Tri Tôn bắt vụ khai thác đất trái phép liên quan 10 đối tượng

An ninh Quốc phòng

Tri Tôn bắt vụ khai thác đất trái phép liên quan 10 đối tượng

17/12/2023

Chiều ngày 17/12/2023, thượng tá Phan Sơn Cường - Phó trưởng công an huyện Tri Tôn cho biết, đơn vị vừa làm việc 10 đối tượng có liên quan đến vụ khai thác đất trái phép tại xã Lương An Trà, Vĩnh Phước huyện Tri Tôn để củng cố hồ sơ xử lý theo pháp luật.

Theo đó thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảo bảo an ninh trật tự tết nguyên đán giáp thìn 2024. Đêm 15/12/2023, tổ công tác Công an huyện Tri Tôn tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển tài nguyên đất trên tuyến kênh nội đồng từ kênh Tám Ngàn đến kênh Mạc Cần Dưng.

Tổ công tác phát hiện và kiểm tra 5 phương tiện thủy (sà lan, ghe sắt) vận chuyển đất sét, tổng khối lượng khoảng 180 m3, thuộc khu vực xã An Tức, Tà Đảnh và thị trấn Tri Tôn. Tại thời điểm kiểm tra, các chủ phương tiện không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tổ công tác đã tạm giữ tang vật, phương tiện và các giấy tờ có liên quan, bàn giao cho đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy công an huyện Tri Tôn.

Tiếp đó, tổ công tác tiếp tục tuần tra tuyến kênh bột mì thuộc xã Lương An Trà, phát hiện 3 phương tiện phà sắt có đặt kobe mỏ vịt 07 do Nguyễn Thanh Tuấn sinh năm 1998, Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1998 và Mai Vũ Linh sinh năm 2000, cùng ngụ xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp điều khiển vừa khai thác múc đất lòng kênh đang trên đường bỏ chạy. Đồng thời, tổ công tác cũng phát hiện và kiểm tra 2 đối tượng làm nhiệm vụ canh đường cảnh giới lực lượng chức năng và thu tiền bán đất. Tổ công tác tạm giữ 3 phương tiện và mời các đối tượng làm việc

Qua làm việc, chủ 5 phương tiện khai nhận chở thuê cho 2 đối tượng tên Thanh và Phương để nhận tiền công. Cụ thể 3 đối tượng là Phan Văn Lâm, ngụ Bình Mỹ, Châu Phú, An Giang; Nguyễn Minh Thái, xã Bảo Thạnh, Ba Tri, Bến Tre; Thái Văn Lê, ngụ thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh khai chở thuê cho 1 người tên Thanh không rõ địa chỉ, sử dụng kobe mỏ vịt 07 đặt trên phà sắt khai thác nạo vét đất tại lòng kênh đoạn kênh bột mì thuộc xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, giá tiền chuyên chở 60.000đ/m3, mục đích để bán lại cho các lò gạch. 2 đối tượng Nguyễn Công Danh, ngụ xã An Hòa, Châu Thành, An Giang; Phạm Hữu Dư, ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang khai nhận số lượng đất trên vận chuyển cho đối tượng tên Phương ở huyện Châu Thành, An Giang do phương tiện kobe khai thác tại cánh đồng xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn vận chuyền về giao cho công trình ở Chắc Cà Đao, huyện Châu Thành, tiền công là 50.000 đồng/m3 và 1 triệu đồng 1 ghe.

3 đối tượng chạy kobe khai nhận chạy thuê cho 2 đối tượng ở tỉnh An Giang và Kiên Giang với giá 12 triệu đồng đến 13 triệu đồng/tháng. 2 đối tượng canh đường khai là được Thanh thuê mướn canh đường cảnh giới cho kobe khai thác đất với mỗi đêm 300.000 đồng.