Ban Pháp chế HĐND huyện Tri Tôn tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ nhất

Hoạt động HĐND - UBND

Ban Pháp chế HĐND huyện Tri Tôn tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ nhất

12/09/2023

Chiều 12/9/2023, Ban pháp chế HĐND huyện Tri Tôn tổ chức hội nghị giao ban lần thứ nhất với Ban pháp chế HĐND 15 xã, thị trấn nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng trong hoạt động giám sát và thẩm tra các văn bản theo thẩm quyền của Ban pháp chế HĐND cấp hyện và cấp xã.

Ban Pháp chế HĐND huyện Tri Tôn được thành lập tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND huyện Tri Tôn khóa 12 gồm 7 thành viên, đến nay còn 6 thành viên. Nhìn Chung các thành viên trong ban đều kiêm nhiệm. Trong 7 tháng đầu năm 2023, Ban đã tham gia các hoạt động như: chuẩn bị các kỳ họp HĐND huyện; thẩm tra 09 văn bản. Tổ chức khảo UBND thị trấn Cô Tô và xã Ô Lâm, giám sát hoạt động tạm giữ, tạm giam đối với Công an huyện. Tham gia họp thảo luận Tổ đại biểu; tiếp xúc cử tri; tiếp công dân. Ngoài ra, Ban có những ý kiến, kiến nghị đối với UBND huyện, các phòng, ban ngành, các xã, thị trấn về những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Trong này, đã đôn đốc UBND huyện giải quyết 13 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan an toàn giao thông, game bắn cá trá hình, trộm cắp, ma tuý, giải quyết tranh chấp đất đai; việc gắn biển số nhà; chính sách ưu đãi về thuế, chính sách hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Tại hội nghị, ban pháp chế HĐND các xã, thị trấn cũng nêu lên những khó khăn như thành viên Ban chủ yếu là kiêm nhiệm, nên thời gian tham gia hoạt động của Ban còn hạn chế, trình độ và am hiểu lĩnh vực chuyên môn các thành viên còn hạn chế nên ảnh hưởng đến công tác giám sát chưa sâu. Qua đó kiến nghị thường trực HĐND huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ kỹ năng cho các thành viên Ban pháp chến HĐND cấp xã. Duy trì tổ chức hội nghị giao Ban thường xuyên nhằm trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để Ban hoạt động tốt hơn.