Lương Phi tăng cường tuần tra, chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông

An ninh Quốc phòng

Lương Phi tăng cường tuần tra, chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông

26/04/2024

Hiện nay, tình trạng vi phạm Luật an toàn giao thông của học sinh đang ngày càng gia tăng. Phổ biến là các lỗi như sử dụng xe mô tô khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng…

Responsive image

Những hành vi vi phạm này đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Trước thực trạng trên, xã Lương Phi đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho học sinh, mà trọng tâm là phối hợp với các trường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh tham gia giao thông phải đảm bảo đúng quy định, đồng thời lực lượng công an địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm. Qua đó, phòng ngừa tai nạn giao thông, hình thành ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu nhi khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

An toàn giao thông là một vấn đề quan trọng, liên quan đến cuộc sống và sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, đối với học sinh - những mầm non tương lai của đất nước, đảm bảo an toàn giao thông không chỉ là trách nhiệm của riêng một cá nhân hay một cơ quan, tổ chức nào, mà đó còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xã hội.

Xã Lương Phi có tổng số 1.627 học sinh của 3 cấp THCS, Tiểu học và mẫu giáo. Thực tế cho thấy, tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông ngày càng phức tạp, nhất là hiện tượng học sinh trung học cơ sở, đi học bằng phương tiện xe đạp điện, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang… song song đó số lượng học sinh cấp THPT đi học ngoài địa phương, điều khiển phương tiện xe gắn máy khi chưa có giấy phép lái xe diễn ra khá phổ biến, làm gia tăng nguy cơ tai nạn.

Trong giờ sinh hoạt dưới cờ diễn ra vào sáng thứ 2 ngày 4/3/2024, tại trường THCS Lương Phi, Đoàn thanh niên Công An huyện Tri Tôn phối hợp Xã Đoàn Lương Phi tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT và phòng chống bạo lực học đường cho học sinh. Các em học sinh đã được cán bộ Công an huyện phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật giao thông đường bộ, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, tự giác chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ, cách xử lý các tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra. Một số mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ như: uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, đua xe, đánh võng, chạy quá tốc độ, chạy hàng ngang, không đủ tuổi lái xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông; kiến thức về phòng, chống bạo lực học đường, nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng tránh; tác hại của thuốc lá điện tử đối với lứa tuổi học đường… tuy nhiên tình trạng học sinh chạy xe đạp điện không đội nón bảo hiểm vẫn chưa được thực hiện tốt.

Ông Trần Anh Đức – Phó trưởng Công an xã Lương phi cho biết: “Để kịp thời chấn chỉnh và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, đồng thời xử lý những trường hợp học sinh vi phạm, qua một buổi tuần tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về An toàn giao thông của học sinh trên địa bàn xã, đã có 12 trường hợp học sinh vi phạm tham gia giao thông bằng xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Qua đó, Công an xã Lương Phi đã phối hợp với Nhà trường có học sinh vi phạm sẽ có hình thức xử lý theo quy định. Cùng với đó, đại diện phụ huynh của các trường hợp vi phạm sẽ cho ký cam kết không để các em vi phạm pháp luật về an toàn giao thông”.  

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an địa phương và các nhà trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh thì chính các bậc phụ huynh phải là những tấm gương sáng, chấp hành tốt hơn nữa quy định về an toàn giao thông; đồng thời phải quản lý, giám sát con em mình trong việc sử dụng phương tiện giao thông, không giao xe môtô cho các em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Có như thế, các em mới có thể xây dựng được ý thức tự giác chấp hành Luật khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho chính mình và mọi người.

Thầy Nguyễn Minh Trí – Hiệu Trưởng trường THCS Lương Phi cho biết: “thời gian qua, Nhà trường đã rất quan tâm thường xuyên tuyên truyền chuyên đề an toàn giao thông cho học sinh tất cả các lớp thông qua giáo viên chủ nhiệm ở các tiết sinh hoạt, nhà trường cũng tăng cường phối hợp tuyên truyền dưới cờ cho các em học sinh về tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, với mong muốn hình thành ý thức tự giác chấp hành các quy tắc giao thông cho các em ngay từ khi còn đi học. tuy nhiên một số học sinh chấp hành các quy định khi tham gia giao thông còn chưa tốt, do đó, nhà trường sẽ xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm; đồng thời mong rằng các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh cần chủ động hướng dẫn, quản lý và nhắc nhở con em mình phải đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, không giao phương tiện khi các em chưa đủ điều kiện điều khiển phươn tiện”.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em là những mầm xanh của gia đình và xã hội, đầu tư xây dựng nhân cách trẻ em cũng chính là đầu tư xây dựng một xã hội phát triển, an toàn. Thời gian tới, để bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông, mong rằng mỗi gia đình cần quan tâm, giáo dục các em nhiều hơn nữa, thường xuyên nhắc nhở các em chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ. Đặc biệt mỗi phụ huynh là một tấm gương để con em học tập và noi theo.

Hồng Đăng

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===