Công an tỉnh tuyên truyền phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Tri Tôn

An ninh Quốc phòng

22/08/2023

Ngày 22/8/2023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Tỉnh An Giang phối hợp Công an huyện Tri Tôn và Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn Tri Tôn và xã Châu Lăng tổ chức 2 buổi tuyên truyền phương thức, thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao cho đông đảo cán bộ và bà con nhân dân trên địa bàn 2 xã thị trấn.

Bà con được nghe thực trạng an ninh mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện nay. Tính chung từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 50 trường hợp người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Thông tin phương thức thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trong thời gian qua, như: Sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, tuyển cộng tác viên kinh doanh online, “việc nhẹ lương cao”, tham gia người mẫu nhí, nhận quà, tiền từ nước ngoài gửi về, thông báo trúng thưởng; mua hàng trực tuyến với giá rẻ. Giả danh lãnh đạo, sở, ban, ngành để lừa đảo; giả danh cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vay tiền trực tuyến; giả mạo thông báo ngân hàng để chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản; thông báo phạt vi phạm hành chính; gọi điện quấy rối, đe dọa, khủng bố đòi nợ. Buổi tuyên truyền cũng dành thời gian cho người dân chia sẻ kinh nghiệm những trường hợp đã xảy ra trong thực tiễn.

Đợt tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khi tham gia mạng xã hội, sử dụng công nghệ. Đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và thiệt hại liên quan hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chủ động, tích cực, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật và cung cấp thông tin tài liệu cho cơ quan Công an để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Dịp này đoàn cũng trao 60 phần quà do giám đốc Công an Tỉnh tặng cho bà con Khmer nghèo xã Châu Lăng.