những chiếc xe chở nông sản chạy bon bon trên đường. Chiều về thì trẻ con chạy chơi, vui đùa trong khu dân cư không còn lo lấm lem áo quần vì bụi bẩn vì hết. Điều đặc biệt là ở Lê Trì người dân vừa thi công, vừa đóng góp, vừa thể hiện tính cộng đồng cao, tôi thấy ai cũng cùng làm, gắn kết tình làng, nghĩa xóm”

Từ đầu năm đến nay, thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Lê Trì đạt được 13/19 tiêu chí và 40/49 chỉ tiêu về y tế, văn hóa, điện, nước sinh hoạt, bưu điện, trường, trạm... giải quyết việc làm lao động, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, quy hoạch và thực hiện quy hoạch.

Hoàn thành công trình xây dựng nông thôn, bê tông hóa đường giao thông nông thôn tuyến dân cư 24 Cây Dầu, đường khu dân cư Mương N8, cầu kênh 24 Cao Lanh, đường lên bến Ô Vàng vận chuyển nông sản trên núi, với tổng số vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng. Thiết kế chắc chắn, cho phép tải trọng 3,5 tấn, không chỉ xe máy mà xe ôtô, xe tải còn lưu thông được đến bến Ô Vàng để tham quan du lịch.

Bên cạnh, vận động bà con nhân dân tích cực chung lòng chung sức xây dựng cầu, cống, đập ngoài trạm bơm cấp 2, tu sửa đường lộ cho bà con trong phum sóc, xây bờ kè thoát lũ núi, hiến đất mở rộng nâng cấp láng nhựa đường giao thông nông thôn.

Điều đáng quan tâm là tuyến đường ĐH81 nối từ ngã ba thị trấn Ba Chúc đến xã Lê Trì cơ bản đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông cho người dân nông thôn. Với mặt đường rộng hơn 4 mét vừa hoàn thành cuối năm 2021. Tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân lưu thông, vận chuyển hàng hóa,

Nhờ con đường quê được chỉnh trang, lưu thông thuận lợi, tại các gia đình, sản xuất, vận chuyển, đi lại, … có nhiều đổi mới. Giúp nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống…

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Hải – phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Trì cho biết:

“Trong những năm qua, các cử tri xã Lê Trì rất quan tâm và kiến nghị về xây dựng nông thôn mới, trong đó có các tuyến đường nông thôn trong xã cần được nâng cấp. Qua đó, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn chung tay mở rộng đường quê, bê tông hóa các tuyến đường nông thôn tại các xóm nhỏ, đưa ánh sáng về nông thôn tại các phum sóc. Đến nay, xã đã thực hiện được các công trình nông thôn, phần lớn từ nguồn xã hội hóa. Các tuyến đường được thi công, mở rộng, bê tông hóa, không chỉ làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc. Mà còn thể hiện nếp sống văn minh của người dân địa phương, góp phần đem lại ý nghĩa thiết thực trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.”

Đường quê thay áo mới, nông thôn càng thêm mới. Niềm vui rạng rỡ của bà con nông thôn thể hiện trên gương mặt với vẻ hài lòng và phấn khởi. Ở miền quê này, dường như mùa xuân đã sớm về trên những con đường mới và là động lực để xã Lê Trì phấn đấu trên chặng đường xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Huỳnh Diễm

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===