Cuộc sống đổi thay ở những xã nông thôn mới

Nông thôn mới

Cuộc sống đổi thay ở những xã nông thôn mới

24/10/2022

Những năm qua, với những chủ trương, định hướng đúng đắn, cộng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tri Tôn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Responsive image

Giờ đây, công sức của địa phương thời gian qua đã được thể hiện rõ khi mà diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể.

Làng quê đổi mới, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, sản xuất phát triển không ngừng, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên, đó là thành quả của quá trình xây dựng NTM tại huyện Tri Tôn. Đến với huyện Tri Tôn hiện tại, những con đường đất ngoằn ngoèo nhỏ bé, gạch, đá nhấp nhô đã hầu như không còn, mà thay vào đó là những con đường láng nhựa, bê tông rộng rãi. Cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân được đầu tư xây dựng như: hầu hết các hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện; Trạm y tế xã xây dựng khang trang; nhiều trường học trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia.v.v… và đặc biệt là đời sống người dân khu vực nông thôn được nâng lên rỏ rệt.

Ông Phan Văn Thụ, nông dân ấp Tân Thuận, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn chia sẻ: “tôi về xã Tà Đảnh sinh sống từ năm 1989. Trước đây con lộ phía trước nhà mùa nước thì ngập,  phải chạy xuồng máy đi tới lui, bà con đi lại rất khó khăn trong mùa lũ. Từ khi xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã đổi thay rất nhiều, đường xá được nâng cấp không còn lầy lội mùa nước bà con đi lại thuận tiện,con em đi học dễ dàng hơn. Về nông nghiệp, có một số nhà khoa học đến địa phương hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho nông dân sản xuất đảm bảo an toàn, tập hợp vào hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra. Nên. cuộc sống người dân không ngừng được nâng cao”.

Tại xã Tà Đảnh, là xã đầu tiên của huyện Tri Tôn về đích NTM nâng cao, đến với Tà Đảnh hôm nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi của một vùng quê vốn còn nhiều khó khăn, niềm vui, niềm phấn khởi luôn thể hiện rõ không chỉ đối với người dân mà cả với chính quyền địa phương cũng vui mừng không kém khi địa phương về đích NTM nâng cao.

   Bà Cao Thị Huỳnh A, phó Chủ tịch UBND xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn nhận xét: “địa phương cũng có mong muốn thời gia tới sẽ có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn xã nhằm giải quyết việc làm cho lực lượng lao động tại chổ, hạn chế lao động đi làm ăn xa. Về các chính sach hỗ trơ phát triển sản xuất nộng nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cần được mở rộng thêm các đối tượng để người dân trên địa bàn xã có đủ lực hình thành mở rộng các cơ sở sản xuất kinh doanh tăng thu nhập, phát triển kinh tế tại địa phương. Về thiết chế văn hóa để phục vụ người dân cần được đầu tư thêm như các dụng cụ luyện tập thể dục thể thao ngoài trời đảm bảo nhu cầu luyện tập nâng cao sức khỏe của người dân”

Hay như tại xã Vĩnh Gia, là địa phương được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện Tri Tôn vào năm 2016, từ đó đến nay, địa phương cùng với nhân dân tiếp tục chung tay duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu, quyết tâm giữ vững và ngày càng phát triển hơn nữa điều kiện sống, sinh hoạt và làm ăn của người dân.  

 Ông Trần Văn Hai, nông dân ấp Vĩnh Cầu, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn chia sẻ: “nói chung trước đây cũng khó khăn, so với bây giờ thì bộ mặt của xã được khang trang hơn lúc trước. Đường thông, hè thoáng, có hệ thống chiếu sáng đảm bảo an ninh trật tự vào ban đêm. Trường, trạm được đầu tư nâng cấp xanh, sạch đẹp. Nông thôn mới phát triển thì người dân càng thấy phấn khởi hơn”.

“Thời gian qua về thực hiện nông thôn mới, người dân được hưởng thụ rất phấn khởi. các công trình giao thông, hạ tầng được đầu tư như  công viên, cầu, các tuyến đường nội đồng, tạo điều kiện cho xe 4 bánh đi lại thuận lợi. ngày 22/6/2022 UBND tỉnh An Giang có ban hành quyết định 1261 về bio65 tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, qua đó địa phương mong các sở ban ngành tỉnh có hướng dẫn cụ thể để xã có lộ trình đề sớm đạt nông thôn mới nâng cao”, Ông Nguyễn Văn Chính, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn đề nghị.

 Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới đây, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc Gia XDNTM huyện Tri Tôn sẽ tiếp tục tranh thủ mọi nguồn vốn xây dựng NTM từ Trung ương, tỉnh và từ nguồn vận động tại địa phương để xây dựng bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc hơn. Có thể thấy, chính nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã giúp cho diện mạo nông thôn của huyện Tri Tôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư, nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại, phục vụ hiệu quả yêu cầu về sản xuất, sinh hoạt của người dân, góp phần làm rực rỡ hơn cho bức tranh quê của huyện miền núi Tri Tôn.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===